Đầu đông, không khí lạnh tràn và về kèm theo mưa ẩm ướt khiến cho việc giặt là phơi phong của người dân khó khăn. Đây là thời điểm các tiệm giặt là đắt khách.

Dich vu giat la dat khach dau mua lanh - Anh 1

Giặt sơ đồ trước khi bỏ vào máy

Dịch vụ giặt là, sấy khô ngày càng thân thiện ở các đô thị. Ưu điểm của nó là nhanh chóng, tiện lợi và ít gây hại cho sức khỏe khi không phải tiếp xúc với chất tẩy rửa nhiều. Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người dân có nhu cầu mặc sạch, mặc đẹp trong khi đó vẫn tiết kiệm được thời gian là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến dịch vụ giặt là, sấy khô ngày càng được ưa chuộng.

Chị Lê Thị Mai, đường Lê Duẩn cho biết : “Do gia đình nhiều người, mùa lạnh đến thường rất vất vả giặt giũ vì lượng chăn gối, quần áo nhiều nên tôi quyết định mang chăn ga tới tiệm giặt là. Thời gian đó mình có thể làm các công việc khác mà vẫn đảm bảo áo quần thơm tho, sạch sẽ.”

Dich vu giat la dat khach dau mua lanh - Anh 2

Một chủ tiệm đang cho chăn vào máy giặt

Theo quan sát, trên địa bàn thành phố Vinh hiện có hàng chục cơ sở mở dịch vụ giặt là. Thời điểm chuyển mùa mưa rét, các các hiệu này luôn trong tình trạng “quá tải khách”. Các tiệm giặt là luôn phải túc trực để nhận, ghi sổ, trao đồ cho khách...

Anh Lê Minh Tâm, chủ cửa hàng giặt là trên đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng chia sẻ : “Trước đây tôi từng có thời gian sinh sống tại Hà Nội, ở đó dịch vụ giặt là ngày càng phát triển mạnh nên khi về quê, tôi quyết định mở dịch vụ này. Thời điểm chuyển lạnh là lúc người dân có nhu cầu giặt là nhiều, có thời điểm khách lên tới 30 - 40 người/ngày, gia đình tôi phải thuê thêm người giúp mới đáp ứng được”.

Anh cho biết, số vốn bỏ ra để mua toàn bộ máy móc đủ quy trình gồm máy sấy, máy giặt, nồi hơi, máy đóng bao…lên đến hơn 1 tỉ đồng. Giá cả các món đồ cũng đa dạng, chăn gối có trọng lượng hơn 4kg giá 50.000 đồng, quần áo ấm, vest, áo dạ dao động từ 40.000 - 70.000 đồng/cái. Sau khi trừ chi phí như tiền điện, bột giặt, tiền công… gia đình anh cũng có thu nhập 30 - 40 triệu đồng/tháng.

Dich vu giat la dat khach dau mua lanh - Anh 3

Đồ của khách đã giặt xong ở một hiệu giặt đồ ở thành phố Vinh

“Vì thời tiết chuyển mùa nên nhu cầu giặt là tăng cao,khách hàng đến giặt đông, hệ thống máy giặt là, sấy khô chạy hết công suất và không kịp trả cho khách”. Chủ cửa hàng giặt là trên đường Hồng Bàng, TP.Vinh chia sẻ. Anh cho biết thêm, giặt sấy khô lâu hơn nhiều so với giặt thường. Sau khi giặt khô xong, phải một người gấp quần áo cho vào túi nylon, những đồ bị mất nếp phải là lại cho khách. Cũng vì làm cẩn thận, giá phù hợp nên cửa hàng nào cũng đông khách.

Không chỉ nở rộ ở TP.Vinh, trên địa bàn các huyện như Đô Lương, Diễn Châu, Tân Kỳ… hiện nay cũng đã xuất hiện dịch vụ này. Chị Thủy chủ cửa hàng giặt là Tân Kỳ cho biết: “Mặc dù dịch vụ này còn khá mới mẻ đối với người dân ở huyện mình, song ngày càng nhiều người thấy được tiện ích của giặt là nên lượng khách năm nay đã tăng gấp đôi so với năm ngoái”.

Tiệm giặt là không chỉ mang đến sự thoải mái, dễ chịu cho cuộc sống nó còn thể hiện sự phát triển của xã hội văn minh. Tuy nhiên giá giặt đồ còn đắt và người tiêu dùng cũng cần nghĩ tới có thể có nguy cơ lây bệnh từ việc giặt chung đồ với người khác./.

Phương Thúy - Quang An