Kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 kéo dài 4 ngày, nên nhu cầu đi lại của nhân dân sẽ tăng cao. Một số tuyến dự kiến sẽ có lượng khách tăng mạnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Nam Định… Liệu mua vé xe khách có khó?

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Trung – GĐ Cty quản lý bến xe Hà Nội. Ông Trung cho biết:

Qua tính toán, lượng khách sẽ tăng từ 2 - 3 lần so với ngày thường và sẽ giảm nhanh từ chiều 28.4 và lưu lượng hành khách trở về Hà Nội sẽ tập trung cao vào chiều 1.5. Để đảm bảo nguồn phương tiện phục vụ khách trong dịp lễ, Cty đã ký hợp đồng xe tăng cường với một số đơn vị thuộc Tổng Cty Vận tải Hà Nội.

Sau thời gian nghỉ lễ, Cty sẽ phối hợp với các đơn vị xe buýt để bố trí lượng xe buýt dự phòng sẵn sàng giải tỏa hành khách khi lượng khách từ các tỉnh về Hà Nội tăng đột biến. Dự kiến, tại bến Phía Nam, lượng xe tăng cường sẽ tập trung chủ yếu ở các tuyến Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Điện Biên.

Tại bến Gia Lâm sẽ tăng xe trên các tuyến Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên. Tại bến Mỹ Đình sẽ tăng xe các tuyến Thái Nguyên, Việt Trì, Cao Bằng, Cẩm Phả, Vinh, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai. Dự kiến, xe tăng cường vào chiều 27.4 và ngày 28.4 (chủ yếu vào buổi sáng). Tại bến Phía Nam 120 lượt xe/ngày; tại Mỹ Đình 180 lượt xe/ngày; tại bến Gia Lâm 50 lượt xe/ngày.

Khi hết kỳ nghỉ, lượng khách từ các tỉnh về Hà Nội sẽ tăng cao, nên sẽ tăng số xe buýt để phục vụ chuyển khách từ các phương tiện liên tỉnh về Hà Nội, với tổng lượng xe tăng cường khoảng 400 lượt xe.

Cũng trong dịp này, Cty sẽ giảm 50% giá dịch vụ xe ra - vào bến cho các xe tăng cường vào ngày cao điểm, đồng thời miễn thu tiền xe đỗ đêm cho các xe tăng cường lưu đỗ đêm.

"Để đảm bảo an toàn cho hành khách, Cty có biện pháp kiểm tra phương tiện cũng như người lái thế nào, thưa ông?". Trả lời câu hỏi này, ông Trung cho biết: "Từ trước dịp lễ, Cty đã tổ chức ký cam kết với các đơn vị có phương tiện và người lái. Phương tiện phải tuân thủ các quy định của Nhà nước như thể lệ vận tải, PCCC... chất lượng phương tiện, chất lượng phục vụ như đã đăng ký. Cty còn giám sát, kiểm tra chặt chẽ phương tiện vào xếp khách, đặc biệt xe tăng cường, tuyệt đối không đăng tài cho các xe không đảm bảo tiêu chuẩn theo các quy định của Bộ GTVT. Kiên quyết không để phương tiện không đủ điều kiện vào hoạt động. Lái xe tuyệt đối không sử dụng rượu, bia.