Trong những năm qua, cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang, công tác đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh đã có nhiều điểm sáng đáng được ghi nhận. Công tác phát triển BHYT đặc biệt là học sinh, sinh viên, kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước. Có được những thành công đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.

Diem sang thuc hien BHXH: Lam tot phong trao tang the BHYT cho hoc sinh - Anh 1

Tính đến nay, toàn tỉnh An Giang có tổng số 319.601/372.163 học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt 85,88%, tăng 14.182 em so với cùng kỳ năm 2015. Để có được kết quả này, BHXH tỉnh An Giang đã cùng cả hệ thống chính trị quyết liệt vào cuộc thực hiện BHYT học sinh năm học 2016 - 2017 bằng nhiều giải pháp thiết thực, nhân rộng các mô hình hay như: Nuôi heo đất, gây quỹ tiết kiệm, trích tiền lương cá nhân, vận động doanh nghiệp, mạnh thường quân… là những cách làm phổ biến hiện nay để các cơ quan, đơn vị, trường học mua thẻ BHYT tặng cho các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Một nghĩa cử mang đậm tính nhân văn đang trở thành phong trào rộng khắp trong tỉnh. Cụ thể: Theo số liệu báo cáo nhanh từ BHXH cấp huyện thì gần 1.600 thẻ BHYT đã được vận động và kịp thời trao tận tay các em học sinh. Điển hình là Chi đoàn BHXH tỉnh An Giang và Xã đoàn xã Mỹ Khánh vận động đoàn viên tham gia phong trào “Thẻ bảo hiểm y tế - bòng tay yêu thương” và đã tặng 20 thẻ BHYT cho các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn trong xã. Mặt khác, Chi đoàn BHXH tỉnh cũng đã vận động cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng BHXH tỉnh ủng hộ tiền mua 45 thẻ BHYT chuyển về BHXH TP. Long Xuyên để tặng cho các em học sinh khó khăn trên địa bàn thành phố với số tiền là 30.000.000 đồng.

Trên địa bàn TP. Long Xuyên, phong trào vận động cơ quan, ban ngành, hội, đoàn thể, doanh nghiệp… hỗ trợ mua thẻ BHYT cho các em học sinh khó khăn cũng không kém phần sôi nổi như: Hội khuyến học TP. Long Xuyên hỗ trợ 267 thẻ với số tiền 106.800.000 đồng, Cty CP xây dựng Bách Khoa hỗ trợ 125 thẻ với số tiền 28.586.250 đồng, Cty xây dựng phát triển miền Nam hỗ trợ 100 thẻ, với số tiền 22.869.000 đồng, Cty TNHH MTV xây lắp An Giang hỗ trợ 195 thẻ với số tiền 44.594.550 đồng.

Với số tiền 115.185360 đồng vận động từ các nhà hảo tâm, Hội Khuyến học, UBND phường… trên địa bàn TP. Châu Đốc đã mua được 275 thẻ BHYT tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.

Đặc biệt ở hai huyện biên giới, các trường vận động nguồn hỗ trợ từ các chùa trên Núi Cấm và lực lượng giáo viên, nhân viên... huyện Tịnh Biên hỗ trợ 26 thẻ và huyện An Phú vận động Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học, Hội Phụ huynh học sinh và Việt kiều Mỹ trước đây là giáo viên của huyện tặng 100 thẻ BHYT cho các em không đủ khả năng tự tham gia.

Có thể nói trong những năm qua, phong trào tặng thẻ BHYT cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn đã và đang lan rộng khắp nơi trên địa bàn tỉnh An Giang. Đây là một việc làm hết sức có ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, với mong muốn giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn được yên tâm về điều kiện chăm sóc sức khỏe ban đầu để vững bước tới trường.

Hà Dựng Chí