(Công lý) - Mục 6103b Luật Liên bang quy định: Bất kỳ hình thức trốn thuế nào mà mức tiền vượt quá 5.000 đô la Mỹ đều có thể bị ngồi tù. Vì thế, rất có thể, ông Trump sẽ phải ngồi tù vì trốn thuế suốt 20 năm qua.

Ông Trump trốn thuế như thế nào?

Ngày 2/10, tờ New York Times (NYT) bất ngờ công bố những dữ liệu cho thấy ứng viên Đảng Cộng hòa, Donal Trump đã trốn thuế thu nhập trong suốt 18 năm, từ năm 1995.

Theo những dữ liệu nêu trên, ông Trump đã không phải đóng thuế trong suốt 18 năm nhờ việc báo lỗ để tạo ra mức khấu trừ hợp pháp. Những dữ liệu này đều đã được xác nhận dựa trên tên và mã số an sinh xã hội của ông Trump và vợ là bà Marla Maples.

Những khoản lỗ này xuất phát từ việc quản lý 3 sòng bạc tại Atlantic City, New Jersey. Bên cạnh đó còn có việc làm ăn thua lỗ khi tỷ phú Trump quyết định nhảy vào ngành hàng không và mua khách sạn Plaza ở Manhattan, New York. Những dữ liệu tờ khai thuế thu nhập năm 1995 của ông Trump chưa từng được tiết lộ trước đó cho thấy, tỷ phú này lỗ tới 916 triệu USD.

Từ khoản lỗ này, ông Trump đã “biển thủ” được một khoản lợi ích thuế khổng lồ trong suốt 18 năm.

Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh vô cùng nhạy cảm, sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên diễn ra giữa ông Donal Trump và bà Hillary Clinton hôm 26/9. Trong cuộc tranh luận này, bà Clinton đã chỉ ra rằng, một vài năm trở lại đây, ông Trump đã không trả bất kỳ khoản thuế thu nhập liên bang nào trong khi đang tìm cách có được giấy phép mở sòng bạc. Bà cũng đề cập tới việc ông Trump từ chối phát hành tờ khai thuế. Nhưng, những ý kiến của bà Clinton đã bị ông Trump ngắt lời, khi ông nói rằng, những điều đó làm cho ông trở nên “sáng suốt”.

Việc ông Trump từ chối công khai tờ khai thuế đã phá vỡ một tiền lệ vốn là truyền thống của các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ suốt nhiều thập kỷ qua, nhằm chứng tỏ sự minh bạch tài chính. Vấn đề này khiến nhiều cử tri quan tâm và không ngừng đặt ra câu hỏi nghi vấn.

Cửa vào Nhà Trắng khép lại với ông Trump sau bê bối trốn thuế?

Dinh be boi tron thue, ong Trump co con cua vao Nha Trang? - Anh 1

Ông Trump từ chối đưa ra bình luận về cáo buộc trên

Tổng Biên tập tờ NYT cho biết, đã có người khuyên ông không nên công khai thuế thu nhập cá nhân của tỷ phú Trump. Tuy nhiên, đây là một thông tin cực kỳ quan trọng, liên quan tới lợi ích cộng đồng cũng như vận mệnh toàn nước Mỹ. Vì thế, những dữ liệu này phải được công khai.

Cũng theo ông này, NYT đã thuê các chuyên gia hàng đầu về thuế phân tích kỹ lưỡng các dữ liệu thuế của ông Trump. Sau những phân tích này, ông đưa ra nhận định khi phát biểu tại Harvard rằng, những bê bối này rất có thể sẽ khiến ông Trump phải ngồi tù.

Vì, theo luật liên bang mục 6103b, bất kỳ hình thức trốn thuế nào mà mức tiền vượt quá 5000 đô la Mỹ đều có thể bị ngồi tù. Nếu thế, có thể khẳng định, cánh cửa vào Nhà Trắng đã bị đóng lại với ông Trump. Và, nếu điều này thành hiện thực, đây có thể coi là bê bối lớn nhất và nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng nhất trong quá trình chạy đua vào Nhà Trắng của vị tỷ phú này.

Trước vấn đề này, cuối ngày 1/10, người phụ trách chính thức chiến dịch tranh cử của ông Trump đã khẳng định trên trang web của ông rằng, những tài liệu trên là bất hợp pháp, mặc dù không đưa ra tranh cãi nào về điều này.

Trong khi đó, Luật sư riêng của ông Trump, ông Marc E. Kasowitz cáo buộc, những tài liệu trên được NYT công bố mà không được sự cho phép của ông Trump là một hành động bất hợp pháp. Ông này đe dọa, sẽ đưa ra những hành động pháp lý để khởi kiện tòa báo NYT.

Về phần mình, ông Trump từ chối bình luận về tài liệu trên, trong khi, đội tranh cử không xác nhận có khoản lỗ như NYT đã nêu.