Trái ngược với kích thước nhỏ bé các loài côn trùng này thực sự là nỗi ám ảnh kinh hoàng với nhiều người nếu chẳng may bị chúng đốt.

Diem danh nhung loai con trung nguy hiem bac nhat Viet Nam - Anh 1

Muỗi. Truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết hay những triệu chứng như nhiễm trùng da, buồn nôn, cúm, sốt, những cơn lạnh hay hôn mê và thậm chí là tử vong là những gì loài muỗi có thể đem đến cho bạn. Chẳng thế màchúngnày xứng đáng góp mặt trong danh sách những côn trùng nguy hiểm bậc nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Diem danh nhung loai con trung nguy hiem bac nhat Viet Nam - Anh 2

Bọ xít hút máu người. Bọ xít hút máu người giờ đây đã xuất hiện ở cả những đô thị lớn của cả nước như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Loài côn trùng nhỏ bé này có thể truyền ký sinh trùng nội bào Trypanosoma cruzi vào cơ thể người, gây nên bệnh ngủ chaga - một căn bệnh nguy hiểm. Khi đó, nạn nhân sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ và mất khả năng miễn dịch.

Diem danh nhung loai con trung nguy hiem bac nhat Viet Nam - Anh 3

Ruồi trâu. Ở Việt Nam đã phát hiện hơn 80 loài ruồi trâu, chúng thường có nhiều ở khu dân cư đông đúc. Loài côn trùng này truyền bệnh nhiệt thán và bệnh tiên mao trùng. Vết đốt của nó gây đau nhức dai dẳng, có thể kéo dài nhiều ngày và sinh ra những biến chứng khác như sốt cao, co giật, hôn mê.

Diem danh nhung loai con trung nguy hiem bac nhat Viet Nam - Anh 4

Sâu róm. Trên cơ thể của sâu róm được bao phủ bởi một lớp lông gai có thể tiết ra chất làm ngứa rát da nếu bạn chạm phải. Thậm chí những chiếc lông gai này còn gây đau nhức dữ dội ở vùng da tiếp xúc, nổi mề đay mẩn ngứa do dị ứng. Tiếp đến là các nốt xuất huyết có thể xuất hiện trong vòng 2–3 giờ và trong nhiều ngày. Những triệu chứng khác gồm sưng hạch, nhức đầu, sốt, hạ huyết áp và co giật, diễn tiến nặng có thể tử vong.

Diem danh nhung loai con trung nguy hiem bac nhat Viet Nam - Anh 5

Kiến lửa. Loài côn trùng nhỏ bé này khi đốt có thể khiến nạn nhân chóng mặt, hoa mắt, thở gấp hay sốc, thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu bị đốt với số lượng lớn và không được chữa trị kịp thời.

Diem danh nhung loai con trung nguy hiem bac nhat Viet Nam - Anh 6

Ong vò vẽ . Ong vò vẽ là loại ong vùng rừng núi rất độc và nguy hiểm. Nọc của loài ong này rất độc, gây tổn thương da và để lại vết thương, sẹo ở vùng bị đốt. Nó còn độc với cơ, thận, máu. Thậm chí nọc độc của loài ong này còn có thể gây tử vong nếu như không được sơ cứu và cấp cứu kịp thời. Những gia súc lớn bị đốt nhiều nốt cũng có thể chết.

Diem danh nhung loai con trung nguy hiem bac nhat Viet Nam - Anh 7

Bọ chét, ve chó, chấy, rận… Bọ chét, ve chó, chấy, rận…là những côn trùng ký sinh sống trên cơ thể động vật như chó, mèo, chuột và cả con người,... Những côn trùng này khi đốt sẽ gây đau nhói, sưng hay dị ứng, thậm chí còn có thể gây cho người bệnh sốt mẩn đỏ. Đặc biệt, bọ chét chuột còn là vật trung gian truyền bệnh hạch.