Trung tuần tháng 3/2012, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) bàn về việc triển khai Dự án đầu tư đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô.

Trung tuần tháng 3/2012, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) bàn về việc triển khai Dự án đầu tư đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô.

CôngThương - Từ năm 1999, Cô Tô đã xây dựng trạm phát điện diesel và lưới điện hạ thế và cải tạo, nâng cấp vào năm 2008. Hiện nay, Cô Tô đã lắp đặt 21 cụm diesel, tổng công suất 1.300kVA. Năm 2001, huyện Cô Tô còn đầu tư lắp đặt 53 trạm pin mặt trời cho các cơ quan hành chính sự nghiệp và một số hộ dân với tổng công suất 15kW tại thị trấn Cô Tô bằng nguồn vốn từ Chương trình Biển Đông, hải đảo.Hàng năm ngân sách huyện phải chi khoảng 7 tỷ đồng dành cho hỗ trợ tiền dầu phát điện và sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống cấp phát điện.

Tuy nhiên, bà con phải góp tiền mua dầu chạy máy phát điện mỗi ngày 2 lần, buổi trưa từ 11h đến 13h và buổi tối từ17h đến 22h.Xăng dầu tăng giá mạnh đã đẩy giá điện lên tới trên dưới 20.000 đồng/kWh.Tiền điệntrợ giáchỉ được vài ngàn đồng/kWh nên giá điện vẫn cao ngất ngưởng. Vì vậy, phát điện theo giờ là tình trạng chung trênhuyện đảo này. Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, hệ thống điện không ổn định khiếncác hộ dân thường bị cắt điện vào giờ cao điểm. Thậm chí,cáccơ quan hành chính của huyện cũngkhông có điện trong giờ hành chính. Tình trạng thiếu điện đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất kinh doanh của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn.Nhiều người muốn mở cácnghề xay xát, cơ khí cũng chịu vì giá điện quá cao, lại không ổn định.

Đặc biệt, đảo Cô Tô là một trong những điểm nằm trong chiến lược phát triển du lịch quan trọng của tỉnh Quảng Ninh.Vào mùa du lịchrất hay xảy ratình trạng lưới quá tải, máy phát hỏng liên tục đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức hấp dẫn của ngành công nghiệp không khói nơi đây. Thậm chí,khách đến thuê phòng nghỉ chỉ được dùng điện đến 11 giờ đêm (giờ máy phát điện chung ngừng chạy). Nếu khách có nhu cầu dùng điện cả đêm, khách sạn phải chạy máy phát điện riêng, khi đó giá thuê mỗi phòng có thể tăng thêm hàng trăm ngàn đồng/đêm.

Để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho bà con trên đảo, một trong những côngviệc được Quảng Ninh ưu tiên hàng đầu là kéo điện lưới rađảovới sự chung tay, góp sức của Tập đoàn Điện lực và Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản.

Sở Công Thương Quảng Ninh cho biết, Dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô gồm 3 nội dung: đầu tư xây dựng trạm 110kV tại Vân Đồn, kéo điện từ trạm 110kV Vân Đồn ra xã đảo Quan Lạn và kéo điện từ xã đảo Quan Lạn ra huyện Cô Tô. Qua khảo sát, hướng tuyến cấp điện từ trạm 110kV Vân Đồn - Trạm cắt Bản Sen - huyện đảo Cô Tô có tổng chiều dài 65km, nhu cầu sử dụng điện trong các giai đoạn 2015 - 2020 - 2030 tương ứng là 25,147 MW, 46,835 MW và 103,891MW. Theo kế hoạch, ngành điện sẽ đầu tư trạm biến áp 110kV Vân Đồn, cột và đường dây 110kV từ trạm 110kV Vân Đồn đến Đài Chuối (xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn) và lưới điện phân phối đến từng nhà dân trên huyện đảo Cô Tô. Phấn đấu nối từ Đài Chuối đến Quan Lạn và từ Quan Lạn đến đảo Thanh Ngân (nơi xa nhất là trên huyện đảo Cô Tô) sẽ sử dụng nguồn kinh phí của tỉnh Quảng Ninh. Đây là đường điện cáp ngầm dài 24,2 km. Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản cam kết sẽ hỗ trợ 150 tỷ đồng để đầu tư lưới điện ra đảo.

Để công việc triển khai thuận lợi, tỉnh Quảng Ninh và EVN NPC đang phối hợp thành lập Ban chỉ đạo để triển khai các nội dung đầu tư, trong đó EVN NPC sẽ đóng vai trò là chủ đầu tư của dự án và sau này sẽ trực tiếp khai thác vận hành lưới điện trên đảo.

Dự kiến, dự án sẽ được lập trong tháng 4/2012, đầu quý III/2012 sẽ chính thức khởi công, quý III/2013 sẽ hoàn thành. Vùng biển đảo Quảng Ninh sắpsáng bừng và ngành du lịch sẽ có bước phát triển đột phá.Hiện tỉnh Quảng Ninh và ngành điện đang làm văn bản trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện một số cơ chế đặc thù nhằm triển khai dự án nhanh nhất.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, tỉnh Quảng Ninh đang kêu gọi sự tài trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để xây dựng lưới điện ra đảo Cô Tô. Tỉnh sẽ công khai tài khoản nhận tài trợ cho dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời báo cáo Bộ Tài chính cho phép các doanh nghiệp tài trợ được hạch toán phần kinh phí này vào chi phí kinh doanh, sản xuất của đơn vị.

Việc đưa điện lưới quốc gia ra Quan Lạn và Cô Tô không chỉ thỏa mãn niềm mong đợi, khát khao bao đời nay của người dân huyện đảo mà còn thu hút kháchdu lịch và kêu gọi đầu tưtạo cơ sở, động lực cho huyện đảo có cơ hội phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống dân sinh, củng cố an ninh - quốc phòng cho đảo tiền tiêu của vùng đông bắc tổ quốc.