Theo thông tin từ Ủy ban Công lý Động vật hoang dã, ngày 14 và 15-11-2016, đơn vị sẽ tổ chức một buổi điều trần công cộng về cuộc điều tra kéo dài một năm nhắm vào trung tâm buôn bán động vật hoang dã tại Nhị Khê (Thường Tín- Hà Nội).

Dieu tran ve buon ban san pham dong vat hoang da - Anh 1

Ngà voi nhập lậu do Cục Hải quan TP.HCM phát hiện tại cảng Cát Lái. Ảnh: T.H

Cuộc điều tra tiết lộ những thông tin do điều tra viên đã trực tiếp chứng kiến các bộ phận và sản phẩm tê giác, voi và hổ trị giá 53,1 triệu USD bị buôn lậu qua một mạng lưới phạm pháp gồm 51 cá nhân. Những bộ phận và sản phẩm được buôn lậu có nguồn gốc từ 907 con voi, 579 con tê giác, 225 con hổ và một số loài nguy cấp khác như: tê tê, gấu, đồi mồi và chim hồng hoàng mỏ cát.

Tại Việt Nam, đã có quy định cấm buôn bán các loài động vật nguy cấp đang hiện hành; Chính phủ cũng là thành viên của CITES và đã lên tiếng về ý định sẽ hành động chống lại tội phạm động vật hoang dã.

Các bằng chứng từ cuộc điều tra sẽ được trình bày bởi các chuyên gia và nhân chứng để được tòa xác nhận, qua Ủy ban Giải trình độc lập và công tâm gồm 5 chuyên gia quốc tế. Hy vọng rằng những đại diện từ chính quyền Việt Nam sẽ tham dự và đưa ra những tuyên bố hành động.

Mục đích của phiên điều trần là để xuất trình các bằng chứng một cách công khai và như sự thất bại của chính phủ không bị phớt lờ. Nếu Ủy ban tin tưởng vào các bằng chứng được trình bày, họ sẽ xác nhận những phát hiện này và đưa ra các khuyến nghị lên cấp quốc tế cao nhất.

Phiên điều trần công cộng sẽ được phát trực tiếp qua trang web của Ủy ban Công lý Động vật hoang dã và sẽ được dịch sang tiếng Việt trực tuyến, với âm thanh và phụ đề xuyên suốt.

Lê Thu