(ĐTCK) Tối Chủ nhật vừa rồi, Chủ tịch Charlie Ergen của hãng Dish Network cùng với các cộng sự đang chuẩn bị cho kế hoạch chào mua Sprint Nextel Corp trị giá 25,5 tỷ USD, trong khi vẫn sử dụng điện thoại di động và máy tính bảng để xem giải golf Masters. Họ tin rằng, sau thương vụ khủng này, sẽ có thêm rất nhiều người xem truyền hình qua di động.

Chủ tịch Dish Netwwork-Charlie Ergen đang đặt cược vào tương lai mới cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Dish Network, hãng truyền hình vệ tinh lớn thứ hai nước Mỹ, đầu tuần này đã đưa ra đề xuất mua lại cổ phần của công ty cung cấp dịch vụ lớn thứ ba của Mỹ, Sprint. Mặc cho Sprint đang trong tầm ngắm của Tập đoàn Softbank của Nhật Bản, Dish Netwwork vẫn nhảy vào, với mức giá đưa ra cao hơn 13% so với đối thủ.

Đây sẽ là một thương vụ lớn của Dish Netwwork, hãng đã từng chi hàng tỷ USD để mua lại các công ty mạng không dây trong vài năm trở lại đây và giờ đang có tham vọng thực hiện một ước mơ mới: xây dựng một tương lai mà trong đó, các chương trình truyền hình, quảng cáo và internet tốc độ cao sẽ được cung cấp qua điện thoại di động. Giấc mơ này dù đã được dự báo hàng năm trời trong giới công nghệ, nhưng đến nay nó vẫn chưa thành hiện thực.

Trên lý thuyết, việc ghép đôi dịch vụ cung cấp truyền hình vệ tinh của Dish với dịch vụ không dây phủ sóng toàn quốc của Sprint sẽ cho phép Dish đưa ra dịch vụ Internet không dây cùng với dịch vụ video phát qua di động toàn diện hơn. Khách hàng của Dish khi đó sẽ có thể xem truyền hình trực tiếp phát qua điện thoại của họ, mà không bị hạn chế bởi bất cứ một giới hạn dung lượng dữ liệu nào.

Chi phí cho việc xem video trên thiết bị di động hiện vẫn khá cao, do giá của các gói dữ liệu mà người dùng phải mua vẫn cao, trong khi các nhà mạng cũng phải đầu tư lớn để xây dựng các mạng lưới để xử lý tình trạng nghẽn mạng. Ergen nói rằng, trong tương lai, các video truyền hình trực tiếp sẽ được truyền đi hiệu quả hơn nhiều thông qua một dải sóng đặc biệt do Dish quản lý.

Trong một hội thảo với các chuyên gia phân tích và phóng viên sáng Thứ Hai vừa qua, Chủ tịch Charlie Ergen đã nhấn mạnh đến một cơ hội khác mà ông nhìn thấy ở sự kết hợp giữa Dish và Sprint. Đó là tiềm năng nhắm tới quảng cáo tới người dùng dựa trên một cách hiểu thống nhất về các chương trình họ xem ở nhà, những gì họ làm trên điện thoại và những nơi họ đi đến. Điều đó được cho là một kho dữ liệu về thói quen của mỗi cá nhân. Chủ tịch của Dish thậm chí kỳ vọng: “Chiếc điện thoại này cũng sẽ nằm trong chiếc ví của bạn và nó sẽ biết bạn chi tiền vào những gì”.

Tuy nhiên, những quảng cáo kiểu này cũng sẽ phải đối mặt với hàng rào bảo vệ quyền tự do cá nhân. Viễn cảnh mà Ergen đưa ra trong kế hoạch chào mua Spint của mình cho thấy, ông đang đặt cược vào tương lai mới cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Ông tin rằng, các hãng này sẽ có một vai trò lớn hơn nhiều trong cuộc sống của mọi người, hơn là chỉ đơn giản đóng vai trò dẫn truyền dữ liệu vô tri vô giác.

"Chúng tôi có thể đưa ra một sản phẩm hấp dẫn hơn rất rất nhiều, khác với những thứ như sự giới hạn dữ liệu, bits hay bytes”, Ergen nói.

Để đạt được “giấc mơ” của mình, nhiệm vụ trước mắt của Ergen là cần hoàn tất thương vụ thâu tóm Sprint. Trong khi đối thủ Softbank Corp. cùng với Chủ tịch Masayoshi Son cũng không hề kém cỏi , Ergen sẽ cần phải sẵn sàng cho một cuộc chiến mới.