Bộ Công Thương hôm nay 5-10 ra quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép hình H nhập khẩu từ Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông).

Dieu tra CBPG thep hinh H nhap khau tu Trung Quoc - Anh 1

Hình minh họa: Thép hình chữ H. Nguồn: thepcongnghiep.com.vn

Quyết định này được Bộ Công Thương ban hành hôm nay sau khi xem xét đơn kiện của Công ty TNHH Posco SS Vina, đại diện cho ngành sản xuất trong nước, yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm trên.

Cụ thể, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) hôm 7-7-2016 nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG đối với sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông. Theo cáo buộc của Công ty TNHH Posco SS Vina, việc nhập khẩu sản phẩm trên đã cản trở đáng kể sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Giai đoạn điều tra hành vi bán phá giá (POI) và giai đoạn điều tra thiệt hại của ngành sản xuất trong nước là từ ngày 1-4-2015 đến ngày 31-3-2016. Hàng hóa bị điều tra là sản phẩm thép hình H có cấu trúc một thân bụng thẳng ở giữa cùng với hai cánh nằm ngang ở trên và dưới, còn được biết đến như là “dầm thép H”, “dầm thép W” hoặc thép dầm cánh rộng, có mã HS/AHTN là 7216.33.00, 7228.70.10 và 7228.70.90.

Sản phẩm nảy chủ yếu được dùng để làm dầm hỗ trợ xây dựng công trình công nghiệp, thương mại và nhà chung cư, cầu, công-ten-nơ và khung gầm xe tải, xây dựng hàng hải, sàn thép, khung máy và những ngành kỹ thuật khác.

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, theo quy định tại Điều 20 Pháp lệnh chống bán phá giá, Bộ trưởng Bộ Công Thương có thể ra quyết định áp dụng thuế CBPG tạm thời đối với hàng hóa bị điều tra, căn cứ vào kết luận sơ bộ của cơ quan điều tra, tức Cục Quản lý cạnh tranh.

Ngoài ra, theo quy định tại điều 23 của Pháp lệnh chống bán phá giá, căn cứ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra, Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế CBPG có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi thuế CBPG tạm thời có hiệu lực.

Do đó, Cục Quản lý cạnh tranh khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp thuế CBPG tạm thời và thuế CBPG có hiệu lực trở về trước.

Theo thông tin do Hiệp hội Thép Việt Nam cung cấp cho Cục Quản lý cạnh tranh, tại Việt Nam có 5 doanh nghiệp sản xuất thép hình, trong đó Công ty TNHH Posco SS Vina là công ty duy nhất tại Việt Nam sản xuất thép hình chữ H (với công suất thiết kế 700.000 tấn/năm).

Do đó, công ty này đủ điều kiện để đại diện cho ngành sản xuất trong nước đối với sản phẩm thép hình H để nộp hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG đối với hàng nhập khẩu.

Trước đó, hôm 1-9-2016, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định áp thuế CBPG tạm thời từ ngày 16-9-2016 đến hết ngày 13-1-2017 đối với thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông) và Hàn Quốc. Mức thuế chống bán phá giá được áp dụng đối với sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc là 4,02% đến 38,34%.

Ngoài ra, hai sản phẩm khác là phôi thép và thép dài nhập khẩu từ nhiều nước và vùng lãnh thổ vào Việt Nam cũng đang chịu thuế tự vệ tạm thời, lần lượt là 23,3% và 14,2%, trong khoảng thời gian từ ngày 22-3-2016 đến hết ngày 7-10-2016,