(VTC News) - Truyền thông Đức loan báo một điệp viên nước này đã làm 'tay trong' cho tình báo Mỹ trong suốt thời gian dài.

Tờ báo Đức Bild am Sonntag hôm 6/7 cho biết một điệp viên nước này đã làm tay trong cho tình báo Mỹ. Nhân viên tình báo Đức, hiện chưa rõ danh tính, nhưng được nói là làm việc cho cơ quan tình báo nước ngoài Đức (BND) bị bắt hôm 5/7.

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel bị tình báo Mỹ nghe lén trong nhiều năm - Ảnh minh họa

Điệp viên 31 tuổi này khai rằng anh ta gửi báo cáo cho Mỹ mỗi tuần một lần, ước tính đã có tổng cộng 218 báo cáo được gửi đi.

Sau khi Mỹ bị lộ thông tin nghe lén nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel, Quốc hội Đức đã thành lập Ủy ban điều tra bê bối nghe lén. Tuy nhiên, điệp viên Đức đã cung cấp những thông tin của Ủy ban này cho phía Mỹ.

Tờ Frankfurter Allgemeine am Sonntag cho biết thêm, việc làm 'tay trong' cho Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) được điệp viên nói trên thực hiện từ năm 2012.

Các chính trị gia Đức tỏ ra rất phẫn nộ trong bối cảnh nước này đang đòi hỏi 'lời giải thích hợp lý' từ phía Mỹ sau khi các vụ nghe lén bị phanh phui.

Tổng thống Đức Joachim Gauck chỉ trích phía Mỹ đã 'chơi trò chơi dựa trên tình bạn và mối quan hệ thân thiết', trong khi cơ quan điều tra Đức nói đây có thể là vụ bê bối gián điệp lớn nhất nước này kể từ Thế chiến II.

Phương Mai

Mời quý độc giả xem các bản tin cập nhật về giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trên VTC 14 vào lúc 19h hàng ngày và VTC 1 vào lúc 20h hàng ngày. Xem tiếp sóng VTC1, VTC14 trên VTC News từ 19h hàng ngày.
Video đang được xem nhiều