Trong nhiều vụ việc tiêu cực có dính dáng đến cơ quan quản lý Nhà nước, đã được phanh phui xưa nay, cá nhân trực tiếp gây ra vụ việc bị quy trách nhiệm, thậm chí bị khởi tố, là đương nhiên.

Di tim trach nhiem quan ly khi de xay ra vu viec - Anh 1

Hình mang tính minh họa

Nhưng trách nhiệm của cơ quan quản lý để xảy ra vụ việc, và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan quản lý đó, thì mờ ảo…

Liên quan đến vụ hỏa hoạn quán karaoke ở phố Trần Thái Tông (Hà Nội) làm 13 người chết, sáng 12/11, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" với 3 bị can gồm: chủ quán Nguyễn Diệu Linh, thợ hàn Hoàng Văn Tuấn, chủ cơ sở Lê Thị Thùy (nơi anh Tuấn làm thuê) về hành vi vi phạm quy định về phòng cháy theo điều 240. Việc khởi tố này là đúng. Nhưng thế còn trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước để xảy ra vụ việc này thì sao? Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đó?

Hoạt động kinh doanh karaoke là kinh doanh có điều kiện. Và theo Nghị định 72/2009/NĐ-CP ngày 3/9/2009, Quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, trong đó: “Điều 10. Trách nhiệm của các bộ, ngành: Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, có trách nhiệm phối hợp với Bộ Công an để quản lý, chỉ đạo và hướng dẫn tổ chức, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định của pháp luật”.

Ở đây là trách nhiệm quản lý việc thực hiện Luật phòng cháy, chữa cháy. “Điều 11. Trách nhiệm của ủy ban nhân dân các cấp: Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo thẩm quyền và sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công an theo quy định của Nghị định này và các quy định của pháp luật khác có liên quan”.

Ở đây là trách nhiệm quản lý việc thực hiện Luật phòng cháy, chữa cháy. Vậy thì phải có ít nhất một cơ quan nào đó chịu trách nhiệm quản lý về vụ việc hỏa hoạn này đã gây chết nhiều người chứ? Còn nữa. Theo Nghị định 157/2007/NĐ-CP, quy định chế độ trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước trong thi hành nhiệm vụ, công vụ, thì chế độ trách nhiệm đối với người đứng đầu ở điều 7, là: "Chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao lãnh đạo, quản lý". Vậy thì cũng phải có ít nhất một bác nào đó đứng ra để chịu trách nhiệm về quản lý chứ?

Rồi trong rất nhiều vụ việc khác, thậm chí cũng gây chết người, như vụ em bé bị tấm tôn cứa ngang cổ ở Hà Nội, vụ em bé bị "hút" vào cống thoát nước ở Bình Dương, vụ người đàn ông ngã xuống hố ga ở Sài Gòn..., thì trách nhiệm các cơ quan quản lý Nhà nước ở đâu? Trách nhiệm những người đứng đầu? Khi đón nhận huân huy chương hay quyết định khen thưởng, thì sao đại diện những cơ quan quản lý, và người đứng đầu các cơ quan đó, có mặt đầy đủ thế? Nhưng lúc mà xảy ra vụ việc đổ vỡ, tiêu cực, thì chả thấy đâu?

Luật quy định về trách nhiệm thì đã có rồi, chắc các cơ quan tư pháp, hành pháp, cần rủ nhau đi tìm trách nhiệm quản lý của các cơ quan và người đứng đầu các cơ quan đó. “Sống và làm việc theo pháp luật” mà.