“Chung tay xây dựng không gian đi bộ an toàn, văn minh, hấp dẫn và hiệu quả” là chủ đề tọa đàm do Hội KTS Hà Nội tổ chức mới đây. Khánh thành Đài tưởng niệm Đá Biên–Công trình tri ân các Anh hùng Liệt sỹ của trường ĐHXD. Bà Rịa-Vũng Tàu: Chương trình phát triển đô thị gặp một số vướng mắc,... Đây là một số tin tức nổi bật trên Báo điện tử Xây dựng ngày 9/10.

Diem tin 9/10: Chung tay xay dung khong gian di bo an toan, van minh, hap dan va hieu qua - Anh 1

Một Hà Nội tuyệt vời hơn trong con mắt của du khách và của toàn xã hội. (Ảnh: Internet)

Chung tay xây dựng không gian đi bộ an toàn, văn minh, hấp dẫn và hiệu quả

Ngày 8/10, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, Hội KTS Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Chung tay xây dựng không gian đi bộ an toàn, văn minh, hấp dẫn và hiệu quả”.

Các đại biểu tham dự tọa đàm khẳng định việc tổ chức tuyến phố đi bộ tại Hà Nội phù hợp với xu hướng của quy hoạch đô thị hiện đại trên thế giới, đáp ứng nhu cầu không gian công cộng của Thủ đô giai đoạn hiện nay. Từ ý tưởng xây dựng không gian đi bộ đến thực tiễn còn nhiều khoảng cách. Tuy nhiên, với sự kết hợp của định hướng quản lý phù hợp, sự nghiên cứu và đề xuất giải pháp của các chuyên gia và quan trọng nhất là sự chung tay của cộng đồng… hy vọng rằng trong thời gian tới, Hà Nội sẽ có thêm nhiều không gian đi bộ văn minh, hiệu quả, nâng cao chất lượng sống của người dân Thủ đô.

Ứng dụng giải pháp công nghệ thiết kế MEP 3D của Nhật Bản cho ngành xây dựng

Sáng 8/10, tại Đà Nẵng, Tập đoàn FUJITSU của Nhật Bản phối hợp với Hội Xây dựng Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Giải pháp công nghệ Nhật Bản CADEWA - Phần mềm thiết kế hệ thống MEP 3D dành cho các đơn vị hoạt động liên quan đến lĩnh vực xây dựng.

Ông Lê Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Công nghệ mới trong thiết kế hiện nay đang là một xu thế mới trong ngành xây dựng Việt Nam. Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thiết kế sẽ giúp cho công tác quản lý, giám sát, thi công chất lượng hơn, chuyên nghiệp hơn và nhanh hơn. Chính vì thế, Hội Xây dựng Đà Nẵng với vai trò của mình mong muốn tìm kiếm, kết nối thông tin hữu ích cho các hội viên, giúp cho các hội viên nâng cao kiến thức và chuyên nghiệp hơn trong hội nhập sắp đến.

Đài tưởng niệm Đá Biên–Công trình tri ân các Anh hùng Liệt sỹ của trường ĐHXD

Sáng ngày 8/10, tại ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, UBND huyện Thạnh Hóa, Ban liên lạc Trung đoàn 207 - Quân khu 8 và trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã tổ chức lễ khánh thành Đài tưởng niệm Liệt sỹ Trung đoàn 207 và Lễ giỗ lần thứ 43 của hơn 200 liệt sỹ hy sinh tại đây năm 1973.

Tưởng nhớ các cựu cán bộ, sinh viên của trường đã hy sinh vì Tổ quốc năm 1973, trường Đại học Xây dựng vận động các thế hệ cán bộ, sinh viên cùng chung tay góp sức xây dựng Đài tưởng niệm Liệt sỹ Trung đoàn 207. Sau 6 tháng thi công, công trình đã hoàn thành như ý nguyện các thế hệ cán bộ, sinh viên trường Đại học Xây dựng.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chương trình phát triển đô thị gặp một số vướng mắc

Ngày 9/10, lãnh đạo Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) đã làm việc với Sở Xây dựng tỉnh BR-VT về việc góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 11/2013 về đầu tư phát triển đô thị.

Theo ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh BR-VT, với một đô thị lớn như BR-VT trong quá trình vận dụng, thực hiện Nghị định 11/2013 của Chính phủ đã nảy sinh một số vấn đề cần được rà soát, sửa đổi bổ sung cho phù hợp hơn với thực tiễn. Do đó, ông Hưng có nhiều kiến nghị về thẩm quyền quyết định thành lập Ban quản lý phát triển đô thị; về thẩm quyền quyết định hồ sơ khu vực phát triển đô thị.

Ông Nguyễn Tường Văn, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị cho biết, hiện chỉ có một nửa tỉnh, thành trên cả nước làm được Chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh. Qua đó, ông Văn cũng ghi nhận các kiến nghị của địa phương và lưu ý nhiều vấn đề liên quan đến công tác phát triển đô thị, cũng như việc làm sao cho đủ các chỉ tiêu còn thiếu khi nâng loại đô thị.

Sản phẩm bê tông cốt phi kim của Busadco nhiều ưu việt

Tại hội thảo phát triển đô thị của TP HCM vừa được tổ chức, Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco) đã giới thiệu nhiều giải pháp cũng như các sản phẩm công nghệ do đơn vị này nghiên cứu và phát triển, như hệ thống hào kỹ thuật, chân kè bảo vệ đê...

Giải pháp bê tông đúc sẵn cốt phi kim như: Hào kỹ thuật, hố ga thu nước, chân kè bảo vệ đê, sông ngòi, bờ biển... góp phần tăng cường hiệu quả, đồng bộ và tính bền vững cho các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường nhằm phòng chống thiên tai dưới tác động của biến đổi khí hậu. Các sản phẩm này được các đại biểu đánh giá cao vì rất thiết thực khi ứng dụng vào thực tế.

Hải Phòng điều chỉnh lại lệnh cấm lưu thông xe trên Quốc lộ 5

Sau khi có ý kiến của doanh nghiệp và báo chí phản ánh về những khó khăn của doanh nghiệp khi cấm 24/24 giờ đối với xe tải có trọng tải (trọng lượng xe công hàng) trên 13 tấn, xe ôtô kéo moóc, xe ôtô kéo sơmi-rơmoóc lưu thông (hai chiều) trên Quốc lộ 5, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng đã điều chỉnh lại quyết định cấm này.

Ông Hoàng Triệu Hùng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng cho biết, Sở đã lắng nghe ý kiến doanh nghiệp và đã cho điều chỉnh ngay sau khi nhận thấy có những bất cập. Trong thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng sẽ có thông báo mới và có thể sẽ có những điều chỉnh nữa cho phù hợp.

Báo điện tử Xây dựng