Từ một cô bé tomboy, Diana gặp rồi kết hôn với Thái tử Charles và trở thành công nương xứ Wales xinh đẹp nhưng cũng đầy bất hạnh.

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 1

Công nương Diana tên thật là Diana Frances Spencer, sinh ngày 1/7/1961. Cô là con gái trong gia đình có 5 người con. (Ảnh: Getty)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 2

Năm 1969, khi lên 7 tuổi, bố mẹ Diana ly hôn. Nhìn cảnh mẹ xách vali ra khỏi nhà, Diana rất buồn. “Từ hôm đó, Diana thường ngồi ở cửa ngóng mẹ quay về. Sau đó cả bố và mẹ Diana đều tái hôn. (Ảnh: Getty Images)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 3

Thời học sinh, các môn văn hóa của Diana không xuất sắc nhưng cô lại nổi bật với năng khiếu với đàn piano và nhảy múa. (Ảnh: Getty Images)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 4

Tốt nghiệp phổ thông, Diana chuyển tới sống ở London làm vú em và giáo viên mầm non. (Ảnh: Getty)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 5

Diana gặp Thái tử Charles lần đầu vào năm 1977, khi đó Thái tử đang hẹn hò chị của cô, Sarah. Năm 1980 khi gặp lại, Diana và Charles bắt đầu hẹn hò. Sau vài lần gặp gỡ gia đình hoàng gia tại Balmoral, nơi ở của nữ hoàng tại Scotland, các thành viên trong gia đình Thái tử đều tỏ ra yêu mến Diana. Và không lâu sau đó, vào năm 1981 Thái tử Charles cầu hôn Diana. (Ảnh: Getty)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 6

Diana và Thái tử Charles lần đầu xuất hiện công khai vào tháng 3/1981 khi tham dự một sự kiện ở London. (Ảnh: Getty)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 7

Ngày 30/7/1981, đám cưới của Diana và Thái tử Charles diễn ra tại nhà thờ St. Paul's, London, trước sự theo dõi của hơn 750 triệu người trên toàn thế giới. Truyền thông ca tụng hôn lễ của hai người như một câu truyện cổ tích và đưa Diana trở thành một ngôi sao được nhiều người chú ý. (Ảnh: WireImage)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 8

Sau đám cưới ở nhà thờ St. Paul's. cả gia đình hoàng gia cùng nhau đứng trên ban công của Cung điện Buckingham. Charles và Diana trao nhau nụ hôn trước sự chứng kiến của đám đông phía dưới. (Ảnh: Getty)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 9

Thế nhưng chỉ vài tuần đầu sau đám cưới, Diana và Charles đã cãi vã. Suốt thời gian tuần trăng mật ở Brittania và Balmoral, Dianna chỉ ngủ. (Ảnh: Getty)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 10

Ngày 5/11/1981, Charles và Diana tuyên bố chuẩn bị chào đón con đầu lòng. Ngày 21/6/1982, Hoàng tử William chào đời tai bệnh viện St. Mary's, London. (Ảnh: Getty)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 11

Con trai thứ hai của Diana và Charles, Hoàng tử Harry chào đời 2 năm sau đó vào ngày 14/9/1984. (Ảnh: Getty)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 12

Công nương Diana cố gắng nuôi dạy hai con trai như bao đứa trẻ bình thường khác chứ không như kiểu của Hoàng gia. Khi có thời gian rảnh, Diana vẫn tới tận trường đưa đón con đi học. (Ảnh: Getty)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 13

Những khoảnh khắc đời thường bình dị của ba mẹ con công nương xứ Wales khi cô đưa hai con đi chơi. (Ảnh:Getty)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 14

Năm 1992, quan hệ của Charles và Diana luôn ở trạng thái cực kỳ căng thẳng. Tháng 11 năm đó, chuyến đi thăm Hàn Quốc là chuyến đi cuối cùng của hai người. Tháng 12/1992, Thủ tướng Anh John Major tuyên bố vợ chồng Thái tử ly thân. (Ảnh: Getty)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 15

Năm 1994, chuyện tình của Charles với bạn gái cũ Camilla Parker-Bowles bị bại lộ. Thời điểm đó Diana cũng có mối quan hệ với thầy dạy cưỡi ngựa James Hewitt. Ngay sau khi Charles thừa nhận chuyện tình cảm với Camilla, Diana mặc chiếc váy đen sexy tới dự một bữa tiệc ở Serpentine Gallery, London và sau này chiếc váy được đặt tên là “váy trả thù”. (Ảnh: WireImage)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 16

Mặc dù ly thân nhưng Charles và Diana vẫn cùng nhau dự các sự kiện vào tháng 8/1995. Cùng năm đó, Diana gây chấn động với bài phỏng vấn với BBC về mối tình của Charles với Camilla và cảm giác của cô về Hoàng gia. (Ảnh: Getty)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 17

Ngày 28/8/2006, Charles và Diana ly hôn nhưng Diana vẫn được gọi là công nương xứ Wales. Sau ly hôn, Diana hẹn hò với vài người, gây chú ý nhất là bác sĩ phẫu thuật Hasnat Khan và doanh nhân Dodi Al-Fayed. (Ảnh: WireImage)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 18

Diana luôn được mọi người nhắc tới bởi những hoạt động từ thiện không ngừng nghỉ của công nương. Tháng 1/1997, Diana tới thăm Angola trong chiến dịch chống mìn sát thương. (Ảnh: Getty)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 19

Tháng 8/1997, Diana tới thăm Sarajevo, Bosnia, gặp gỡ những nạn nhân của mìn sát thương. Vài tuần sau đó, Diana có mặt ở Paris cùng bạn trai Al-Fayed. Hai người bị tai nạn xe hơi và tử nạn ở Pont de l'Alma vào ngày 31/8/1997. (Ảnh: Getty Images)

Diana tu co be tomboy toi cong nuong xu Wales - Anh 20

Cái chết bất ngờ của công nương Diana đã khiến đông đảo mọi người trên thế giới tiếc thương. Bên ngoài Cung điện Kensington, nơi ở của Dianna tại London, ngập tràn hoa, thiệp, ảnh của người hâm mộ mang tới tưởng niệm cô. (Ảnh: Getty)

Thái An (Theo People)