Hành vi trộm cắp tài sản có trị giá 3 triệu đồng có được hưởng án treo hay không, điều kiện để được xem xét hưởng án treo như thế nào?

Dieu kien de duoc huong an treo - Anh 1

Hình minh họa.

Do túng thiếu nên tôi có trộm một chiếc ti vi của nhà anh A trị giá 3 triệu đồng và bị công an bắt giữ về tội trộm cắp tài sản. Trước đây tôi chưa có tiền án, tiền sự, hoàn cảnh gia đình cũng rất khó khăn. Vậy tôi có thể xin được hưởng án treo hay không và điều kiện để được xem xét hưởng án treo như thế nào?

Luật sư Huỳnh Mỹ Long - Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời: Tự nguyện bồi thường cho người bị hại, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, gia đình có người có công với cách mạng... là một số những tình tiết giảm nhẹ hình phạt đối với người phạm tội đã được pháp luật quy định.

Trong trường hợp mà bạn nêu trên, do túng thiếu nên bạn đã có hành vi trộm một chiếc ti vi của nhà anh A trị giá 3 triệu đồng và bị công an bắt giữ về tội trộm cắp tài sản. Theo quy định tại Điều 138 BLHS về "Tội trộm cắp tài sản":

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Đối chiếu điều luật trên, hành vi của bạn sẽ bị xử phạt với khung hình phạt là cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Về điều kiện được hưởng án treo của người phạm tội, tại "Điều 60. Án treo" cũng đã quy định rõ: 1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;

e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

i) Phạm tội vì bị người khác đe dọa, cưỡng bức;

k) Phạm tội do lạc hậu;

l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

m) Người phạm tội là người già;

n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

o) Người phạm tội tự thú;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

Như vậy, nếu trong trường hợp tài sản bị trộm căp đã bị tiêu thụ, không thu hồi được mà bạn đã tự nguyện bồi thường cho người bị hại, bạn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và phạm tội lần đầu, gia đình có người có công với cách mạng.

Tài sản bạn trôm cắp được định giá là 3 triệu đồng thì sẽ được tòa án xem xét về mức hình phạt và bạn có thể được hưởng án treo. Ngoài ra, tình tiết “hoàn cảnh khó khăn” được UBND xã xác nhận bằng văn bản cũng là một tình tiết giảm nhẹ để Tòa án xem xét.

Trên đây là phần trả lời của chuyên gia pháp lý về trường hợp của bạn, mong bạn sẽ sớm giải tỏa những băn khoăn của mình. Mọi câu hỏi thắc mắc, xin mời quý độc giả gửi về hòm thư nguyenxinh@phapluatplus.vn của Phapluatplus.vn để được các chuyên gia giải đáp tận tình.

Nguyễn Xinh