Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã CK: HQC) vừa công bố chính sách hỗ trợ người mua nhà ở xã hội (NOXH) bằng cách trả phần lãi suất vượt quá 6%/năm cho những khách hàng vay mua dự án nhà ở xã hội từ tháng 11/2016. Đây là lần đầu tiên một DN bất động sản áp dụng hình thức hỗ trợ này cho khách hàng.

Dia oc Hoang Quan cong bo chinh sach bu lai suat cho nguoi vay mua nha o xa hoi - Anh 1

Công trình nhà ở xã hội HQC Plaza tại Đại lộ Nguyễn Văn Linh, TP. Hồ Chí Minh.

Kể từ khi gói 30.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất (5-6%) cho người mua nhà của Chính phủ thông báo dừng giải ngân các hồ sơ mới, toàn bộ các dự án nhà ở xã hội đều bị áp dụng lãi suất thả nổi, trung bình trên 10%. Bất hợp lý nằm ở chỗ khách hàng tiếp cận loại nhà ở này đều thuộc diện xét duyệt có thu nhập không quá 9 triệu đồng mỗi tháng. Họ là những người có thu nhập trung bình thấp, không thể mạo hiểm trước bẫy lãi suất thả nổi trên thị trường.

Mặc dù Luật Nhà ở năm 2014 đã xác lập chính sách nhà ở xã hội, nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai được. Nguyên nhân là do các Bộ vẫn chưa trình Chính phủ để bố trí nguồn tái cấp vốn từ ngân sách cho các Ngân hàng Chính sách xã hội, Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV. Vì vậy, hiện chưa có nguồn vốn để triển khai chương trình nhà ở xã hội. Đây được xem là rào cản rất lớn cho người có thu nhập thấp tìm chỗ an cư và cũng là chướng ngại vật khiến thanh khoản các dự án nhà ở xã hội trì trệ.

Với 20 dự án tổng quy mô 20.000 căn thuộc diện nhà ở xã hội (tính đến năm 2018), Công ty Hoàng Quân đứng trước thách thức làm sao bán được nhà trong bối cảnh nhiều khiếu nại, bức xúc của khách hàng về chính sách lãi suất thả nổi.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng và cho chính mình, HQC đã áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất tự phát cho tất cả các khách hàng mua dự án nhà ở xã hội do công ty phát triển hoặc liên kết đầu tư trải dài khắp cả nước.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Hoàng Quân cho biết, khi khách hàng có nhu cầu vay ngân hàng theo lãi suất thương mại để mua NOXH, Địa ốc Hoàng Quân sẽ hỗ trợ phần lãi suất vượt 6%/năm ngân hàng áp dụng khi cho vay thương mại, thời gian tối đa không quá 15 năm.

Cụ thể, nếu ngân hàng cho vay với lãi suất thương mại 10%/năm thì khách mua NƠXH của Hoàng Quân chỉ phải trả lãi 6%/năm, phần lãi suất còn lại công ty sẽ hỗ trợ chi trả.

Đây là động thái nhằm tháo gỡ khó khăn cho hàng ngàn khách hàng mua dự án của Địa ốc Hoàng Quân trong bối cảnh gói vay tín dụng lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ đồng sẽ chấm dứt vào ngày 31/12/2016. Ước tính số lượng khách hàng được hưởng chính sách này của Địa ốc Hoàng Quân vào khoảng 5.000 hồ sơ với số tiền giải ngân 2.000 tỷ đồng. Đây cũng là trường hợp đầu tiên một chủ đầu tư táo bạo áp dụng chính sách bù lãi suất cho các dự án diện nhà xã hội trong thời gian chờ Chính phủ thu xếp dòng vốn cho loại nhà ở này.

Được biết, HQC hiện là DN đi tiên phong trong việc thực hiện các dự án NOXH. Tại TP.HCM, công ty có công trình NOXH trọng điểm HQC Plaza với 1.735 căn đã được bàn giao và đưa vào sử dụng; Tại Hóc Môn (562 căn) cũng đang được hoàn thiện và bàn giao đưa vào sử dụng. Tại khu Hồ Học Lãm (718 căn) hợp tác đầu tư với Quỹ Phát triển Nhà ở TP HCM dự kiến cất nóc và bàn giao từ quý II/2017. Ở các tỉnh thành khác, doanh nghiệp có các dự án nhà ở xã hội tại Phú Tài, Hàm Kiệm (Phan Thiết), Bình Minh (Vĩnh Long), Cần Thơ, Tân Hương (Tiền Giang). Riêng tại Nha Trang, công ty có 1.002 căn nhà ở xã hội đã cất nóc, đang được thi công hoàn thiện.

Ông Tuấn chia sẻ, gói 30.000 tỷ đồng chấm dứt không chỉ ảnh hưởng đến người vay mua NƠXH mà còn tác động không nhỏ đến doanh nghiệp làm NƠXH, trong đó có Hoàng Quân. Là doanh nghiệp đang triển khai 20 dự án NƠXH ở phía Nam nhưng đến nay nguồn vốn cho chương trình vay mua NƠXH theo Nghị định 100 với lãi suất cam kết 4,8%/năm vẫn chưa có, vì vậy kết quả kinh doanh của Hoàng Quân trong năm nay chưa đạt như kế hoạch.

Theo ông Tuấn, trong năm 2016 Hoàng Quân ước tính thực hiện được 70% kế hoạch đề ra, đạt lợi nhuận khoảng 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, tháng 12/2016 Hoàng Quân dự kiến khánh thành và ban giao 2 dự án NƠXH tại TP.HCM là HQC Plaza và HQC Hóc Môn nên phần lớn doanh thu và lợi nhuận được chuyển sang năm 2017. Ước tính quý 1/2017 công ty đạt lợi nhuận 200 tỷ đồng, quý kế tiếp sẽ có 300 tỷ đồng lợi nhuận.

Được biết, không riêng gì Hoàng Quân, cú sốc lãi suất thả nổi đã tác động đến rất nhiều dự án chủ đầu tư khác như Công ty Đầu tư Nam Phan (thuộc Nam Long Group), Vạn Thái Land… Tuy nhiên, chưa có doanh nghiệp nào mạo hiểm gánh phần lãi suất chênh lệch.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP HCM, ngày 6/6/2016, Thủ tướng đã ký Quyết định số 1013 quy định lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội là 4,8% một năm, áp dụng đến hết ngày 31/12/2016 tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Do chính sách này vẫn chưa thực hiện được, trong thời gian qua, người mua nhà ở xã hội tiếp cận gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, ưu đãi lãi suất 5% một năm.

Tuy nhiên, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng về cơ bản đã kết thúc, trong lúc chính sách tín dụng nhà ở xã hội chưa triển khai được. Đây là lý do vì sao người thu nhập thấp đô thị và các đối tượng chính sách chưa có cơ hội để tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi để tạo lập nhà ở.

Thu Hiền