Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gọi điện chúc mừng ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, nói hợp tác là lựa chọn duy nhất.

Đầu ngày 14-11 (giờ Mỹ, trưa cùng ngày giờ Việt Nam), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gọi điện chúc mừng ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, theo CCTV (Trung Quốc).

Theo ông Tập, quan hệ ngoại giao hai nước hơn 37 năm qua đã mang lại nhiều lợi ích hữu hình cho người dân hai nước. Sự hợp tác đã được chứng minh là lựa chọn duy nhất trong quan hệ hai nước.

“Thực tế đã chứng minh hợp tác là sự chọn lựa đúng đắn duy nhất giữa Trung Quốc và Mỹ" - CCTV dẫn lời ông Tập nói với ông Trump.

Dien dam cho Donald Trump, ong Tap Can Binh noi gi? - Anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thống nhất cùng hợp tác trong quan hệ hai nước. Ảnh: AP

Theo ông Tập, hai bên phải tăng cường hợp tác, thúc đẩy kinh tế hai nước cũng như toàn cầu phát triển, mở rộng trao đổi và hợp tác ở mọi lĩnh vực, bảo đảm người dân hai nước được nhiều quyền lợi hữu hình hơn nữa, đưa quan hệ hai nước phát triển tốt hơn về phía trước.

Ông Tập khẳng định Trung Quốc rất coi trọng quan hệ với Mỹ và mong muốn hợp tác với Mỹ.

Dien dam cho Donald Trump, ong Tap Can Binh noi gi? - Anh 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: REUTERS

Ông Trump đồng ý với ông Tập Cận Bình về lựa chọn hợp tác trong quan hệ Mỹ-Trung.

“Trung Quốc là một nước lớn và quan trọng, và sự phát triển của Trung Quốc rất đáng chú ý. Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác để cùng có lợi và đạt được kết quả cùng thắng. Tôi mong mong làm việc với ông để thúc đẩy hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc. Tôi tin chắc quan hệ Trung-Mỹ sẽ phát triển tốt hơn" - ông Trump nói với ông Tập.

Hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề cùng quan tâm, đồng ý duy trì liên lạc, sớm gặp nhau và xây dựng một quan hệ làm việc hữu hảo.

Dien dam cho Donald Trump, ong Tap Can Binh noi gi? - Anh 3

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo New York Daily News, việc ông Trump lên làm tổng thống Mỹ gia tăng nguy cơ bất ổn cho quan hệ Mỹ-Trung và Trung Quốc là phía chịu nhiều bất lợi hơn khi đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong nước.

Trong quá trình tranh cử, ông Trump đã không ít lần chỉ trích Trung Quốc. Ông Trump từng tuyên bố sẽ đánh thuế 45% lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu và sẽ nêu đích danh Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ ngay trong ngày đầu làm tổng thống.