Ngay sau khi tiếp nhận được thông tin từ báo PL&XH, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã chỉ đạo cấp dưới làm rõ và xử lý sai phạm trong xây dựng. Điện lực Nam Từ Liêm cũng khẩn trương vào cuộc và chính thức yêu cầu Cty CP Tasco (Tasco) phải dỡ ngay tấm biển mạo danh Điện lực Nam Từ Liêm khi chưa được ngành điện cho phép. Duy chỉ có Chủ tịch UBND phường Xuân Phương đến giờ vẫn im lặng khó hiểu.

Kỳ 2: Ai sẽ bồi thường thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp?

Cuối tháng 9-2016, báo PL&XH có loạt bài phản ánh những vi phạm về điện và quy hoạch tại dự án Khu nhà ở sinh thái Foresa Villa, hay còn được gọi với tên khác: “Rừng trong phố”, nằm trên địa bàn phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm do Cty CP Tasco làm chủ đầu tư. Cụ thể, trong quá trình thi công dự án, Tasco đã liên tiếp vi phạm hành lang bảo vệ lưới điện cao thế 110kV, đồng thời gây ra một loạt sự cố mất điện làm ảnh hưởng đến đời sống hàng nghìn hộ dân một khu vực rộng lớn từ Chèm (Bắc Từ Liêm) tới Mỹ Đình (Nam Từ Liêm) rồi Bắc An Khánh (Hoài Đức) và cả Hà Đông. Trong các văn bản được Cty Lưới điện cao thế TP Hà Nội gửi tới Tasco và các nhà thầu đều có dòng nhắc nhở, nếu để xảy ra sự cố về điện phải bồi thường và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Trên thực tế, gần như là không có, bởi người dân, các nhà hàng, quán xá, DN… sống tại những nơi đã từng bị Tasco gây ra sự cố mất điện do không được thông báo nên không hề biết nguyên nhân bắt nguồn từ đơn vị này.

Dien luc Nam Tu Liem yeu cau Tasco do bien hieu mao danh - Anh 1

Trạm biến áp 1000KVA được chủ đầu tư tự ý gắn biển Điện lực Nam Từ Liêm khi chưa có sự đồng ý của ngành điện. Ảnh: Khắc Hạnh

Không chỉ vi phạm về điện, ngay trong lòng đô thị xanh này vẫn đang tồn tại một trạm biến áp không phép, không có trong quy hoạch xây dựng. Trạm biến áp chúng tôi nói đến có kí hiệu N4, công suất 1000KVA; cấp điện áp 35(22)+2x2,5%0,4KV, được gắn biển: “Cty Điện lực Nam Từ Liêm - Trạm biến áp dự án Khu nhà ở sinh thái Xuân Phương”, rộng trên 30m2 nằm sát đường nội bộ khu đô thị. Trong buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Hải Vinh, GĐ Ban quản lý dự án hạ tầng của Tasco công nhận đến giờ trạm 1.000KVA vẫn không nằm trong quy hoạch và không có chuyện phê duyệt lại trạm điện. Cũng theo quy hoạch thì vị trí nơi đang tồn tại trạm 1.000KVA (chưa được đấu nối) sẽ là nơi được chọn đặt trụ sở CA phường Xuân Phương. Bản thân phía CA phường cũng đã cho người xuống đây kiểm tra vị trí đặt trụ sở.

Làm việc với PV, bà Lã Thị Thu Yến, Phó GĐ Điện lực Nam Từ Liêm cho biết, dự án Khu nhà ở sinh thái Xuân Phương (dự án Khu nhà ở sinh thái Foresa- PV) đã được UBND TP Hà Nội đồng ý điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển điện lực giai đoạn 2011-2015, có xét đến năm 2020 với tổng công suất 4.500KVA. Về trạm biến áp 1.000KVA nằm trong dự án được báo phản ánh đang đè lên vị trí được chọn đặt trụ sở CA phường Xuân Phương. Điện lực Nam Từ Liêm cũng đã có buổi làm việc với đại diện của Tasco, đề nghị làm rõ vì sao có chuyện trạm điện chưa được cơ quan điện lực nghiệm thu, chưa đấu nối đã gắn biển của Điện lực Nam Từ Liêm? Phía Tasco cho biết, lỗi do bên thi công sau khi xây trạm đã tự ý gắn biển. Bà Yến khẳng định đã yêu cầu Tasco dỡ bỏ tấm biển này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Tasco đang mạo danh Điện lực Nam Từ Liêm khi cho gắn biển công trình.

Cũng liên quan đến công trình trạm điện, ngày 11-10, Chánh thanh tra Sở Xây dựng Nguyễn Việt Dũng đã có Văn bản số 780/TTr-KHTH chỉ đạo đội trưởng đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm: “Kiểm tra xác minh, xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng theo nội dung phản ánh của báo chí; Báo cáo kết quả bằng văn bản (trong đó nêu rõ hành vi vi phạm; quy mô vi phạm (nếu có); trách nhiệm trong công tác quản lý trật tự xây dựng, đề xuất biện pháp xử lý của đội) đồng thời cung cấp toàn bộ các hồ sơ, tài liệu có liên quan về Thanh tra Sở trước ngày 18-10-2016”.

Để làm rõ sự việc, cuối tháng 8-2016, PV đã gặp trực tiếp bà Đỗ Hồng Nhung, Chủ tịch UBND phường Xuân Phương. Sau khi tiếp nhận thông tin, bà Nhung hứa sẽ cho xác minh sự việc. Nếu cần sẽ có buổi làm việc giữa đại diện UBND phường, Thanh tra xây dựng, Cty Tasco với PV. Tuy nhiên, từ đó đến nay, nghĩa là hơn một tháng, PV vẫn chưa thể làm việc trực tiếp với UBND phường Xuân Phương, cho dù rất nhiều lần bà Chủ tịch UBND phường hứa qua điện thoại sẽ bố trí lịch làm việc. Trong khi đó, đại diện Cty Tasco cho biết hồ sơ liên quan đến dự án đã được chuyển tới UBND phường theo yêu cầu của Chủ tịch UBND phường.

Không hiểu dự án do Tasco đang tiến hành có điều gì khó nói khiến bà Chủ tịch UBND phường Xuân Phương luôn giữ quan điểm im lặng?

Khắc Hạnh