Tại Đại hội lần thứ 4 Hiệp hội các đô thị Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Hiệp hội kịp thời đề xuất những giải pháp giải quyết hiệu quả những thách thức mà các đô thị Việt Nam đang gặp phải. Bên cạnh đó, ngày 6/11, Báo điện tử Xây dựng còn có một số tin tức nổi bật khác như: Việt Nam nên đánh thuế căn nhà thứ hai thế nào; Thiếu cơ chế xử lý tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện than; Giải pháp tránh lãng phí của ngành xi măng Tây Ban Nha.

Diem tin 6/11: Thieu co che xu ly tro xi tai cac nha may nhiet dien than - Anh 1

Khu xử lý tro xỉ tại Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1.

ACVN phải góp phần giải quyết hiệu quả các thách thức của đô thị Việt Nam

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội lần thứ 4 Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Hiệp hội phải nâng cao chất lượng, phương thức tổ chức hoạt động, thực hiện tốt hơn nữa chức năng phản biện xã hội để kịp thời đề xuất những giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm giải quyết hiệu quả những thách thức mà các đô thị Việt Nam đang gặp phải.

Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi để ACVN thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.

Việt Nam nên đánh thuế căn nhà thứ hai thế nào

Việc Bộ Tài chính nghiên cứu đánh thuế tài sản (trong đó nhắm đến căn nhà thứ hai trở đi) nhận được nhiều đề xuất nghiên cứu cách làm của những nước phát triển trong khu vực và trên thế giới trước khi áp dụng sắc thuế này.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) chỉ ra 6 kiểu đánh thuế tài sản của Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản và Anh mà Việt Nam có thể cân nhắc tham khảo.

Jones Lang LaSalle đánh giá, cái khó ở Việt Nam được chỉ ra lúc này là làm thế nào để xác định được căn nhà thứ hai để đánh thuế. Đơn vị này dự báo, để thực hiện việc này hiệu quả trong toàn bộ hệ thống, Việt Nam cần phải thiết lập một hệ thống thông tin để lưu trữ tất cả các hồ sơ về các giao dịch bất động sản, các chủ sỡ hữu bất động sản. Tuy nhiên, sẽ vẫn còn thách thức khi các thành viên trong gia đình có thể thay phiên sở hữu bất động sản nhằm tránh thuế.

Thiếu cơ chế xử lý tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện than

Tại hội thảo “Công nghệ nhiệt điện than và môi trường”, các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh hiện tại, Việt Nam rất khó tìm nguồn thay thế nhiệt điện than trong ngắn hạn nên vấn đề quan trọng là phải giải quyết được vấn đề chất thải gây ô nhiễm.

Bác quan điểm cho rằng tro xỉ là chất thải độc hại, GS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật Nhiệt Việt Nam cho rằng, tro xỉ được coi là nguồn nguyên liệu quý cho sản xuất phục vụ xây dựng. Để giải quyết vấn đề môi trường cho các nhà máy nhiệt điện, phải tận dụng hết lượng tro xỉ, tro bay để làm vật liệu xây dựng như xi măng, gạch không nung... Đây là biện pháp triệt để và duy nhất để xử lý vấn đề môi trường của các nhà máy nhiệt điện đốt than.

Tuy nhiên, việc tận dụng tro xỉ để tái sản xuất lại đang vướng ở cơ chế. Các doanh nghiệp kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét ban hành hoặc cho phép áp dụng một số tiêu chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật đối với tro xỉ, thạch cao của nhà máy nhiệt điện than để sản xuất vật liệu xây dựng...

Quy hoạch thành phố thông minh để Hải Phòng phát triển bền vững

Tại chuyến thăm và làm việc với thành phố Hải Phòng, ngày 6/11, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề xuất 5 mục tiêu của đô thị thông minh gồm: hiệu quả kinh tế ở các đô thị ngày càng cao; môi trường sống ngày càng tốt hơn; người dân được phục vụ tốt hơn; người dân tham gia quản lý đô thị và giám sát chính quyền; thành phố phát triển bền vững. Đồng thời, người đứng đầu MTTQ Việt Nam đưa ra 4 giải pháp nền tảng của đô thị thông minh; chiến lược “2 cánh” và các nhiệm vụ ưu tiên trong giai đoạn 2016-2020.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành giao UBND Thành phố nghiên cứu và thành lập Ban Chỉ đạo thành phố về phát triển đô thị thông minh, phấn đấu đến tháng 6/2017 trình Ban Thường vụ Thành ủy Đề án này.

Quảng Ninh khiển trách 3 cán bộ vi phạm trong giải phóng mặt bằng

UBND TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) vừa báo cáo việc kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan sai phạm trong bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Hạ Long–Vân Đồn và cải tạo nâng cấp quốc lộ 18A đoạn Hạ Long–Mông Dương. Theo đó, ông Nguyễn Công Thọ, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất; bà Hoàng Thị Ngọc Hoa, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch; và ông Bùi Duy Hưng, nguyên Phó trưởng phòng Tài chính Kế hoạch TP Cẩm Phả bị kỷ luật khiển trách vì vi phạm các quy định liên quan đến công chức. Cụ thể là không tuân thủ quy trình chuyên môn, nghiệp vụ trong thực hiện nhiệm vụ; để xảy ra sai sót trong tham mưu việc chấp hành chính sách pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng khi thực hiện hai dự án nêu trên. Cùng với đó, 6 tập thể và 2 cá nhân sai phạm liên quan đến các phương án đền bù, giải phóng mặt bằng cũng phải làm kiểm điểm.

Giải pháp tránh lãng phí của ngành xi măng Tây Ban Nha

Tái chế và thu hồi năng lượng từ chất thải từ các nhà máy xi măng ở Tây Ban Nha vào năm 2014 đã ngăn chặn được việc bán phá giá 1,5 triệu tấn phế thải.

Từ năm 2004-2014, tổng lượng nguyên liệu thay thế được sử dụng bởi ngành công nghiệp xi măng Tây Ban Nha đã lên tới 40,3 triệu tấn. Theo khu vực, Andalusia là nơi đã sử dụng lượng lớn nguyên liệu thay thế tới 8 triệu tấn, tiếp theo là Asturias với 6,5 triệu tấn và Catalonia với 5 triệu tấn.

Dimas Vallina, Giám đốc quản lý của Quỹ Lao động và Môi trường Xi măng cho biết: 55% rác thải đô thị được quản lý ở Tây Ban Nha đều được xử lý tại các bãi chôn lấp, Ngành công nghiệp xi măng đang nổi lên ở Tây Ban Nha là giải pháp bền vững nhất trong việc quản lý chất thải.

Báo điện tử Xây dựng