“Lợi ích nhóm” ở ta thực sự đã đến mức báo động, nó diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực.

Dia chi 'nhom loi ich' - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Dân trí)

Vẫn như nhiều kỳ họp trước, cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh và bức xúc trước tình trạng khai thác bừa bãi khoáng sản, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của người dân và ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Đặc biệt là nạn khai thác cát không phép, trái pháp luật tiếp tục hoành hành, gây tác động xấu đến môi trường, gây sạt lở nghiêm trọng dọc các bờ sông, việc chặt phá, hủy hoại rừng có tổ chức và chống người thi hành công vụ vẫn diễn ra thường xuyên và ngày càng phức tạp.

Tình trạng này được Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày trước Quốc hội sáng 20/10.

Cũng qua báo cáo của ông Nguyễn Thiện Nhân cử tri biết Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã từng báo cáo trước Quốc hội về tình trạng này.

MTTQ Việt Nam đã hai lần kiến nghị với Chính phủ vào năm 2013, 2014 và 3 lần báo cáo trước Quốc hội vào năm 2015, 2016.

Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần trực tiếp chỉ đạo các bộ, ngành và chính quyền địa phương, thế nhưng các vi phạm pháp luật của lực lượng khai thác cát và chặt phá rừng không phép, trái pháp luật vẫn tiếp tục một cách công khai.

“Cử tri và nhân dân cho rằng, nạn “cát tặc”, “lâm tặc” xảy ra công khai trong thời gian dài mà không bị xử lý chính là biểu hiện, là địa chỉ của “lợi ích nhóm”.

Đề nghị Chính phủ quyết liệt chỉ đạo và có biện pháp triệt để chấm dứt tình trạng một số ít người công khai vi phạm pháp luật, cướp phá tài nguyên quốc gia, phá hoại môi trường gây hậu quả nghiêm trọng lại không sợ hàng triệu người dân sẵn sàng bảo vệ luật pháp, không sợ chính quyền nhân dân, không sợ Đảng”, ông Nhân trình bày.

Thưa Quốc hội, có lẽ Quốc hội không phải chờ đến báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thì mới biết “nhóm lợi ích” đang chia chác rất nhiều thứ thuộc nguồn lực của đất nước, “cát tặc” chỉ là “chuyện nhỏ” như “móng tay”. “Lợi ích nhóm” ở ta thực sự đã đến mức báo động, nó diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực.

Trong một bài viết mới đây, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận định: Chưa bao giờ trong lịch sử hơn 70 năm Nhà nước ta, Nhà nước “của dân, do dân và vì dân” lại xuất hiện những biểu hiện tiêu cực như hiện nay: “tư bản thân hữu”, “lợi ích nhóm”, “sân sau của gia đình”; xuất hiện sự cấu kết quyền lực với lợi ích kinh tế, lèo lái chính sách, dàn dựng để tạo ra các cú “áp-phe” lớn mang lại lợi ích “khủng” cho một số cá nhân và phe nhóm..., gây thiệt hại khôn lường cho ngân sách nhà nước, làm chao đảo nền kinh tế.

Trong các cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn chỉ ra: Kiên quyết xóa cho được lợi ích nhóm chi phối chính sách.

Nhưng vấn đề là đến bao giờ “kiểm soát” được quyền lực. Đây cũng là câu hỏi lớn hiện nay nhưng không thể không trả lời

Ngô Đức Hành