Ít ai biết rằng, Hải quân Việt Nam vẫn duy trì pháo hạm nòng đôi cỡ nòng 40mm của Mỹ trang bị trên tàu đổ bộ tăng LST cỡ 4.000 tấn.

Dieu chua biet ve phao ham My tren tau chien Viet Nam - Anh 1

Ít ai biết rằng, trên các tàu chiến Việt Nam hiện nay vẫn duy trì hoạt động tốt những pháo hạm hải quân có nguồn gốc của Mỹ sản xuất. Không những thế nền công nghiệp quốc phòng trong nước còn nghiên cứu và sản xuất thành công loại đạn dùng cho pháo hạm này. Ảnh: Kíp pháo thủ pháo hạm 40mm trên tàu đổ tăng HQ-501 huấn luyện chiến đấu.

Dieu chua biet ve phao ham My tren tau chien Viet Nam - Anh 2

Những pháo hạm gốc Mỹ này khá hiếm hoi trong biên chế của Hải quân Việt Nam, bởi lẽ hầu hết kho vũ khí của nước ta đều có nguồn gốc từ Liên Xô trước đây và Nga ngày nay. Việc duy trì hoạt động những khẩu pháo hạm cùng chiến hạm đổ bộ gốc Mỹ được coi là thành công của công việc duy tu và khai thác nơi những người lính Việt Nam.

Dieu chua biet ve phao ham My tren tau chien Viet Nam - Anh 3

Những pháo hạm này hiện nay chỉ được trang bị trên tàu đổ bộ HQ-501. Cho đến thời điểm hiện tại, HQ-501 vẫn là tàu chiến có trọng tải lớn nhất Hải quân Nhân dân Việt Nam khi lên tới hơn 4.000 tấn.

Dieu chua biet ve phao ham My tren tau chien Viet Nam - Anh 4

Loại pháo nòng kép trên HQ-501 thuộc thiết kế pháo hạm Bofors 40mm hai nòng. Đây thực chất là phiên bản hải quân của pháo phòng không Bofors 40mm L60 nổi tiếng trong thế chiến thứ hai.

Dieu chua biet ve phao ham My tren tau chien Viet Nam - Anh 5

Được thiết kế bởi Thụy Điển vào năm 1930 và đưa vào trang bị từ năm 1934 tới nay. Chúng góp mặt trong mười hai cuộc chiến tranh lớn nhỏ trong đó có chiến tranh Việt Nam.

Dieu chua biet ve phao ham My tren tau chien Viet Nam - Anh 6

Khối lượng pháo vào khoảng từ 2 đến 5 tấn tùy theo phiên bản. Những phiên bản cỡ nòng 40mm L/70 vẫn còn đang phục vụ tích cực cho đến ngày nay.

Dieu chua biet ve phao ham My tren tau chien Viet Nam - Anh 7

Với góc nâng từ -5 độ cho đến 90 độ, chúng có thể xoay 180 độ quanh trục pháo. Tốc độ bắn từ 120 đến 330 phát/ phút. Sử dụng cỡ đạn 40 x 364mmR, tầm bắn hiệu quả từ 7 đến 12 km.

Dieu chua biet ve phao ham My tren tau chien Viet Nam - Anh 8

Hải quân Mỹ đã sử dụng khoảng 60.000 khẩu pháo Bofors và trang bị rộng rãi cho cả các đồng minh thân cận của mình. Đây là vũ khí tiêu chuẩn trên các tàu chiến của Mỹ trong suốt thế chiến thứ hai cũng như những năm liền sau đó trước khi bị loại bỏ hoàn toàn vào thập niên 80.

Dieu chua biet ve phao ham My tren tau chien Viet Nam - Anh 9

Với tầm bắn xa, uy lực mạnh, chúng được đánh giá là vượt trội so với pháo hạm nòng đôi V11 cỡ nòng 37mm của Liên Xô cùng thời với nó.

Dieu chua biet ve phao ham My tren tau chien Viet Nam - Anh 10

Với việc tiếp tục duy trì sự hoạt động của những vũ khí tuy hiệu quả nhưng đã có tuổi đời phục vụ lâu, đó là thành công của nền công nghiệp quốc phòng trong nước. Hiện với việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ, hy vọng nhiều vũ khí có nguồn gốc từ Mỹ sẽ sớm được đưa trở lại hoạt động trong biên chế của quân đội Việt Nam.