Hưởng ứng phong trào toàn dân thực hiện vệ sinh môi trường, nhiều năm qua, chi hội phụ nữ tổ dân phố số 14 (phường Phúc La, quận Hà Đông) đã có nhiều chương trình thiết thực. Qua đó, góp phần cùng nhân dân địa phương chung tay xây dựng phường Phúc La văn minh, giàu đẹp.

Mặc dù mới được thành lập cuối năm 2012 nhưng chi hội phụ nữ tổ dân phố số 14 (phường Phúc La, quận Hà Đông) luôn triển khai và duy trì hoạt động một cách có hiệu quả các phong trào của Hội LHPN các cấp cũng như các phong trào do địa phương phát động, trong đó đặc biệt là duy trì các hoạt động góp phần bảo vệ môi trường như: “Chủ nhật xanh” và phong trào phụ nữ “Năm không ba sạch”.

Diem sang trong cac hoat dong bao ve moi truong - Anh 1

Các hội viên Chi hội phụ nữ tổ dân phố 14 tham gia ngày “Chủ nhật xanh”. Ảnh: Nhật Minh

Với đặc thù của tổ dân phố là nhân dân từ nhiều địa phương đến sinh sống, hầu hết hội viên phụ nữ vẫn đang trong thời gian công tác nên việc vận động hội viên tham gia tổ chức hội ban đầu cũng gặp không ít khó khăn. Song với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ chi hội trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của số hội viên đang công tác, cho đến nay, chi hội đã có trên 120 hội viên tham gia sinh hoạt. Bên cạnh việc phấn đấu thực hiện các mục tiêu như: 100% gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn gia đình văn minh hạnh phúc, tích cực tham gia ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo…chi hội cũng luôn tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, ngay sau khi tham gia chiến dịch “Chủ nhật xanh” của đoàn thanh niên phát động, chi hội nhận thấy đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa cần được duy trì thực hiện. Từ đó cứ vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng, các hội viên trong chi hội lại tiến hành thu gom rác và bóc xóa quảng cáo rao vặt tại các ngõ phố, vườn hoa và các địa điểm công cộng, gắn với việc thực hiện phong trào “Năm không ba sạch” là không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học, sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào “Xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị”. Những nỗ lực của chị em trong công tác bảo vệ môi trường đã góp phần mang lại cảnh quan sạch đẹp, đảm bảo môi trường sống. Hơn thế, thông qua đó đã tạo điều kiện để chị em giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc, tăng cường hơn nữa mối đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư...

Không chỉ nhiệt tình tham gia, chị em còn là những tuyên truyền viên tích cực trong vận động các thành viên trong gia đình chủ động giữ gìn môi trường trong sạch. Chị em đã nêu cao tinh thần tự giác thực hiện nếp sống văn minh đô thị, không xả rác bừa bãi và thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; thường xuyên vệ sinh nơi làm việc, sản xuất, kinh doanh; vệ sinh đường phố, khơi thông cống rãnh, dòng chảy trên địa bàn. Với phương châm “bảo vệ môi trường từ những hoạt động nhỏ nhất”, nhiều hội viên đã chủ động sử dụng làn hay túi vải đi chợ thay vì sử dụng túi nilon để hạn chế rác thải ra môi trường; đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; vệ sinh sạch sẽ môi trường sống từ trong chính gia đình...

Từ năm 2014, hưởng ứng các phong trào hoạt động của Hội LHPN các cấp cũng như hưởng ứng “Năm trật tự và văn minh đô thị”, hoạt động “Chủ nhật xanh” được duy trì đều đặn vào sáng chủ nhật hàng tuần chứ không chỉ là ngày chủ nhật cuối tháng như trước đây. Bà Trần Thị Hòa – chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố số 14 chia sẻ với chúng tôi: “Sau khi hưởng ứng chiến dịch “Chủ nhật xanh”, chi hội phụ nữ tổ dân phố đã tiếp quản và duy trì thực hiện đều đặn, trở thành hoạt động thường xuyên của chi hội, các hội viên vừa tích cực tham gia thực hiện, vừa làm công tác tuyên truyền”.

Bằng những hành động thiết thực, các hội viên chi hội phụ nữ tổ dân phố số 14 đang tuyên truyền một cách có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân là một trong những lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua của chi bộ cũng như của tổ dân phố. Có thể nói, việc xây dựng tuyến đường không rác của chị em phụ nữ tổ dân phố 14 là một việc làm tuy nhỏ, nhưng đã đưa lại hiệu quả rất thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng. Thời gian tới, để việc làm này có sức lan tỏa mạnh mẽ ở nhiều đối tượng khác nhau thì rất cần sự chung tay, tham gia tuyên truyền, vận động của các cấp, ngành và đoàn thể trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đức Tiến - Chủ tịch UBND phường Phúc La cho biết: “Chi hội phụ nữ tổ dân phố số 14 là một điểm sáng trong thực hiện ngày “Chủ nhật xanh”. Với sự cố gắng, khắc phục mọi khó khăn của các hội viên, chi hội phụ nữ tổ dân phố số 14 đang góp phần xây dựng phường Phúc La ngày càng văn minh, giàu đẹp”.

Hồng Nguyên