Năm nay, VinaPhone đã rút lui khỏi vai trò cung cấp iPhone chính hãng tại thị trường Việt Nam.

iPhone 7 có giá xấp xỉ 19 triệu đồng

Vào hôm 11/11 vừa qua, bên cạnh iPhone 7/7 Plus xách tay, người dùng Việt đã có thể mua cặp đôi điện thoại này theo diện hàng chính hãng tại các hệ thống bán lẻ như Viettel Store, MobiFone, FPT Shop, Thế Giới Di Động,... Đáng chú ý, nhà mạng VinaPhone sẽ không tham gia phân phối những chiếc iPhone này tại Việt Nam.

Diem nhan cong nghe tuan: iPhone 7 chinh hang ban ra tai Viet Nam - Anh 1

Theo ghi nhận, tại điểm bán của các hệ thống bán lẻ đều được quảng cáo khá rầm rộ và bắt mắt về đợt bán ra iPhone 7/7 Plus. Nhưng khác với những năm trước khi không còn cảnh xếp hàng dài hay chen lấn mà lượng người đến mua máy cũng chỉ ở mức vừa phải. Trong số này, chiếm đa phần là những khách hàng đã đặt mua máy từ trước và hôm nay đến nhận sản phẩm.

Đại diện của FPT Shop cho biết, trong khi các phiên bản màu khác đều nằm trong khả năng đáp ứng của bên bán thì màu đen bóng lại có hiện tượng thiếu hàng mạnh. Đây cũng là tình trạng chung của các hệ thống bán lẻ khác. Được biết, iPhone 7/7 Plus màu đen bóng chỉ chiếm khoảng 10% tổng lượng máy được đưa về Việt Nam.

Được biết, giá iPhone 7 chính hãng khởi điểm từ 18.790.000 đồng và iPhone 7 Plus từ 22.290.000 đồng.

Phê duyệt Đề án “Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội"

Tuần qua, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6165/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội”.

Trong đó, UBND TP đặt ra những mục tiêu quan trọng như: Một chu kỳ ươm tạo (3 năm) tiếp nhận tối thiểu 12 doanh nghiệp khởi nghiệp, kết quả ươm tạo đạt 70% doanh nghiệp có khả năng tồn tại và thành công tốt nghiệp vườn ươm, trong đó có 5 (năm) doanh nghiệp gọi được vốn đầu tư lần đầu và hỗ trợ thương mại hóa tối thiểu 2 (hai) ý tưởng kinh doanh.

Diem nhan cong nghe tuan: iPhone 7 chinh hang ban ra tai Viet Nam - Anh 2

Kết nối được ít nhất 15 đối tác (trong 3 năm) là các nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức tài chính, tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp; kết nối với các doanh nghiệp công nghệ thông tin, các chuyên gia giỏi, các doanh nhân thành công để cùng hỗ trợ thúc đẩy hoạt động Vườn ươm có hiệu quả.

Để Đề án phát huy hiệu qua, UBND TP sẽ liên kết, phối hợp các tổ chức tài chính, khoa học - công nghệ, các chuyên gia khoa học - kỹ thuật giỏi, các nhà quản lý giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, tư vấn xây dựng kế hoạch kinh doanh, luật pháp, kế toán, công nghệ, đào tạo... nhằm tạo thành một mạng lưới hỗ trợ cá nhân, nhóm cá nhân, các doanh nghiệp phát triển ý tưởng, hoàn thiện chiến lược kinh doanh, thương mại hóa sản phẩm, dịch vụ.

Bên cạnh đó UBND TP sẽ cung cấp cơ sở vật chất, kỹ thuật và dịch vụ thiết yếu phục vụ hoạt động ươm tạo ý tưởng, doanh nghiệp CNTT như: Không gian làm việc, trang thiết bị, các tiện ích dùng chung (phòng họp, phòng hội thảo, phòng thoại, phòng kiếm tra phần mềm...), dịch vụ internet miễn phí và các dịch vụ hành chính khác.

Thêm điện thoại Samsung phát nổ

Trong khi cơn "ác mộng" phát nổ của Galaxy Note 7 còn chưa lắng xuống, một sản phẩm khác của Samsung đã gặp phải tình trạng tương tự, lần này là Galaxy J5.

Diem nhan cong nghe tuan: iPhone 7 chinh hang ban ra tai Viet Nam - Anh 3

Lamya Bouyirdane, sống ở thành phố Pau Tây Nam nước Pháp và là chủ nhân chiếc Galaxy J5, cho biết trên trang AP hôm thứ 2 vừa qua rằng; khi gia đình cô đang ở nhà, cô yêu cầu cậu con trai 4 tuổi đưa chiếc điện thoại cho mình và rồi nhận thấy máy rất nóng. Bouyirdane sau đó phải vứt máy ra xa vì thấy nó bắt đầu phồng lên và khói đang bốc ra.

Máy sau đó bắt lửa và mặt sau bị tách hẳn ra nhưng được chồng cô nhanh chóng tìm cách dập tắt. Nạn nhân của vụ việc cho biết, cô mua máy hồi tháng 6 trên một website bán giảm giá. Bouyirdane chia sẻ thêm rằng cô sẽ đâm đơn kiện Samsung.

Hãng công nghệ Hàn Quốc gần đây đã phải thu hồi hàng triệu chiếc Galaxy Note 7 trên toàn cầu do một lỗi khiến pin máy bị nóng, bắt lửa và phát nổ. Với sự việc liên quan đến chiếc J5 nói trên, hãng hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Phạt nhà mạng 1 triệu đồng/1 thuê bao nếu thông tin thuê bao sai quy định

Để siết chặt việc quản lý thuê bao di động trả trước, Bộ TT&TT đang sửa đổi quy định tăng mức phạt đối với các nhà mạng với mức “khủng” nhất là 1 triệu đồng/1 thuê bao nếu thông tin thuê bao sai quy định.

Diem nhan cong nghe tuan: iPhone 7 chinh hang ban ra tai Viet Nam - Anh 4

Đây là quy định được cho là có sức nặng mang tính răn đe đối với các nhà mạng nếu để thuê bao kích hoạt mà có thông tin "ma". Ước tính hiện nay có hàng triệu SIM đang có thông tin thuê bao không chính xác. Sau khi nghị định này có hiệu lực mà nhà mạng vẫn tiếp tục kích hoạt cho thuê bao có thông tin thuê bao không chính xác thì sẽ bị tính theo từng thuê bao sai phạm nên hình thức phạt sẽ là số tiền không nhỏ.

Bên cạnh đó SIM thuê bao di động chỉ được cung cấp cho các cá nhân, tổ chức tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông và sau khi đã hoàn thành việc nhập và lưu giữ thông tin thuê bao theo quy định. Việc kích hoạt SIM chỉ được thực hiện bởi doanh nghiệp viễn thông di động và sau khi đã hoàn thành việc cập nhật thông tin thuê bao của các cá nhân, tổ chức từ điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vào cơ sở dữ liệu tập trung của doanh nghiệp. Quy định này khá chặt chẽ để tránh trường hợp các đại lý, điểm bán kích hoạt SIM tràn lan rồi bán ra ngoài mà nhà mạng vô can.

Được biết, những quy định trên nhằm siết chặt quản lý thuê bao di động trả trước theo hướng quy định rõ trách nhiệm quản lý và tăng hình thức xử phạt đối với tất cả các bên vi phạm. Cũng như hạn chế tình trạng phát tán tin nhắn rác đang gây bức xúc dư luận.