Phát biểu đánh giá về hoạt động của HĐND TP Hà Nội tại kỳ họp thứ 16 HĐND TP Hà Nội diễn ra sáng nay (14-4), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, HĐND TP đã phát huy được trí tuệ tập thể, ngày càng nâng cao vai trò, trách nhiệm.

Dia chi de cu tri tin cay gui gam tam tu, nguyen vong - Anh 1

Thay mặt Thành ủy, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao những đóng góp của HĐND TP
Quyết định nhiều vấn đề quan trọng

Báo cáo do Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trình bày tại kỳ họp nêu rõ, nhiệm kỳ 2011-2016, HĐND TP Hà Nội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, thể hiện được vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô.

Bằng các hoạt động thực chất, có nhiều đổi mới cả trong tư duy và thực tiễn hành động, HĐND TP ngày càng được cử tri tin cậy gửi gắm tâm tư, nguyện vọng.

Nhiệm kỳ 2011 - 2016, HĐND TP Hà Nội đã tổ chức 16 kỳ họp, trong đó có 10 kỳ họp thường kỳ, 6 kỳ họp bất thường và chuyên đề để thông qua các quy hoạch ngành, lĩnh vực, miễn nhiệm, kiện toàn bầu các chức danh của HĐND và UBND TP.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, có sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND TP và các cơ quan hữu quan, nhiệm kỳ này HĐND TP Hà Nội đã ban hành 143 nghị quyết, quyết định nhiều vấn đề quan trọng cho sự phát triển của Thủ đô.

Trong 5 năm, HĐND TP đã tổ chức 97 cuộc giám sát, trong đó có 23 cuộc giám sát của Thường trực và 74 cuộc giám sát của các ban. Nét mới trong hoạt động giám sát của HĐND TP là xác định đúng vấn đề, đúng trọng tâm, nội dung, đối tượng. Hoạt động giám sát của HĐND TP đã được đông đảo cử tri và nhân dân ghi nhận.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thường trực HĐND TP Hà Nội cũng chỉ rõ một số hạn chế cần khắc phục trong nhiệm kỳ tới như tại một số đơn vị, việc ban hành nghị quyết còn chung chung, thiếu cụ thể, gây khó khăn cho cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện. Một số ít đại biểu còn ít phát biểu trong các phiên thảo luận, chất vấn.

Ngày càng nâng cao vai trò, trách nhiệm

Đánh giá về hoạt động của HĐND TP Hà Nội trong nhiệm kỳ vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, bằng cách bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy, huy động được sự đồng thuận, ủng hộ, giám sát của cử tri và các tầng lớp nhân dân Thủ đô, phát huy thành tựu, tăng cường đổi mới hoạt động, HĐND TP đã phát huy được trí tuệ tập thể, ngày càng nâng cao vai trò, trách nhiệm.

HĐND TP khóa XIV đã chú trọng đổi mới toàn diện các lĩnh vực công tác, nâng cao chất lượng các kỳ họp, trọng tâm là chất lượng ban hành các nghị quyết. Qua 15 kỳ họp, HĐND TP đã ban hành 142 nghị quyết đảm bảo chất lượng, có tính thực tiễn, tính khả thi cao, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng chỉ rõ, HĐND TP đã tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát; thực hiện giám sát, tái giám sát với tinh thần quyết liệt và đạt kết quả đối với các vấn đề nổi cộm, bức xúc mà cử tri và nhân dân Thủ đô quan tâm.

“HĐND TP đã tăng cường đổi mới phương thức và hình thức tiếp xúc cử tri, hướng tới cử tri ở cơ sở, kịp thời nắm bắt thông tin, tâm tư, lắng nghe ý kiến cử tri; nghiên cứu, xem xét, giải quyết có hiệu quả kiến nghị của cử tri, nhất là những yêu cầu dân sinh bức xúc”, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá.

Thu nhập bình quân tăng gần gấp đôi năm 2010

Trong báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011 - 2016 của UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, 5 năm qua, Chủ tịch UBND TP, tập thể UBND TP đã tích cực chủ động, chỉ đạo, điều hành, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp. Nhìn chung, kinh tế thủ đô duy trì tăng trưởng khá, kết cấu hạ tầng giao thông đô thị được tập trung đầu tư. Trật tự an toàn giao thông được đảm bảo... góp phần quan trọng cùng cả nước ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế. Đáng chú ý, GRDP bình quân 5 năm của Hà Nội tăng 9,23%. Quy mô GRDP năm 2015 đạt 580.000 tỷ đồng, tương đương 27,6 tỷ USD. Thu nhập tính theo GRDP tăng lên, đạt khoảng 77,6 triệu đồng/người, gấp 1,8 lần so với năm 2010. Trong 5 năm, tổng vốn đầu tư xã hội đạt trên 1,4 triệu tỷ đồng, tăng trung bình 15,6%/năm. Giai đoạn 2011-2015, đầu tư trực tiếp nước ngoài thu hút được 1.370 dự án với số vốn đăng ký là hơn 6,2 tỷ USD.