(Xây dựng) - Tôi mới mua một căn hộ chung cư thuộc dự án Capital Garden. Dự án đã xây xong tầng hai, dự kiến quý II/2015 sẽ bàn giao nhà. Do điều kiện tài chính gia đình tôi gặp khó khăn, tôi muốn thế chấp căn hộ trên để vay vốn ngân hàng. Xin hỏi tôi có được thế chấp căn hộ nói trên hay không?

(Đinh Trung Thành, quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Phối cảnh dự án Capital Garden đường Trường Chinh, Hà Nội.

Trả lời:

Thứ nhất, căn cứ Khoản 2, Điều 61 Nghị định 71/2010 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân được thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai để vay vốn ngân hàng. Loại nhà ở hình thành trong tương lai được thế chấp theo Điều 5 Thông tư liên tịch 01/2014 TTLT-NHNN-BXD-BTP-BTNMT ngày 25/4/2014 bao gồm nhà ở thương mại và nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở, cụ thể là:

- Căn hộ chung cư được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở;

- Nhà ở riêng lẻ (bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề) được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Thứ hai, những loại nhà ở hình thành trong tương lai được thế chấp kể trên cần đáp ứng những điều kiện theo quy định tại Điều 6 Thông tư liên tịch 01/2014 TTLT-NHNN-BXD-BTP-BTNMT:

1. Đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán và có hợp đồng mua bán ký kết với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc nhà ở đã được bàn giao cho người mua nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật;

2. Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với nhà ở đã được bàn giao cho người mua nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật;

3. Thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà dự án này đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc đã có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư dự án theo quy định của pháp luật đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội”.

Bên cạnh đó, tại Điểm đ, Khoản 1, Điều 12 Thông tư liên tịch 01/2014 TTLT-NHNN-BXD-BTP-BTNMT trên thì “Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (chủ đầu tư) thế chấp để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự khác thì phải có văn bản xác nhận rút bớt tài sản bảo đảm là nhà ở bán cho bên thế chấp của cơ quan đăng ký thế chấp”.

Tóm lại, đối với căn hộ của ông hoàn toàn có thể thế chấp được theo quy định của pháp luật nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện trên kèm theo xác nhận của chủ đầu tư là chưa đem căn hộ đó thế chấp thực hiện nghĩa vụ dân sự khác hoặc có thế chấp nhưng đã được rút bớt ra.

Công chứng viên Bùi Văn Dòn