Trong lúc thi công công trình kè suối tại thành phố Điện Biên Phủ, công nhân đã phát hiện 2 quả đạn súng cối ở độ sâu 2m, mỗi quả đạn dài khoảng 40cm.

Dien Bien: Lien tiep phat hien dan coi khi thi cong ke suoi - Anh 1

ực lượng chức năng đang tiến hành rà phá bom, mìn. (Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN)

Trong hai ngày 31/3-1/4, trong lúc thi công công trình kè suối tại khu vực C13 (phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ), công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư thương mại và dịch vụ Hoàng Anh đã liên tục phát hiện 2 quả đạn súng cối ở độ sâu 2m. Mỗi quả đạn dài khoảng 40cm, vẫn còn khá nguyên vẹn.

Ông Trần Đăng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư thương mại và dịch vụ Hoàng Anh cho biết khu vực này trước khi triển khai thi công đã được chủ đầu tư là Ủy ban Nhân dân thành phố Điện Biên Phủ rà phá bom mìn.

Theo thông tin từ đơn vị thi công, 2 quả đạn này đã được máy xúc đưa lên trước nhưng phải đến khi công nhân dùng xẻng xúc đống đất đá đó thì họ mới phát hiện ra 2 quả đạn.

Ngay sau đó, đơn vị thi công đã báo chủ đầu tư, phối hợp với lực lượng Bộ đội công binh của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đưa 2 quả đạn này về vị trí an toàn để xử lý.

Lòng chảo Điện Biên Phủ là nơi diễn ra Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Trên khắp khu vực này đều là địa điểm diễn ra các trận chiến ác liệt trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Bởi vậy, việc phát hiện ra các loại bom mìn, đạn dược bị vùi lấp sâu dưới lòng đất cần được coi trọng khi triển khai các công trình, dự án trên địa bàn này./.