DiDi Chuxing, công ty sở hữu ứng dụng di động danh tiếng DiDi ở Trung Quốc, vừa ra thông cáo rằng một công ty Việt Nam đã lợi dụng danh tiếng của họ.

DiDi tuyên bố “một số pháp nhân và cá nhân nhất định đã có các hoạt động quảng cáo và xúc tiến gây nhầm lẫn dưới tên “Công ty cổ phần Công nghệ DiDi Việt Nam”.

“DiDi Việt Nam đang sử dụng nhãn hiệu của DiDi cũng như các thông tin, hình ảnh, và video liên quan tới DiDi Trung Quốc cho việc kinh doanh của họ. Ví dụ, họ đang sử dụng DiDi như tên thương mại của họ, trong tên miền “didivietnam.com.vn” and “dangkididi.vn”, sử dụng nhãn hiệu “DIDI”, “logo chữ D” và khẩu hiệu “DIDI Kuaidi More than a journey” trong các kênh thương mại và trong các hoạt động quảng bá thương mại của họ,” luật sư Trần thị Hồng Vân, Giám đốc Công ty luật sở hữu trí tuệ Banca, đại diện pháp lý được ủy quyền của DiDi Chuxing cho biết.

DiDi Chuxing canh bao viec bi loi dung danh tieng o VN - Anh 1

DiDi Chuxing cũng khẳng định rằng Công ty này không có bất kỳ mối quan hệ nào với DiDi Việt Nam, vì thế, mọi hành vi đã đề cập ở trên của DiDi Việt Nam là vi phạm luật pháp, ảnh hưởng tiêu cực tới danh tiếng của DiDi cũng như kế hoạch kinh doanh trong tương lai của họ ở Việt Nam.

“DiDi Chuxing không cho phép bất cứ cá nhân hoặc pháp nhân nào tại Việt Nam sử dụng các nhãn hiệu “DIDI”. DiDi Chuxing không có bất cứ chi nhánh, sự đầu tư hoặc hoạt động nào tại Việt Nam.” Thông cáo của DiDi Chuxing về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam nhấn mạnh.

DiDi Chuxing đã gửi một thư cảnh báo tới DiDi Việt Nam rằng họ sẽ tiến hành những hành động cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo luật quốc gia cũng như quốc tế.

“DiDi Chuxing sẵn sàng theo đuổi các biện pháp pháp lý cho bất cứ thiệt hại nào về danh tiếng và tài chính của công ty do kết quả của các hành vi lạm dụng thương hiệu này. DiDi Chuxing và đại diện theo ủy quyền của DiDi Chuxing kêu gọi các phương tiện truyền thông địa phương và cộng đồng phải thận trọng đối với các hành vi bất hợp pháp này.” Didi Chuxing tuyên bố.

Ứng dụng gọi taxi nổi tiếng DiDi hiện là nền tảng vận tải hành khách một cửa lớn nhất thế giới hiện nay. DiDi cung cấp các dịch vụ taxi ở hơn 400 thành phố. Trong quý đầu tiên của năm 2016, DiDi đã phục vụ tới 300 triệu khách hàng. 14 triệu lái xe đăng ký của DiDi hoàn thành tới 11 triệu chuyến xe mỗi ngày. DiDi chiếm tới 99% thị phần gọi xe taxi và 87% thị phần thuê xe tư ở Trung Quốc.

DiDi được rót vốn bởi những nhà đầu tư tài chính và chiến lược hàng đầu thế giới như Tencent, Alibaba và Apple. Công ty này cũng đã hoàn thành thương vụ thâu tóm đối thủ cạnh tranh Uber ở Trung Quốc vào năm 2016.

(Theo Didi Chuxing)