Là thợ lành nghề, đôi khi chẳng cần đo đạc, ở xa nhìn qua họ cũng có thể biết được nguyên liệu mới chuyển về kích thước ra sao và tốt xấu thế nào. Đó là vốn hiểu biết sinh động do chính thực tế nghề nghiệp chỉ dạy và nếu được vậy họ sẽ luôn tự tin bởi vốn hiểu biết rất quý hóa đó. Vào nghề và vào đời tuy khác nhau nhưng cũng có những nét tương tự, vấn đề là làm sao giữ cho được sự tỉnh táo để sáng suốt nhìn nhận.

Dia chi tim hieu rat quan trong - Anh 1

Kính gửi cô Lý Thị Mai.

Con 37 tuổi, làm nghề thợ sắt ở Bình Dương. Con từng kết hôn và đã ly dị. Con nghĩ hôn nhân không hạnh phúc thì ly dị là giải thoát. Vì không có con chung nên mọi thứ khá đơn giản. Con là con trai một, gia đình lại có đất đai nên con làm chủ yếu kiếm tiền xài riêng, việc lấy vợ sinh con cha mẹ rất ủng hộ. Nhưng từ khi ly dị đến nay đã hơn hai năm, con quen nhiều, thậm chí đã từng sống chung với vài cô mà sao chán quá.

Con thấy họ lười biếng, đòi hỏi, chủ yếu ngó vô tài sản của ba má con chứ không thương yêu con thật lòng. Con mong tìm được một người chung thủy, biết nấu ăn, quán xuyến nhà cửa, đơn giản vậy thôi mà sao khó quá. Cuộc sống của con bây giờm thật đáng chán, tiền không thiếu nhưng vô vị và rất tẻ nhạt, chẳng biết kiểu yêu đương tạm bợ thế này sẽ ra sao. Mong ý kiến của cô Mai.

Lương Văn Bảo (Bình Dương)

Lương Văn Bảo thân mến

Là thợ lành nghề, đôi khi chẳng cần đo đạc, ở xa nhìn qua họ cũng có thể biết được nguyên liệu mới chuyển về kích thước ra sao và tốt xấu thế nào. Đó là vốn hiểu biết sinh động do chính thực tế nghề nghiệp chỉ dạy và nếu được vậy họ sẽ luôn tự tin bởi vốn hiểu biết rất quý hóa đó. Vào nghề và vào đời tuy khác nhau nhưng cũng có những nét tương tự, vấn đề là làm sao giữ cho được sự tỉnh táo để sáng suốt nhìn nhận.

Thoáng nghe qua, ai cũng có thể nghĩ rằng con đã thất bại trong cuộc hôn nhân lần thứ nhất có lẽ chỉ vì chẳng may. Những người vội vã cũng có thể kết luận rằng vợ cũ của con là một cô gái chắc chắn sẽ có nhiều thiếu sót khó chấp nhận. Tuy nhiên, nếu lắng nghe bộc bạch của con về các mối tình già nhân ngãi non vợ chồng với những cô gái nhẹ dạ cả tin, mọi người nhất định sẽ nghĩ chính con mới là người có nhiều vấn đề đáng bận tâm. Nghe lời nhận xét thẳng thắn này có thể con không vui nhưng muốn hóa giải các gì đang khiến con bức bối, chúng ta bắt buộc phải nghiêm túc và nghiêm khắc tự nhìn lại bản thân mình.

Trước hết, chỉ trong hai năm sau khi ly hôn, con đã quen nhiều cô và thậm chí cũng đã từng ăn ở với vài cô, thực tế này chứng tỏ con vừa hời hợt vừa thiếu tôn trọng tình cảm. Nếu chỉ đơn giản là bạn bè, con có thể kết thân với rất nhiều cô nhưng nếu kết bạn với mục đích tìm hiểu để chuẩn bị cho kết hôn, trong phạm vi hai năm, con không nên quen nhiều cô như vậy. Nếu để ý tới nhiều cô cũng có nghĩa con chưa thực lòng để ý tới cô nào. Mong người khác phải thật lòng trong khi mình chưa thật lòng với ai, đó là một bất công và nếu chính mình đã gây ra sự bất công, làm sao có thể đòi hỏi sẽ nhận được sự sòng phẳng, đúng vậy không.

Cũng chỉ mới trong phạm vi vài năm nhưng con đã ăn ở với vài cô, cho dù các cô ấy hoàn toàn không phù hợp nên con đành phải chia tay nhưng số lượng những cuộc chung sống ngắn ngủi ấy cũng đủ để bận tâm. Trong trường hợp này, chê các cô dễ dãi quá mức cũng được, trách con sơ sài cũng được. Đã 37 tuổi, quá trình tìm hiểu và chọn lựa cần phải cẩn trọng chứ không thể tiến hành như con đã từng tiến hành. Là một thợ sắt, khi cần chọn một đoạn sắt nào đó trong cửa hàng, dù chỉ rất nhỏ, con cũng phải trải nhiều lần xem đi xem lại, huống chi việc đón một cô gái về sống chung với mình.

So sánh sẽ rất dễ gây hiểu lầm nhưng nếu không so sánh, chúng ta sẽ khó hình dung và nhất là khó tìm ra cách hóa giải. Con thiết lập quan hệ với những cô biết rõ tài sản của ba má con hoặc dẫn những cô mới bước đầu quen biết về nhà nhưng chưa rõ tâm tính, việc bị họ nuôi ý định dòm ngó của cải cũng không có gì lạ. Họ có ý đồ không tốt nhưng con cũng đơn giản đến mức rất dễ hớ hênh, khiến họ càng thêm nung nấu ý đồ không tốt của mình.

Việc con muốn tìm một người bạn đời chung thủy, biết nấu ăn và quán xuyến nhà cửa không khó nhưng trước hết, con phải chú ý quan sát các cô con để ý ở những nơi có điều kiện thể hiện những đức tính nói trên chứ không phải ở trong phòng ngủ của con. Nếu làm như vậy con sẽ tránh được kiểu yêu đương tạm bợ, vô vị và tẻ nhạt như hiện tại.

Chuyên gia Tâm lý
Thạc sĩ Lý Thị Mai

Từ khóa

địa chỉ tìm hiểu quan trọng