(VOV) - Là con gái của đạo diễn NSND Hồng Sến và diễn viên NSƯT Kim Chi, Mai Phương bẳt đầu tham gia đóng phim từ khi lên 6 tuổi.

Đến năm 20 tuổi, chị đã có trong tay vài chục vai diễn, được báo chí gọi là "thần đồng" của điện ảnh lúc đó. Những vai diễn của chị trong các phim “Mùa gió chướng”, “Nhiệm vụ hoa hồng”, “Chị em song sinh”, “Bẫy tình”, “Chiến trường chia nửa vầng trăng”... đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Thế rồi, bẵng đi một thời gian rất dài, người hâm mộ không còn được thấy chị trên màn bạc… Mãi đến mấy năm gần đây mới hay, thì ra chị đã lấy chồng năm 20 tuổi rồi sinh con, vun vén cho cuộc sống gia đình, làm bà chủ quán cà phê Tea & Rose ở Long Thành- Đồng Nai.

Nhưng chị cũng vừa trở lại trong vai trò biên kịch của bộ phim truyền hình dài tập “Đôi cánh đồng tiên”, đang được phát sóng trên VTV3.

PV: Cha và mẹ ảnh hưởng như thế nào đến chị ?

Mai Phương: cha mẹ cho tôi tình yêu đối với nghệ thuật điện ảnh và sân khấu, sự tận tâm, đam mê và thái độ làm việc nghiêm túc.

PV: Báo chí hồi đó gọi chị là diễn viên thần đồng. Nhưng chị lại rời bỏ màn ảnh lúc 20 tuổi, khi đã có đến hàng chục vai diễn ấn tượng trong lòng công chúng và con đường trước mắt đầy triển vọng. Đến giờ, không ít khán giả vẫn còn tiếc vì sự xa rời màn ảnh của chị…

Mai Phương: Tôi nghĩ mình bình thường thôi, không đến mức “thần đồng” như nhà báo nào đó đã ưu ái đặt cho đâu. Chỉ là tôi may mắn sinh ra trong một gia đình làm nghệ thuật và có ba làm đạo diễn nên đã có cơ hội tiếp xúc với điện ảnh sớm hơn so với nhiều người, và có cơ hội được học hỏi nhiều hơn mọi người.

Tôi lấy chồng, sinh 3 năm hai đứa, suốt ngày lo cho con, tôi không yên tâm khi giao con cho bất cứ ai chăm sóc, mà nghề diễn thì phải xa nhà thường xuyên…

PV: Suốt gần 20 năm qua, chị có lần nào có ý định trở lại với nghề điện ảnh? Vì sao chị nảy ra ý định chọn công việc viết kịch bản ?

Mai Phương: Cũng có lúc tôi có ý định trở lại phim trường, nhưng xem ra, chưa đủ duyên, vì thật sự là phim ảnh bây giờ đã khác trước, và mình cũng đã bỏ qua quá nhiều cơ hội.

Tôi là người thích đọc sách và viết lách từ nhỏ. Tôi yêu nghề nhưng lại không thuận lợi để tiếp tục làm diễn viên nên bỗng nghĩ là mình có thể viết kịch bản, và tôi đã viết.

PV: Chị bắt đầu viết kịch bản phim “Đôi cánh đồng tiền” như thế nào ?

Mai Phương: Cái “tứ” câu chuyện của “Đôi cánh đồng tiền” chợt đến với tôi trong một lúc ngồi đùa vui với bạn bè, bàn tán về việc trúng vé số… thế là tôi kết hợp cái “tứ” đó với những nhân vật và số phận mà tôi đã thấy, ở xung quanh mình. Câu chuyện những chàng trai quê lên thành phố, về ngôi chùa nghèo với những đứa trẻ mồ côi và một ni cô quên mình vì lũ trẻ là chuyện có thật ở quê tôi.

Tôi viết kịch bản khi câu chuyện đủ chín muồi, chứ không viết kịch bản theo chủ đề đã định sẵn.

Với kịch bản “Đôi cánh đồng tiền” tôi làm hết mọi việc: xây dựng cốt truyện, xây dựng nhân vật, viết đề cương chi tiết từng tập để đi đăng ký bản quyền rồi chào nhà sản xuất, sau đó về nhà phát triển từng tập. Tôi tự viết 26 tập, còn 4 tập để cho kịp tiến độ, tôi có đưa cho hai bạn trẻ Tiểu Anh và Bách Việt phát triển theo đề cương chi tiết của tôi giao, sau đó, tôi đem về chỉnh sửa lại cho thống nhất một phong cách.

Mai Phương với các diễn viên trẻ của phim "Đôi cánh đồng tiền"

PV: Chị có thực sự hài lòng khi xem những tập phim đã chiếu ?

Mai Phương: Với 8 tập đã phát sóng, bỏ qua một vài chi tiết nhỏ nhặt không như ý mình, thì tôi hoàn toàn hài lòng về bộ phim, nhất là về hình ảnh và các vai diễn của các bạn trẻ (tuy chưa đạt 100% như ý mình). Tôi đặc biệt yêu quý dàn diễn viên lớn tuổi, gạo cội tham gia bộ phim. Đạo diễn Minh Cao cũng đã bổ sung thêm nhiều tình tiết rất thú vị làm bộ phim hài hước, hấp dẫn hơn.

Về phản hồi từ công chúng, một số bạn bè, người quen của tôi có xem thì họ bảo là "chuyện cũng có vẻ hấp dẫn, đang theo dõi, nhưng một tuần phát sóng 2 tập ít quá”. Nhưng đó là bạn bè, biết đâu, họ nói cho mình vui thì sao (cười).

Mẹ Kim Chi của tôi ở Hà Nội thì ra chợ cũng có người nhận ra má Hai trong phim và nói cũng đang theo dõi phim hàng tuần…

Trong thời gian vừa qua, tôi có theo dõi dư luận qua báo chí thì có một vài bài báo đưa tin bộ phim đang được sự theo dõi của đông đảo khán giả ở nhiều lứa tuổi và tôi thật sự hạnh phúc vì điều đó.

PV: Kịch bản phim tiếp theo của chị sẽ chạm đến vấn đề gì của cuộc sống ?

Mai Phương: Phương vừa hoàn thành một kịch bản hợp tác với công ty Sao Thế Giới, kịch bản lần này xoay quanh vấn đề: cha mẹ là tấm gương cho con cái, cách sống của cha mẹ là một phần tạo nên "số phận" cho con cái. Phim sẽ cập nhật nhiều vấn đề thời sự nóng bỏng hiện tại của xã hội chúng ta.

PV: Giờ đây con gái chị cũng tham gia đóng phim, chị có thấy mừng không, vì cháu theo nghề này cũng là nối nghiệp của ông bà, của mẹ ?

Mai Phương: Tôi và ông xã đều ủng hộ khi các cháu muốn theo nghiệp của ông bà và mẹ. Hai phim đầu bé Thùy Dương đóng, tôi đi theo để hỗ trợ cho bé về mặt tinh thần, chăm sóc và hướng dẫn diễn xuất. Nhưng từ phim thứ 3 trở đi thì cháu tự đi một mình, khi nào gặp việc gì khó khăn về vai diễn thì điện thoại cho tôi để mẹ tư vấn.

PV: Giả sử sẽ có những lời mời tiếp tục làm diễn viên, chị có tham gia hết mình không hay vẫn coi việc chăm sóc gia đình là trên hết ?

Mai Phương: Tôi chưa muốn trở lại phim trường mà đang mê… viết kịch bản (cười).

PV: Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này.

Xem thêm ảnh về diễn viên Mai Phương