Thừa cân không chỉ khiến bạn mất tự tin với vẻ bề ngoài của mình mà còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng với sức khỏe.

Dưới đây là những vấn đề sức khỏe bạn có thể gặp phải khi bị thừa cân.

Bệnh tiểu đường týp 2

Tiểu đường týp 2 là một rối loạn trong đó các tế bào máu mất khả năng sản sinh insulin. Những người bị thừa cân dễ bị rối loạn này vì họ có các tế bào mỡ trong cơ thể có thể giảm khả năng hấp thu đủ insulin của máu.

Dieu gi xay ra neu ban bi thua can? - Anh 1

Viêm khớp

Viêm khớp là bệnh khiến khớp cứng và đau. Tình trạng này thường được thấy ở những người bị thừa cân vì trọng lượng cơ thể họ có xu hướng gây nhiều áp lực lên các khớp xương.

Huyết áp cao

Huyết áp cao là tình trạng máu trong các mạch máu lưu thông với áp lực lớn, gây tổn thương cho các cơ quan trong quá trình này. Những người thừa cân có xu hướng bị huyết áp cao, vì tốc độ chuyển hóa của họ bị giảm.

Rối loạn mạch vành

Do sự tích tụ của mỡ trong mạch máu, tim phải làm việc vất vả hơn để bơm máu tới các cơ quan khác, vì vậy những người bị thừa cân có thể dễ bị các bệnh tim mạch như đau tim, suy tim vv….

Hội chứng chuyển hóa

Ở những người bị thừa cân, tốc độ chuyển hóa của cơ thể rất chậm. Điều này có thể khiến họ bị hội chứng chuyển hóa gây hại cho hệ miễn dịch và khiến họ dễ bị những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Sỏi mật

Sự tích tụ các dịch chất béo cứng trong túi mật có thể phổ biến ở những người bị thừa cân vì tỷ lệ phần tế bào mỡ trong máu họ là rất cao.

Đột quỵ

Khi có một lớp chất béo tích tụ trong động mạch, chúng có thể dẫn tới cục máu đông và gây ra liệt hoặc đột quỵ ở bệnh nhân. Những người bị thừa cân dễ bị đột quỵ vì lượng mỡ trong cơ thể họ rất cao.

Ung thư

Một số loại ung thư như ung thư túi mật, ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư nội mạc thường được phát hiện ở những người bị thừa cân hoặc béo phì.

Vô sinh

Béo phì có thể gây vô sinh hoặc rối loạn sinh sản, đặc biệt ở phụ nữ. Thừa mỡ trong cơ thể được cho là ảnh hưởng tới việc sản sinh các hormon sinh sản.

Trầm cảm

Nhiều người bị béo phì hoặc thừa cân có thể bị trầm cảm lâm sàng vì béo phì có thể khiến họ mất tự đi sự tự tin vào bản thân. Họ có thể trở nên buồn rầu và xa lánh xã hội.

BS Cẩm Tú

(Theo Boldsky/Univadis)