(HNMO) – Dân trong nghề vẫn gọi Lê Thu là “diva” bởi chị là nữ nghệ sĩ guitar nữ của Việt Nam thành danh ở nước ngoài với nhiều show diễn mang tầm quốc tế, những lời mời biểu diễn có giá “nghìn đô” và hiện đang là trưởng khoa guitar một trường dạy nhạc tại Ấn Độ. Chị vừa về Việt Nam theo lời mời của nhạc sĩ Tuấn Khang và Hùng Phong để cùng kết hợp trong đêm nhạc “Giao lưu guitar Bắc – Nam” số thứ 9 vào ngày 18-4 tại Trung tâm văn hóa Pháp, Hà Nội.

Nữ nghệ sĩ guitar Lê Thu

“Ngoảnh lại” là tên của chương trình “Giao lưu guitar Bắc – Nam” số thứ 9 do nghệ sĩ Tuấn Khang và đồng nghiệp khởi xướng từ năm 2011. Lần trở lại này, các nghệ sĩ guitar trong nước đã mời nữ nghệ sĩ Lê Thu từ Ấn Độ về biểu diễn.

Lê Thu là nữ nghệ sĩ guitar khá hiếm hoi của Việt Nam thành danh ở nước ngoài. Chị có 17 năm học khoa guitar ở Nhạc viện Hà Nội, sau đó đi tu nghiệp ở nước ngoài và phát triển sự nghiệp tại Ấn Độ. Tuổi đời khá trẻ, nhưng Lê Thu đã sở hữu một bảng thành tích đáng nể như đoạt giải thưởng “ Nghệ sỹ Guitar xuất sắc nhất châu Á “ – Calcutta Ấn Độ vào 11/2010. Năm 2011 Lê Thu đã đạt 2 giải Ba trong các cuộc thi Guitar quốc tế tại Thái Lan và Rumani cùng vào tháng 6. Chị còn tham gia lưu diễn rất nhiều nơi trên thế giới như 17 thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Malaysia…

Hiện Lê Thu là trưởng khoa Guitar của Institue of Music Dynamic (Ấn Độ) và ra Album đầu tay “ Le Thu – Guitar Recital “ tại Ấn Độ vào năm 2011. Hiện chị đang cùng gia đình (chồng và 2 con) sinh sống tại Ấn Độ. Sắp tới, chị còn lên kế hoạch sẽ tham gia một số cuộc thi Guitar quốc tế tại Đức, Hà Lan và Cộng Hòa Czech.

Phút ngẫu hứng của Lê Thu, Tuấn Khanh, Hùng Phong trong một buổi gặp gỡ

Gặp gỡ đồng nghiệp tại quê nhà, Lê Thu tâm sự, đã lâu không về nước biểu diễn chị rất hồi hộp. Guitar ngấm vào máu chị từ nhỏ và được truyền dạy đầu tiên là cha chị. Ông tuy là một họa sĩ nhưng lại có đam mê guitar và đã dạy cho chị những ngón đàn đầu tiên khi chị mới 4 tuổi. Sau này, vì say mê guitar mà chị đã quyết tâm theo học với quãng thời gian đằng đẵng là 17 năm. Chị bảo, nhiều người nghĩ guitar chỉ hợp với đàn ông, vì có sức khỏe, vòng tay rộng để ôm trọn cây đàn và ngón tay dài để ấn được các phím… những điều đó chỉ đúng một phần. Sự khổ luyện và tâm hồn nghệ sĩ quyết định tất cả cho sự thành công, dù đó là nam hay nữ.

Vào 20h ngày 18-4 tới đây, Lê Thu sẽ cùng 2 nghệ sĩ là Tuấn Khang và Hùng Phong trình diễn đêm nhạc “Ngoảnh lại”. Trở lại với “Giao lưu Guitar Bắc Nam” lần này các nghệ sỹ sẽ gửi tặng những người yêu Guitar một chương trình mang nhiều sắc thái khác nhau. Nếu như điểm mạnh của Lê Thu là các nhạc phẩm kinh điển của các tác giả như J.Bach, H.Vilalobos, Piazzolla….thì Hùng Phong nồng nàn, lả lướt với những nhạc khúc trữ tình như “Cô đơn” (Nguyễn Ánh 9 ) “Lời ru trên nương” (Trần Hoàn) “Bèo dạt mây trôi” (dân ca quan họ Bắc Ninh).

Với Tuấn Khang, chương trình lần này là sự tri ân với các bậc tiền bối với các bản nhạc “Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó” (Nguyễn Tài Tuệ), “Những ánh sao đêm” (Phan Huỳnh Điểu), “Bài ca hy vọng” (Văn Ký). Những bản nhạc này đã được các cố Nghệ sỹ lão thành Tạ Tấn, cố nghệ sỹ lão thành Hải Thoại và nghệ sỹ lão thành Phạm Văn Phúc dày công biên soạn cho cây đàn Guitar trình tấu.

Trong chương trình lần này, các nghệ sỹ sẽ hứa hẹn tái hiện phần phối hợp đỉnh cao qua các bản hòa tấu và ngẫu hứng từng làm nổ tung khán phòng biểu diễn trong chương trình số 5 “Fly with the dance “ trong năm 2012.