(CATP) Chuyện hy hữu trên xảy ra tại chùa cổ Tây An (phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, An Giang). Ngôi chùa gần 300 tuổi được công nhận di tích cấp quốc gia từ năm 1980. Thời gian qua, nó đã bị xây mới tường bê tông, mái tôn, khung sắt..., làm giảm đi nét cổ kính vốn có.

Nơi đây gắn liền với mộ phần của ông Đoàn Minh Huyên (1807 - 1856), người sáng lập đạo Bửu Sơn Kỳ Hương. Ông được tín đồ khắp vùng bảy núi gọi là Phật thầy Tây An, một chí sĩ yêu nước có liên quan tới lịch sử của chùa. Người ta kể rằng, ông là một trong những lãnh tụ nổi dậy chống thực dân Pháp. Phật thầy Tây An là khởi nguồn của đạo Ông Trần (hiện ở xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, do ông Lê Văn Mưu dạt từ An Giang về đây). Mộ Phật thầy cũng bị người đời nay “can thiệp” bằng sắt thép xung quanh.

Trước đó, UBND TP. Châu Đốc cho phép nhà chùa được lát sân bằng gạch cho sạch sẽ nhưng nhà chùa đã thay đổi cấu trúc của nơi đây như di dời cột phướn, cổ vật... Đặc biệt, trụ trì chùa chỉ có hai người, chưa có ban quản lý di tích.

Nhận được thắc mắc của người dân, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch An Giang đã ra quyết định ngưng việc trùng tu, bảo tồn chùa. Đó là sự ứng phó kịp thời trước khi quá muộn.

Cổng chùa Tây An

Theo quan sát của chúng tôi, phía sau chùa vẫn tập trung vài công nhân xây dựng. Khuôn viên chùa có đầy biển báo cấm hàng rong, vé số, coi bói dạo nhưng các bà trung niên đứng dưới các gốc cây vẫn chào mời, lôi kéo du khách. Được biết, sau khi Công an phường Núi Sam và TP.Châu Đốc vào cuộc quyết liệt, các phòng bói toán mê tín dị đoan phía sau chùa đã bị dẹp. Những người dân vô công, rỗi nghề tại địa phương lại lên chùa để dụ dỗ khách nhẹ dạ.

Các bà bán nhang dạo, các bác xe ôm chở thuê lên đỉnh núi Sam với giá 40 nghìn đồng một người cũng đông như... muỗi, thi nhau làm phiền khách đường xa. Người đến viếng chùa đau đầu vì phải từ chối liên tục. Thấy khách lạ đi tới đâu thì họ đi phía sau léo nhéo, mời mọc, rủ rê. Khách ngoại quốc là đối tượng bị họ đeo bám liên tục.

Chúng tôi cho rằng ngôi chùa cổ này đang bị người đời nay tạo nên sự xấu xí không đáng có, từ cách trùng tu cho đến việc gây phiền hà cho du khách. Nơi đây cần nhanh chóng thành lập ban quản lý và lực lượng thanh niên xung phong như ở TP.Hồ Chí Minh để làm nhiệm vụ hướng dẫn và bảo vệ du khách. Có như thế mới mong môi trường du lịch ở đây sẽ thêm phần hấp dẫn.