Một loạt ông trùm Hàn Quốc nổi đình nổi đám như Kim Woo-Choong, Lee In Won, Sung Wan Jong...xuất hiện nhiều trên mặt báo vì hành vi phạm tội.

Ngày 26/9 vừa qua, tờ The Korea Herald đưa tin Văn phòng Công tố Seoul xin tòa án lệnh bắt giữ Chủ tịch Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) Shin Dong-bin vì nghi án tham nhũng và giao dịch bất hợp pháp. Ông trùm Hàn Quốc Shin Dong-bin bị nghi ngờ đã chỉ đạo thực hiện nhiều thương vụ ngầm giữa các công ty con trong tập đoàn Lotte, đặc biệt là việc tham gia lập các quỹ đen có quy mô tới 30 tỷ won suốt thập kỷ qua. Nếu ông Shin thật sự bị bắt, đây sẽ là đòn giáng mạnh vào tập đoàn Lotte. Bởi trước đó đã có không ít loạt lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này bị bắt. Trước đó ngày 26/8, cả thế giới rúng động trước thông tin Phó Chủ tịch tập đoàn Lotte Group Lee In Won qua đời chỉ vài giờ trước khi có lịch làm việc với cơ quan điều tra về cáo buộc tham nhũng của tập đoàn này. Thi thể của vị đại gia Hàn Quốc được tìm thấy tại một đường mòn ở Yangpyeong, cách Seoul 55 km về phía đông. Trước đó, cảnh sát nhận được thông tin một người đàn ông khoảng 60 tuổi treo cổ trên cây. Từ các bằng chứng tại hiện trường, cảnh sát cho biết nhiều khả năng ông Lee In Won tự tử. Đầu tháng 7/2016, bà Shin Young-ja, giám đốc nhiều chi nhánh của tập đoàn Lotte bị bắt vì dính đến nghi án tham nhũng. Bà Shin bị tình nghi bỏ túi khoảng 3 tỷ won (2,5 triệu USD) tiền hối lộ từ nhiều công ty khác cho quyền kinh doanh tại các cửa hàng miễn thuế của Lotte. Năm 2015, xác của ông Sung Wan Jong - cựu lãnh đạo tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises được tìm thấy trên núi Bukhan trong thời gian ông Sung đang bị điều tra vì nghi biển thủ công quỹ khi đầu tư ở nước ngoài. Còn nhớ năm 20005, ông Kim Woo-Choong, cựu chủ tịch tập đoàn Daewoo bị bắt vì tội gian lận tài chính, biển thủ công quỹ và nhiều tội danh khác. Theo các chuyên gia kinh tế, kiểu kinh doanh "thô bạo, chỉ dựa vào đồng tiền" của ông Kim Woo-Choong đã đẩy tập đoàn Daewoo tới chỗ phá sản với món nợ hơn 80 tỷ USD.

Diem mat nhung ong trum Han Quoc giau co bi 'nga ngua' - Anh 1

Ngày 26/9 vừa qua, tờ The Korea Herald đưa tin Văn phòng Công tố Seoul xin tòa án lệnh bắt giữ Chủ tịch Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) Shin Dong-bin vì nghi án tham nhũng và giao dịch bất hợp pháp.

Diem mat nhung ong trum Han Quoc giau co bi 'nga ngua' - Anh 2

Ông trùm Hàn Quốc Shin Dong-bin bị nghi ngờ đã chỉ đạo thực hiện nhiều thương vụ ngầm giữa các công ty con trong tập đoàn Lotte, đặc biệt là việc tham gia lập các quỹ đen có quy mô tới 30 tỷ won suốt thập kỷ qua.

Diem mat nhung ong trum Han Quoc giau co bi 'nga ngua' - Anh 3

Nếu ông Shin thật sự bị bắt, đây sẽ là đòn giáng mạnh vào tập đoàn Lotte. Bởi trước đó đã có không ít loạt lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này bị bắt.

Diem mat nhung ong trum Han Quoc giau co bi 'nga ngua' - Anh 4

Trước đó ngày 26/8, cả thế giới rúng động trước thông tin Phó Chủ tịch tập đoàn Lotte Group Lee In Won qua đời chỉ vài giờ trước khi có lịch làm việc với cơ quan điều tra về cáo buộc tham nhũng của tập đoàn này.

Diem mat nhung ong trum Han Quoc giau co bi 'nga ngua' - Anh 5

Thi thể của vị đại gia Hàn Quốc được tìm thấy tại một đường mòn ở Yangpyeong, cách Seoul 55 km về phía đông. Trước đó, cảnh sát nhận được thông tin một người đàn ông khoảng 60 tuổi treo cổ trên cây.

Diem mat nhung ong trum Han Quoc giau co bi 'nga ngua' - Anh 6

Từ các bằng chứng tại hiện trường, cảnh sát cho biết nhiều khả năng ông Lee In Won tự tử.

Diem mat nhung ong trum Han Quoc giau co bi 'nga ngua' - Anh 7

Đầu tháng 7/2016, bà Shin Young-ja, giám đốc nhiều chi nhánh của tập đoàn Lotte bị bắt vì dính đến nghi án tham nhũng.

Diem mat nhung ong trum Han Quoc giau co bi 'nga ngua' - Anh 8

Bà Shin bị tình nghi bỏ túi khoảng 3 tỷ won (2,5 triệu USD) tiền hối lộ từ nhiều công ty khác cho quyền kinh doanh tại các cửa hàng miễn thuế của Lotte.

Diem mat nhung ong trum Han Quoc giau co bi 'nga ngua' - Anh 9

Năm 2015, xác của ông Sung Wan Jong - cựu lãnh đạo tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises được tìm thấy trên núi Bukhan trong thời gian ông Sung đang bị điều tra vì nghi biển thủ công quỹ khi đầu tư ở nước ngoài.

Diem mat nhung ong trum Han Quoc giau co bi 'nga ngua' - Anh 10

Còn nhớ năm 20005, ông Kim Woo-Choong, cựu chủ tịch tập đoàn Daewoo bị bắt vì tội gian lận tài chính, biển thủ công quỹ và nhiều tội danh khác.

Diem mat nhung ong trum Han Quoc giau co bi 'nga ngua' - Anh 11

Theo các chuyên gia kinh tế, kiểu kinh doanh "thô bạo, chỉ dựa vào đồng tiền" của ông Kim Woo-Choong đã đẩy tập đoàn Daewoo tới chỗ phá sản với món nợ hơn 80 tỷ USD.