Một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại công trình xây dựng ở quận Hoàng Mai làm 2 người chết và 4 người bị thương. Các Bộ liên quan kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Tăng cường năng lực thực hiện các dự án đầu tư xây dựng tại Việt Nam. Doanh nghiệp đề xuất bỏ tiền túi chống ngập lụt cho TP HCM. Thủ tướng yêu cầu rà soát, điều chỉnh chi phí đầu tư xây dựng công trình giao thông... Đây là một số tin tức nổi bật trên Báo điện tử Xây dựng ngày 13/10.

Diem tin 13/10: Tai nan lao dong tai cong trinh cao tang, 6 nguoi thuong vong - Anh 1

Công trình xây dựng xảy ra vụ tai nạn lao động đáng tiếc.

Kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao các Bộ: Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có liên quan căn cứ chức năng quản lý nhà nước được giao về quản lý an toàn đập thực hiện việc kiểm tra, đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng thực hiện kiểm tra, đánh giá an toàn các đập, hồ chứa nước thuộc danh mục công trình được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng kiểm tra, nghiệm thu đưa vào sử dụng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương chuẩn bị báo cáo về "thực trạng các hồ đập hiện nay và đánh giá mức độ rủi ro của hồ đập trong cả nước". Bộ Công thương khẩn trương rà soát, đánh giá thực trạng an toàn của các hồ đập thủy điện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2016.

Tăng cường năng lực thực hiện các dự án đầu tư xây dựng tại Việt Nam

Chiều 12/10, tại Bộ Xây dựng đã diễn ra cuộc họp lần thứ 3 của Ban chỉ đạo chung Dự án tăng cường năng lực trong lập dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng tại Việt Nam.

Sau khi nghe các chuyên gia phụ trách về từng kết quả đầu ra báo cáo nội dung, tiến độ hoàn thành, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp làm việc. Ngoài việc quan tâm đến chất lượng công trình, quản lý chất lượng của nhà thầu thì vẫn cần bổ sung thêm nội dung liên quan đến năng lực nhà thầu, quan tâm đến vấn đề quản lý hợp đồng, bảo hành, bảo trì, bảo hiểm. Đồng thời, Thứ trưởng cũng yêu cầu hai bên lưu ý mở rộng yếu tố an toàn và môi trường, quan tâm đến cách lập dự toán chi phí trực tiếp…

VNREA - 15 năm đồng hành cùng thị trường BĐS Việt Nam

Ngày 15/10, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ chính thức tổ chức Đại hội lần thứ IV (nhiệm kỳ 2016 - 2021), đánh dấu mốc son 15 năm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế hoạt động đầu tư kinh doanh BĐS tại Việt Nam.

Với chức năng là tổ chức xã hội nghề nghiệp, trên cơ sở tổng hợp ý kiến từ các hội viên về những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực thi chính sách pháp luật, Hiệp hội đã nghiên cứu và tham gia đóng góp ý kiến trong quá trình xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Liên tiếp từ năm 2011 - 2016, nhiều hoạt động thiết thực do Hiệp hội BĐS Việt Nam tổ chức được các cơ quan quản lý nhà nước và các DN hội viên đánh giá cao.

Hà Nội: Sập giàn giáo, 2 người chết, 4 người bị thương

Khoảng 5h ngày 13/10, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại công trình xây dựng trên phố Giáp Nhị (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) làm 2 người chết, 4 người bị thương.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng đã kịp thời đến hiện trường đưa các nạn nhân đi cấp cứu, phong tỏa hiện trường phục vụ công tác điều tra. UBND phường Thịnh Liệt đã ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình ngay sau đó. Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra và quyết định của các cơ quan có thẩm quyền cho phép, dự án sẽ được thi công trở lại.

Công trình xảy ra tai nạn thuộc dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng Eco Green-Tower. Chủ đầu tư là Liên danh Cty CP Hóa chất và Cty CP Sông Đà 1.01. Nhà thầu thi công xây dựng là Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị - Cty TNHH MTV (UDIC). Tư vấn quản lý dự án và tư vấn giám sát là Cty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Việt. Công trình được cấp phép xây dựng quy mô 28 tầng (chưa bao gồm 01 tum thang và 01 tầng hầm), chiều cao 92,7m, tổng diện tích sàn 43.680m2 (chưa bao gồm phần hầm),.

Doanh nghiệp đề xuất bỏ tiền túi chống ngập lụt cho TP HCM

Mới đây, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, có trụ sở tại Hà Nội, đã tuyên bố sẽ thực hiện việc chống ngập cho TP HCM bằng kinh phí của mình tự bỏ ra. Đề xuất “thí điểm hệ thống chống ngập kiểu mới cho TP HCM” của doanh nghiệp đã được gửi đến cơ quan chức năng và đang được xem xét.

Theo ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, với kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí, sự thành công từ những dự án thoát nước mà đơn vị đã thực hiện, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đưa ra giải pháp với mục tiêu cụ thể: Giải quyết triệt để úng lụt trong thời gian 20 năm và giải quyết 70% tình trạng tắc cống cho TP HCM. Hệ thống chống úng ngập sẽ được triển khai thực hiện bằng việc thiết kế một hệ thống bơm hút ly tâm công suất lớn.

Rà soát, điều chỉnh chi phí đầu tư xây dựng công trình giao thông

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, điều chỉnh hệ thống định mức dự toán và chi phí đầu tư xây dựng công trình giao thông.

Để đánh giá chi phí xây dựng thực tế các công trình giao thông đường bộ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lựa chọn một số dự án đầu tư xây dựng đường bộ, tổ chức thi công thí điểm 1km đường, trên cơ sở đó xây dựng, điều chỉnh hệ thống định mức dự toán và chi phí đầu tư xây dựng công trình, đảm bảo đúng chi phí thực tế, chống thất thoát, lãng phí; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Báo điện tử Xây dựng