(SGGP).- Ngày 6-7, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả nhằm giảm số người mắc và tử vong, đồng thời tăng cường các hoạt động kiểm tra giám sát, hướng dẫn các địa phương.

Mặc dù trên phạm vi cả nước dịch bệnh có số ca mắc và tử vong thấp hơn so với cùng kỳ năm 2013, nhưng xét cục bộ vẫn có địa phương có số ca mắc cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tình hình dịch bệnh vẫn có diễn biến hết sức phức tạp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vấn đề ô nhiễm và vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cùng với đó là sự giao lưu đi lại của người dân ngày càng tăng giữa Việt Nam và các nước, sự giao lưu của người dân trong phạm vi cả nước làm tăng nguy cơ dịch lây lan và xâm nhập. Bên cạnh đó vấn đề chu kỳ của dịch bệnh, các yếu tố tự nhiên, trong đó có yếu tố biến đổi khí hậu và tình trạng tiêm chủng chưa đầy đủ… cũng là những yếu tố làm dịch bệnh có thể phát sinh, phát triển và bùng phát bất kỳ lúc nào.

Trước diễn biến phức tạp của nhiều loại dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường sự chỉ đạo chính quyền các cấp, huy động sự tham gia của các ban ngành, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội trong công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

Trong khi đó, trước dịch viêm não do virus, đặc biệt là viêm não Nhật Bản bắt đầu vào mùa cao điểm, GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết đến nay vaccine tiêm phòng bệnh viêm não Nhật Bản trong chương trình tiêm chủng mở rộng không thiếu. Ngành y tế đảm bảo cung ứng đủ vaccine tiêm phòng theo lịch, thậm chí nếu cần những chiến dịch tiêm bổ sung các bệnh khác như sởi, bại liệt… cũng đáp ứng nhu cầu của người dân hiện nay.

Đa phần những đối tượng mắc bệnh viêm não Nhật Bản đều chưa tiêm vaccine phòng bệnh.

MINH KHANG