GD&TĐ - Ngày 21/10, UBND huyện Mang Yang (Gia Lai) cho biết Hội đồng kỷ luật huyện đã tiến hành họp để xử lý sai phạm của ông Nguyễn Văn Lộc -Chủ tịch UBND xã Ayun, huyện Mang Yang. Hội đồng quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Lộc.

Dinh be boi tai chinh, chu tich xa xin thoi viec - Anh 1

Theo kết quả điều tra của công an huyện Mang Yang, trong 2 năm 2013 và 2014, tại xã Ayun đã xảy ra các sai phạm trong quản lý thu chi tài chính như sau:

Đối với việc thu chi quỹ an ninh quốc phòng, trong 2 năm số tiền bỏ ngoài sổ sách là gần 46 triệu đồng, chi cao hơn thực tế là 11 triệu đồng; số tiền chi cho hoạt động của Công an xã chi khống hoàn toàn là hơn 57 triệu đồng, chi cao hơn thực tế là gần 12 triệu đồng; số tiền chi sai cho hoạt động Ban chấp hành Quân sự xã cũng hơn 40 triệu đồng; ngoài ra còn xảy ra chi khống các khoản tập huấn nuôi heo, hỗ trợ cho nông dân mua giống, quỹ đền ơn đáp nghĩa.

Tổng số tiền sai phạm từ năm 2013-2014 lên đến hơn 201 triệu đồng. Đến nay, các cá nhân liên quan đã nộp, khắc phục xong số tiền trên.

Đối với ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch UBND xã Ayun, với vai trò là chủ tài khoản, ông Lộc biết việc quản lý thu chi phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, nhưng ông Lộc vẫn chỉ đạo cho bà Liêm và các cá nhân có liên quan lập khống, nâng khống chứng từ và bỏ ngoài sổ sách với số tiền hơn 190 triệu đồng, trong đó số thiệt hại là hơn 80 triệu đồng. Ông Lộc và các cá nhân có liên quan phải chịu trách nhiệm trước số tiền thiệt hại này.

Còn đối với bà Nguyễn Thị Thùy, với vai trò là kế toán xã Ayun đã tham mưu cho ông Lộc để lập khống, nâng khống chứng từ và bỏ ngoài các khoản thu chi của xã với số tiền gần 193 triệu đồng, số tiền thiệt hại hơn 80 triệu đồng.

Ngoài chủ tịch và kế toán xã, Công an huyện Mang Yang còn chỉ ra những sai phạm trong việc làm trái quy định thu chi tài chính đối với những vị trí khác.

Hành vi của ông Lộc và các cá nhân khác chưa đủ cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”. Song, số tiền trên ông Lộc chỉ đạo chi cho các hoạt động của UBND xã nhưng không nằm trong danh mục được phép chi như chi liên hoan, tiếp khách…Trên cơ sở đó, Cơ quan điều tra, viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Mang Yang thống nhất đề nghị thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện xử lý hành chính đối với ông Lộc và các cá nhân liên quan.

Ngày 17/10, ông Lộc đã có đơn xin thôi việc và từ chức chủ tịch nhưng không được đồng ý. Lý do huyện không cho từ chức là để xảy ra vi phạm phải xử lý chứ không từ chức được.