Tính đến ngày 16/2, số ca phát hiện nhiễm virus H7N9 tại Trung Quốc đã tăng đột biến, làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch sang các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Dich cum gia cam H7N9 bung phat o Trung Quoc - Anh 1

Cúm gia cầm H7N9 đã được phát hiện tại 16 tỉnh/thành phố của Trung Quốc. Thống kê cho thấy số trường hợp nhiễm H7N9 tại Trung Quốc từ 1/1/2017 đến 14/2/2017 đã lên đến 192, trong đó 79 người đã tử vong - số người thiệt mạng lớn nhất do H7N9 từng được ghi nhận tại Trung Quốc trong vòng 3 năm qua, đồng thời nâng số người chết vì cúm gia cầm H7N9 từ tháng 10/2016 đến nay lên 100. Tỷ lệ tử vong do H7N9 vào tháng 1 năm nay cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thư Diệu Long - Phó Chủ nhiệm Trung tâm khống chế dịch Quốc gia Trung Quốc - cho biết: “Dịch cúm năm nay bộc phát do nhiều nguyên nhân trong đó bao gồm yếu tố thời tiết, khiến dịch bệnh xuất hiện sớm hơn 1-2 tháng so với những năm trước. Ngoài ra, các vùng dịch đều là khu vực trọng điểm về việc tiêu thụ gia cầm, cùng với đó là thói quen sinh hoạt của người dân, khiến số trường hợp nhiễm bệnh tăng cao bất thường”.

Do lo ngại bệnh dịch, hàng loạt tỉnh thành lớn của Trung Quốc như Quảng Châu, Chiết Giang, Hồ Bắc, Hồ Nam… đã phải ra lệnh đóng cửa nhiều chợ buôn bán gia cầm tươi sống. Các cơ quan truyền thông của Trung Quốc cũng khuyến cáo người dân không mua bán gia cầm sống vì gia cầm và chất thải của chúng là một nguồn bệnh có nguy cơ cao.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa phát hiện chủng cúm gia cầm mới nào, cũng như trường hợp lây từ người sang người.

NBS News cho hay: người dân nước này đang rất lo sợ rằng dịch cúm gia cầm sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe tương tự như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2002.

Văn phòng đại diện Trung Quốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong một thông cáo cho biết: “Tình hình vẫn đang tiếp tục diễn biến, phía đối tác Trung Quốc của chúng tôi vẫn đang tích cực tiến hành điều tra. Vẫn còn quá sớm để kết luận nguyên nhân vì sao số ca tử vong tăng cao bất thường. Tuy nhiên, sự thật là phần lớn số bệnh nhân nhiễm virus cúm A/H7N9 là do tiếp xúc gia cầm mắc bệnh hoặc môi trường ô nhiễm, trong đó có các khu chợ buôn bán gia cầm”.

Shu Yuelong - quan chức cấp cao của Trung tâm Cúm Quốc gia Trung Quốc thông tin - cho hay: H7N9 lan truyền rất nhanh chóng và chủ yếu ảnh hưởng quanh khu vực đồng bằng sông Dương Tử và Quảng Đông giống như những năm trước. Ngoài Trung Quốc, dịch H7N9 cũng đã xuất hiện ở Hong Kong, khiến 4 người mắc bệnh và 2 trong số đó tử vong.

Trường hợp nhiễm virus H7N9 đầu tiên ở Trung Quốc được báo cáo vào tháng 3/2013, khiến 36 người thiệt mạng. Tháng 1/2017, giới chức ghi nhận 192 ca bệnh mới, tuy nhiên con số thực tế được cho là cao hơn nhiều. Một số nghiên cứu từ Đại học Minnesota (Mỹ) cho rằng chỉ trong mùa đông vừa qua, Trung Quốc đã có ít nhất 347 người mắc căn bệnh này.

P.V