ndash; Ngày 6/8, UBND tỉnh Điện Biên đã ra Công điện số 05/CĐ-UBND về việc chủ động trong công tác phòng chống, ứng phó thiên tai và khắc phục thiệt hại sau mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Dien Bien: Chu dong phong chong thien tai va khac phuc thiet hai sau mua lu - Anh 1

Nhiều diện tích hoa màu của người dân bị thiệt hại do mưa lũ.

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xẩy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở và ngập lụt cục bộ tại một số địa phương, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân. Mưa lũ đã khiến 5 người thiệt mạng, ước tính thiệt hại từ ngày 1/8 đến ngày 5/8 khoảng 45 tỷ đồng.

Dien Bien: Chu dong phong chong thien tai va khac phuc thiet hai sau mua lu - Anh 2

Người dân xã Mường Lói, huyện Điện Biên khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, khắc phục hậu quả sau mưa lũ, UBND tỉnh Điện Biên – Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Điện Biên, yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, Chủ tịch UBND – Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị quản lý hồ, đập thủy lợi, thủy điện nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh trong việc chủ động phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Các cơ quan, đơn vị thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, diễn biến mưa lũ trên địa bàn; thông tin, báo cáo kịp thời đến Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về các các tình huống đột xuất xẩy ra để kịp thời xử lý.

Dien Bien: Chu dong phong chong thien tai va khac phuc thiet hai sau mua lu - Anh 3

Điện Biên kiên quyết di dời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, thôn, bản tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế qua lại, không đi vớt củi, đánh bắt cá tại các sông suối trong khi đang có mưa lũ; chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin về diễn biến tình hình mưa lũ để sơ tán, di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Chuẩn bị lực lượng sẵn sàng ứng cứu người, tài sản khi có thiên tai xẩy ra.

Chủ động theo dõi kịp thời vận động và kiên quyết di dời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt, lũ ống, lũ quét... Tổ chức thăm hỏi, động viên và xem xét hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại. Đảm bảo an toàn giao thông và thông tin liên lạc thông suốt. Chủ động sửa chữa, khắc phục thiệt hại để đảm bảo đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Yêu cầu các chủ hồ, đập công trình thủy lợi, thủy điện nghiêm túc thực hiện quy trình vận hành điều tiết, duy trì mực nước lòng hồ, dung tích phòng lũ để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Hà Thuận