Năm nay, nhiều trường sư phạm có mức điểm đầu vào bằng mức điểm chuẩn, thậm chí nhiều trường cao đẳng sư phạm còn có mức điểm đầu vào từ 9-10 điểm. Điều này khiến xã hội lo ngại chất lượng giáo viên trong tương lai.

Diem chuan nganh su pham thap: Vi dau nen noi? - Anh 1

Năm nay, nhiều thí sinh có mức điểm 15,5 có thể đỗ vào nhiều trường sư phạm. Ảnh ĐH.

Khó đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, TS Vũ Thu Hương, giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội khẳng định, trong những năm gần đây chất lượng đầu vào các trường sư phạm kém. “Như năm 2016, những thí sinh đỗ vào Khoa Giáo dục tiểu học của trường đại học Sư phạm Hà Nội đều đạt mức điểm từ 25-26, nhưng trong quá học nhiều sinh viên đã phát biểu những câu ngây ngô như: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ là vua của nhà Nguyễn, hoặc vận tốc của xe ô tô 10m/giờ…".

Với mức điểm đầu vào từ 25-26 không phải là thấp nhưng vốn kiến thức của sinh viên sư phạm vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, năm nay tại nhiều trường sư phạm có những ngành điểm đầu vào bằng với mức điểm sàn, liệu chất lượng dạy và học trong các trường phổ thông có đáp ứng được yêu cầu đổi mới?

Về vấn đề này, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: Hiện ngành Giáo dục đang thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, trong đó, giáo viên là động lực để nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, năm nay, điểm đầu vào của những trường sư phạm thấp, thậm chí có những ngành lấy bằng điểm sàn là rất đáng lo ngại.

“Đầu vào thấp, chất lượng đầu ra sẽ không cao, khi những giáo viên này giảng dạy tại các trường sẽ không hoàn thành nhiệm vụ, chất lượng giáo dục sẽ giảm sút. Trong khi đó, các trường sư phạm đào tạo giáo viên cho cả nước và họ thực hiện giảng dạy ở các trường phổ thông, như vậy tri thức lứa tuổi thanh niên sau này sẽ giảm sút”, PGS Cương nhận định.

PGS Cương cũng chỉ ra nguyên nhân các trường sư phạm lấy điểm đầu vào thấp là để tuyển đủ chỉ tiêu, vì các trường không tuyển sinh đủ chỉ tiêu sẽ có nhiều giảng viên sẽ không có việc làm. Trong những năm gần đây, lượng thí sinh xét tuyển vào các trường sư phạm thấp do ngành giáo dục không có chính sách hấp dẫn, lương thấp, nhiều người sau khi tốt nghiệp không có việc làm…

Đánh giá về vấn đề này, TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cũng cho rằng, đầu vào trường sư phạm thấp ảnh hưởng vô cùng lớn đến chất lượng giáo viên. Điểm đầu vào của ngành sư phạm thấp cho thấy học sinh giỏi không vào sư phạm.

Trước đây ngành sư phạm có chủ chương theo học ngành này thì sẽ có học bổng nhưng hiện học bổng không có ý nghĩa nữa vì nhiều sinh viên sư phạm ra trường không có việc làm. “Tôi cho rằng, vấn đề lâu dài và sâu xa hơn là thu nhập của giáo viên thấp, ngoài phần trăm thâm niên thì họ không có thêm khoản thu nhập nào khác”, TS Lâm cho biết.

Theo TS Lâm, ở thành phố giáo viên còn có thể dạy thêm kiếm thêm thu nhập, nhưng ở nông thôn, vùng sâu vùng xa không có dạy thêm nên giáo viên không thể sống bằng chính nghề của mình…

Hiện nay đội ngũ nhà giáo rất quan trọng, quyết định thành bại của giáo dục nhưng ở nước ta không làm đồng bộ, công tác đào tạo, bồi dưỡng còn chậm, lạc hậu. Bên cạnh đó, việc sử dụng giáo viên không có chọn lọc, giáo viên cứ vào biên chế là yên tâm, người dạy giỏi cũng như người không dạy giỏi. Tất cả những điều đó không tạo động lực cho những người giỏi vào ngành sư phạm.

Miễn học phí không còn phát huy tác dụng?

Trước thực trạng trên, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, để nâng cao chất lượng đầu vào, các trường sư phạm phải có chính sách để thu hút thí sinh. Nếu không có chính sách thu hút, ngành sư phạm sẽ không hấp dẫn được thí sinh. Nhà nước đã từng có chính sách miễn học phí để thu hút học sinh giỏi, nhưng hiện học phí không còn là khó khăn của đa số sinh viên. Chính sách miễn học phí không phát huy được tác dụng trong thời gian này. Bên cạnh đó, ngành sư phạm có chính sách ưu đãi nghề, ưu đãi thâm niên…, nhưng có lẽ không đủ mạnh để cạnh tranh với các ngành khác.

Ngoài ra, thực tế, trong ngành sư phạm, những nơi lấy điểm chuẩn thấp là các trường địa phương, cao đẳng. Còn các trường đại học lớn vẫn có điểm chuẩn rất cao như ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TP.HCM. Điều này thuộc về yếu tố ngành và vùng miền buộc chúng ta phải chấp nhận và là bài toán cần nhiều người chung tay để giải quyết cùng ngành Giáo dục.

TS Nguyễn Tùng Lâm cũng nêu quan điểm, hiện ngành Quân đội, Công an trở thành ngành “hot” nhất, vì nó đảm bảo biên chế… Đối với ngành sư phạm, Nhà nước phải suy nghĩ đề ra chiến lược để ưu tiên phát triển nguồn nhân lực, lúc đó mới có thể thu hút được người giỏi.

3 điểm/môn cũng trở thành giáo viên tương lai

Năm nay, trường Đại học (ĐH) Sư phạm TP.HCM lấy điểm chuẩn từ 17,75 (Sư phạm Tiếng Nga) đến 26,25 (Sư phạm Toán). Với mức điểm chuẩn 27,75 hay 26,25 không thấp nhưng nếu so với những ngành "hot" khác, khối sư phạm vẫn có chuẩn đầu vào thấp hơn. Trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) các ngành sư phạm Địa lý, Lịch sử, Ngữ văn có điểm chuẩn nhỉnh hơn là ở mức 16-17 điểm. Các ngành sư phạm khác như Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học,Tin học đều bằng điểm sàn (15,5 điểm).

Mức điểm chuẩn các ngành sư phạm của trường ĐH Hải Phòng cũng không cao. Ngoại trừ ngành sư phạm Vật lý, Hóa học, tiếng Anh có điểm chuẩn từ 20 điểm trở lên, còn các ngành sư phạm Toán, Ngữ Văn, Địa lý cũng chỉ bằng hoặc hơn điểm sàn không nhiều.

Theo công bố của trường ĐH Vinh, tất cả các ngành sư phạm đều lấy ở mức 15,5 điểm. Trường Cao đẳng (CĐ) Sư phạm Bắc Ninh đưa ra mức điểm chuẩn 9 điểm, tức là chỉ cần trung bình 3 điểm/môn, theo kết quả thi THPT quốc gia với các ngành sư phạm Toán, Sinh, Ngữ văn. CĐ Sư phạm Lào Cai lấy điểm trúng tuyển hệ chính quy là 9,5 điểm. CĐ Sư phạm Hà Nam, Hải Dương có điểm chuẩn của tất cả ngành học là 10.

Đỗ Hòa