(PL)- Ngày 13-2, GS-TS Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu (BV Bạch Mai, TP Hà Nội), cho biết BV Bạch Mai và BV Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) vừa thực hiện thành công phương pháp mới trong điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ.

Đây là kỹ thuật an toàn, hiệu quả điều trị cao. Đã có ba người bệnh được điều trị bằng kỹ thuật mới đạt kết quả khả quan và ra viện trong tình trạng sức khỏe tốt, không có các tai biến, biến chứng trong và sau quá trình tiến hành phẫu thuật.

Ông Khoa cho biết với hạt vi cầu nhỏ làm cho việc lưu thông dẫn máu vào bị cản trở, nghẽn tắc làm cho khối u bị tiêu diệt và gọi là phương pháp điều trị vi cầu phóng xạ chọn lọc. Có nghĩa, các tế bào ung thư gan được tiêu diệt chọn lọc nhất, còn các tế bào xung quanh được bảo vệ an toàn nhất.

Theo ông Khoa, đây là kỹ thuật khó, trên thế giới chỉ có một số nước có thể làm được. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này cần có sự phối hợp của nhiều chuyên ngành về ung thư, y học hạt nhân, điện quang can thiệp và hệ thống máy móc thiết bị hiện đại. Hiện nay chi phí điều trị bằng phương pháp này khá cao và chưa được BHYT thanh toán.

NGỌC BẢO