Những hành vi trục lợi từ chính sách phát triển nhà ở xã hội ngày càng gia tăng, Đất nhà riêng bỗng thành… "đường đi chung"... là những thông tin đáng chú ý.

Hành vi trục lợi chính sách nhà ở xã hội ngày càng gia tăng

Những hành vi trục lợi từ chính sách phát triển nhà ở xã hội ngày càng gia tăng, gây ra sự bức xúc, bất bình trong dư luận xã hội.

Thời gian qua xuất hiện hàng loạt những hành vi lợi dụng chính sách về nhà ở xã hội để trục lợi như: Sắp xếp để người thân được suất mua nhà xã hội, mua đi bán lại sau khi đã hoàn thành nhằm hưởng giá chênh, thay đổi thiết kế căn hộ để trục lợi...

Những hành vi trục lợi từ chính sách phát triển nhà ở xã hội đã và đang ngày càng gia tăng, điều này gây ra sự bức xúc, bất bình trong dư luận xã hội.

Trong đó, các quy định về hành vi về tự ý cải tạo, mua bán hay cho thuê lại nhà ở xã hội thường bị các đối tượng xấu lợi dụng trục lợi từ chính sách nhà ở xã hội.

Dia oc Plus/24h: Giam doc so xay biet phu khong phep, hanh vi truc loi NOXH gia tang - Anh 1

Dự án NƠXH 30 Phạm Văn Đồng.

Mới đây nhất, như Pháp luật Plus đã thông tin trong bài viết: Dự án NƠXH 30 Phạm Văn Đồng nhiều căn hộ "biến mất".

Theo đó, hiện nay tại nhiều tầng trong dự án 30 Phạm Văn Đồng, hai căn hộ riêng biệt liền kề nhau, với các chủ sở hữu đứng tên khác nhau bị đập thông với nhau tạo thành một phòng lớn sai với thiết kế ban đầu để cho thuê, thậm chí bán trục lợi trái với quy định.

Xem tiếp

TP HCM: Dân “kêu trời” tại chung cư Tôn Thất Thuyết quận 4

Nhiều năm nay cư dân tại chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết Q4- TP HCM than trời vì chủ đầu tư “quỵt” hàng loạt tài sản chung của cư dân. Môt thưc tế là sự “lộng hành” của chủ đầu tư nhiều năm nay vẫn không thấy cơ quan chức năng vào cuộc. Điều đáng nói, tính mạng của người dân đang bị thách thức khi một số hạng mục chung cư bị thay đổi.

Chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết (phường 1, quận 4) do chủ đầu tư là Công ty CP ĐT-SX-KD Sài Gòn - Cửu Long (trước đây là Công ty CP Đay Sài Gòn) và Công ty Dịch vụ Công ích quận 4 xây dựng.

Dia oc Plus/24h: Giam doc so xay biet phu khong phep, hanh vi truc loi NOXH gia tang - Anh 2

Rất nhiều năm người dân tố chủ đầu tư tại chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết.

Ông Bùi An Nhơn, Trưởng Ban quản trị chung cư phản ánh: “Khi bàn giao, chủ đầu tư không hề thực hiện bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng, cũng như các căn phòng chức năng phục vụ cho việc vận hành tòa nhà như: phòng làm việc của Ban quản trị, Ban quản lý, bảo vệ, kỹ thuật, y tế…

Xem tiếp

Bình Định: Đất nhà riêng bỗng thành… "đường đi chung"

Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp năm 2011 của bà Lê Thị Quỳnh Trâm (SN 1975, tại tổ 4, Khu vực 7 phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn) xuất hiện “đường đi chung” với chiều rộng 2,5m, chiều dài khoảng 50m.

Dia oc Plus/24h: Giam doc so xay biet phu khong phep, hanh vi truc loi NOXH gia tang - Anh 3

Bà Thơ bên góc vườn vừa bị bà Trâm thuê người đến phát dọn để làm đường đi.

Nhưng bà Lê Thị Thơ (SN 1948, hàng xóm bên cạnh) lại cho rằng “đường đi chung” nói trên nằm trên phần đất thuộc sở hữu của gia đình bà. Tranh chấp kéo dài nhiều năm chưa được các cơ quan giải quyết xong.

Trên mảnh đất này, ông bà đã cất nhà, sinh sống ổn định và sử dụng liên tục từ năm 1970, được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà năm 1993 và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) năm 2001.

Xem tiếp

Giám đốc sở xây biệt phủ không phép xôn xao xứ Huế

Bên trong biệt phủ có diện tích hàng ngàn m2 được cho là của một vị giám đốc sở có nhiều hạng mục xây dựng trái phép tại phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế).

Gần đây, dư luận địa phương xôn xao về độ “chịu chơi” của vị giám đốc sở.

Nhiều người dân cho rằng, vì “sở thích trồng cây cảnh và chăn nuôi”, ông S. đã thu mua hàng ngàn m2 đất tại số nhà 126 đường Dạ Lê (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) để xây biệt phủ.

Dia oc Plus/24h: Giam doc so xay biet phu khong phep, hanh vi truc loi NOXH gia tang - Anh 4

Nhiều công trình được dựng lên trái phép.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhà 126 đường Dạ Lê (phường Thủy Phương) do bà Trương Thị Kim (mẹ vợ của vị giáo đốc) đứng tên đăng kí số nhà.

Ông Nguyễn Quốc Hữu, cán bộ Địa chính - xây dựng phường Thủy Phương xác nhận, đến nay công trình chưa được cấp phép xây dựng.

Xem tiếp

Sẽ xây dựng thêm 110 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng cho biết, 110 dự án nhà ở xã hội (NOXH) đang tiếp tục triển khai xây dựng, với tổng mức đầu tư khoảng 38.000 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, trong 8 tháng đầu năm 2016, công tác phát triển nhà ở theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện. Vì vậy, nhu cầu nhà ở của người dân ngày càng được đáp ứng tốt hơn.

Hiện nay, trên cả nước đã hoàn thành hỗ trợ về nhà ở cho 81.505 hộ người có công (35.668 hộ cải tạo, sửa chữa và 45.837 hộ xây mới), đang triển khai hỗ trợ 10.543 hộ.

Cũng theo Bộ Xây dựng, 110 dự án NOXH cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng khoảng 70.000 căn hộ với tổng mức đầu tư khoảng 38.000 tỷ đồng đã và đang tiếp tục được triển khai trên địa bàn cả nước.

Xem tiếp

Lục Giang (TH)