Sáng nay 21-8, một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) xác nhận với báo Tuổi Trẻ, Cơ quan CS điều tra đã bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên, ngõ 27 đường Xuân Diệu, Q.Tây Hồ, Hà Nội).

Ông Nguyễn Đức Kiên, người được giới bóng đá biết đến và quen gọi là bầu Kiên

Ông Nguyễn Đức Kiên (48 tuổi) không chỉ là cổ đông sáng lập tại nhiều ngân hàng thương mại như ACB, Kiên Long...mà còn nổi tiếng trong giới thể thao với cương vị Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội.

Từ Hà Nội ACB đến CLB Hà Nội và CLB Trẻ Hà Nội, có người nói bầu Kiên "chơi" kiểu vui thì chơi, không thì thôi chứ không phải làm bóng đá, có người cười ông nói nhiều làm ít. Ở HN.ACB, ông thay HLV như thay áo, kết quả của đội bóng thì lên rồi lại xuống hạng. Sục sôi nhất phải nói đến mùa bóng này. Hết bất ngờ chiêu mộ Công Vinh từ tay địch thủ Hà Nội T&T, đến việc thường xuyên "đá đểu" bầu Hiển, đỉnh điểm là những tuyên bố gây sốc về VFF, về chuyện bản quyền với AVG.

Bầu Kiên đã từng bị chính cổ động viên Hà Nội phản đối: "Ông Kiên: Nếu không thích làm bóng đá, giải tán đội HN.ACB đi! Niềm kiêu hãnh để đâu, danh dự để đâu?"

Tháng 9/2011, trong lễ tổng kết mùa giải của VFF, bầu Kiên công kích VFF với những câu nói như:

"Bóng đá Việt Nam bao cấp hơn mọi bao cấp"

"VFF luôn nói câu quen thuộc: Bằng chứng đâu? Bằng chứng trong tay các anh cả. Các anh biết hết, biết rõ ràng, biết trọng tài nào tốt, trọng tài nào không tốt. Tôi bảo đảm các anh biết. Bóng đá là một sân khấu và diễn viên người ta có thể xem được cả bốn mặt. Chỉ có người trách nhiệm có mở mắt ra để nhìn thấy hay không, hay cố tình cho qua. Bao nhiêu năm rồi, suốt ngày các anh hỏi câu “bằng chứng đâu?” thì nghe sao nổi"

"Không ít người tiếp xúc với tôi bảo rằng cần phải lo trọng tài nhưng tôi luôn nói với anh em: một đồng cũng không bao giờ cho".

Trên mạng còn lan truyền đoạn clip buổi gặp gỡ giữa các ông bầu bóng đá nổi tiếng như bầu Kiên, bầu Thắng, bầu Đức.

Trong buổi ra mắt VPF, bầu Kiên còn một lần mắng thẳng mặt đại diện của T&T ở hạng Nhất. Trước cuộc bỏ phiếu bầu các thành viên vào ban quản trị VPF, bầu Kiên đã chia sẻ "Thực lòng tôi không mong muốn được bầu vào Hội đồng quản trị vì không có nhiều thời gian". Ngay sau ý kiến này, ở dưới khu vực đại biểu có ý kiến với tiếng khá to "Không có thời gian thì nghỉ đi, làm làm gì". Nóng mặt, bầu Kiên "đập" lại anh chàng "Ai có ý kiến thì cứ đứng dậy, đừng nói sau lưng".

Nhân vật dám "vuốt râu hùm" tự xưng là đại diện của T&T ở giải hạng Nhất. Theo cư dân trên mạng, đây là CEO 8x của đội bóng T&T. Anh này giải thích, nếu bầu Kiên không muốn làm thì cứ mạnh dạn rút lui như một số cá nhân khác, chứ đến khi nhỡ được bầu làm Chủ tịch VPF rồi mới rút lui thì không tốt.

Đang cơn máu nóng nổi lên, bầu Kiên sang sảng: "Bản thân tôi đúng là gần như không có thời gian. Nếu không vì bóng đá Việt Nam thì tôi đã không ngồi ở đây. Tôi có trách nhiệm với công ty, với anh Thắng vì nếu tôi không nhận lời làm Phó thì anh Thắng cũng kiên quyết không làm chủ tịch. Như anh Đức cả đời chưa làm phó cho ai, nhưng cũng chấp nhận làm phó cho anh Thắng. Chúng tôi phải vận động rất nhiều anh Thắng mới nhận lời. Còn riêng ý kiến của anh, hạng Nhất hãy nói chuyện với hạng Nhất".

Ngay từ buổi tổng kết mùa giải 2011, bầu Kiên đã mạnh mẽ chỉ trích "liên minh" VFF và AVG “20 năm độc quyền là một thời gian vô cùng dài. Tôi không tin trên thế giới có liên đoàn nào có độc quyền tới 20 năm. Nhiệm kỳ các anh chỉ kéo dài 3, 4 năm 1 nhiệm kỳ mà các anh ký tới 20 năm. Tôi không tranh luận tính hợp pháp, đúng thẩm quyền hay không, nhưng tôi cho rằng về kinh tế, VFF đã tự đưa vào một sự ràng buộc, có ảnh hưởng lâu dài cho bóng đá VN những năm về sau”. Và trong một buổi phỏng vấn trên truyền hình, ông tiếp tục chỉ ra hàng loạt vấn đề của bản hợp đồng độc quyền 20 năm này.

Nhưng đến tháng 4/2012, bầu Kiên lại bất ngờ đình chiến và bắt tay với AVG về bản quyền truyền hình làm nhiều người hâm mộ "chưng hửng".

Phát ngôn mạnh miệng nhưng những việc làm của VPF và cả thành tích của CLB Hà Nội khá nhạt nhòa. Dễ hiểu vì sao lại có một số CLB "ghét" hai đội bóng của bầu Kiên.

Cổ động viên Hải Phòng giăng băng rôn chọc tức đội bóng của bầu Kiên

Dễn đàn mở trên một tờ báo về thể thao từng hỏi: Cho đến thời điểm này, ai còn tin tưởng thực sự, tin tưởng 100% vào bầu Kiên, vào những gì mà ông bầu này có thể, đã và sẽ làm cho bóng đá Việt Nam, với động lực duy nhất: “Vì người hâm mộ”. Một người đã viết “Ai còn tin tưởng vào bầu Kiên, giơ tay!” như để nói lên sự ngán ngẩm khi nhớ lại bức tranh màu hồng về bóng đá Việt Nam mà bầu Kiên từng vẽ lên khi VPF ra đời.

Đức Ngọc