Với phong độ không thực sự ổn định từ những ngày đầu, thất bại của Djokovic tại trận bán kết Thượng Hải Masters 2016 là kết quả đã được báo trước.

Djokovic thanh cuu vuong Thuong Hai Master - Anh 1

Sự thất vọng của Novak Djokovic sau trận thua trước đối thủ hạng 15 thế giới. Ảnh: BPI

Đối thủ của Djokovic ở bán kết là Bautista Agut. Dù không được đánh giá cao so với đối thủ, tay vợt hạng 15 thế giới vẫn thi đấu bùng nổ và đầy quyết tâm, đặc biệt là những cú đánh thuận tay chính xác và rất uy lực.

Hòa 3-3 sau 6 game của set đầu, Agut để Djokovic dẫn trước 0-3 ở game sau nhưng nhanh chóng lật ngược để dẫn trước 4-3. Về phần Djokovic, anh sở hữu hai cơ hội giành break nhưng đều không tận dụng được mà còn để đối thủ bẻ giao bóng ở game quyết định.

Ấn định chiến thắng 6-4 sau 42 phút ở set thứ nhất, Agut bước vào set tiếp theo với tinh thần hưng phấn. Tay vợt gốc Tây Ban Nha khiến đối thủ hạng 1 thế giới phải chống đỡ rất vất vả và tỏ ra trên cơ trong những tình huống quyết định.

Trái với sự ổn định của đối thủ, Djokovic thường xuyên mắc lỗi tự đánh hỏng (29 lỗi cả trận). Anh để Agut bẻ giao bóng tới 3 lần ở set thứ 2 và sau đó buộc phải gác vợt với tỷ số chung cuộc 0-2 (4-6, 4-6). Thất bại này khiến Djokovic chính thức trở thành cựu vương Thượng Hải Master, còn Agut đứng trước cơ hội giành được danh hiệu ATP 1000 đầu tiên trong sự nghiệp.

“Tôi không biết phải tả cảm giác của mình thế nào. Tuần này tôi đã thi đấu rất tốt và hy vọng sẽ tiếp tục như thế ở trận chung kết sắp tới”, Agut phát biểu ngay sau chiến thắng trước tượng đài làng quần vợt thế giới.

Dù thất trận, Djokovic vẫn cho thấy tư cách của tay vợt hàng đầu thế giới khi dành cho đối thủ lời tán dương.

“Không nghi ngờ gì cả, Agut đã chơi tốt hơn. Cậu ấy tỏ ra rất kiên định và chắc chắn ở những khoảnh khắc quan trọng”, tay vợt người Serbia chia sẻ.

Thương Nguyệt