Sáng 24/8 vừa qua, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM vừa công bố phẫu thuật cắt bỏ và tái tạo âm hộ thành công cho cô gái trẻ N.T.P.D (20 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk) bị phì đại âm hộ khổng lồ hiếm gặp.

Dien dan: Benh... nguong! - Anh 1

Cô đã được xuất viện sau một tuần theo dõi. Một tuần trước, D. nhập viện trong trạng thái lo âu và rất ngượng ngùng.

Trước ca bệnh chưa từng gặp, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã hội chẩn giữa các chuyên khoa. Thăm khám lâm sàng ghi nhận, bệnh nhân vẫn tiểu tiện bình thường, kinh nguyệt đều. Kết quả kiểm tra hình ảnh cho thấy, môi lớn 2 bên âm hộ bệnh nhân bị phì đại, bên trong có những vùng echo dày, có tăng sinh mạch máu, xét nghiệm tiền phẫu trong giới hạn bình thường. Các bác sĩ đã thống nhất hội chẩn với chẩn đoán, bệnh nhân bị phì đại môi lớn âm hộ lành tính, chưa ghi nhận bệnh lý nội khoa.

Đây là lần đầu tiên êkíp phẫu thuật của bệnh viện gặp trường hợp như vậy. Ngay cả trong tất cả tài liệu y học thế giới cũng chưa có ghi nhận bệnh nhân nào phì đại lớn đến mức như vậy. Nữ bệnh nhân còn độc thân, chưa quan hệ tình dục, vì vậy, cái khó là quá trình phẫu thuật phải làm thế nào để đảm bảo các chức năng của âm hộ cho thiếu nữ. Các bác sĩ ghi nhận khối bướu có kích thước 22 x 10 x 15cm, nặng đến gần 5kg. thực chất là vùng môi lớn của âm hộ người bệnh bị phình lớn. Khai thác bệnh sử ghi nhận, cô gái đã phát hiện mình có biểu hiện bất thường tại “vùng kín” đã nhiều năm. Tuy nhiên, do e thẹn nên không đến bệnh viện để kiểm tra, điều trị. Đến khi khối bướu phình lớn gây khó khăn cho vận động, gia đình đã thuyết phục cô gái đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Để giúp người bệnh thoát khỏi phiền toái do khối bướu gây ra, bệnh viện đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật can thiệp. BS. Nguyễn Văn Tiến, quyền trưởng khoa Ngoại I - người trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho hay: êkíp phẫu thuật đã rạch da vùng âm hộ, lấy trọn da mô mỡ, sợi của khối bướu, đồng thời cầm máu, tái tạo tái tạo vùng âm hộ hình oval… Ca phẫu thuật tiến hành trong khoảng gần 2 giờ đồng hồ và thành công mỹ mãn.

Dien dan: Benh... nguong! - Anh 2

Cũng cần phải nói rằng, có nhiều bệnh nhân mang tâm lý ngượng ngập khi mắc phải những căn bệnh theo họ là khó nói, thường là những bệnh ở vùng kín, bệnh xã hội, lây nhiễm như: giang mai, mồng gà… Rồi những căn bệnh sợ bị kỳ thị, khi dễ như: cùi, hủi… Để đến khi không chịu đựng nổi nữa, tìm đến bác sĩ thì bệnh đã quá nặng, khó chữa trị. Nếu ngay từ khi mới phát hiện ra bệnh, bệnh nhân mạnh dạn thăm khám bác sĩ thì việc chữa trị đã dễ dàng. Mặt khác, tiền chữa trị cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu bệnh nhân khám sớm.

Không chỉ những bệnh kể trên, còn vô số căn bệnh cũng gây cảm giac ngượng ngùng dẫn đến tâm lý che dấu của người bệnh như: bệnh nghiện sex chẳng hạn… Những người đàn ông bị yếu sinh lý, xuất tinh sớm hay liệt dương đã rất ngại ngùng khi nói ra căn bệnh “thiếu bản lãnh” của mình đã đành… Bệnh nhân nghiện sex biết mình mang bệnh nhưng không dám thổ lộ với người xung quanh và thậm chí là không biết cần khám ở đâu. Bệnh ăn cắp vặt cũng là một bệnh thuộc về tâm lý mà người bệnh khó tìm nơi điều trị.

Ngại khám bệnh đã là một sai lầm, ngượng khi phải đi khám những căn bệnh theo suy nghĩ của một số người là “đáng xấu hổ” còn sai lầm hơn. Hãy mạnh dạn đi khám khi phát hiện mình có bệnh, đừng ngượng, đó là một lời khuyên rất chân thành đối với tất cả mọi người.

NHẤT LANG