Rõ ràng thì Louis Van Gaal đưa Angel Di Maria để phục vụ cho sơ đồ 3-5-2 của ông. Vậy nhưng, ông sẽ để tiền vệ người Argentina đá ở đâu?

Nhiều người cho rằng mức giá 75 triệu bảng của Di Maria là quá cao nhưng sự thực thì Real Madrid quyết định bán cựu cầu thủ của Benfica là vì lý do tài chính chứ không hẳn là chuyên môn. Điều này cũng giải thích tại sao chủ tịch Florentino Perez cần bán anh với mức giá cao nhất có thể nhằm xoa dịu cơn giận dữ từ các Madridista, cũng như nhằm giúp CLB ngân sách sau khi họ đã đầu tư lớn vào James Rodriguez và Toni Kroos.

Di Maria đã đến sân Carrington để kiểm tra y tế

Liệu cái mất của Real Madrid có là cái được của Man United, CĐV Old Trafford cũng đang chờ xem Van Gaal sẽ bố trí cầu thủ người Argentina đá ở đâu trong sơ đồ 3-5-2 của ông.

Về lý thuyết thì vị trí hợp lý nhất cho Di Maria trong hệ thống này là ở hàng tiền vệ 5 người, ngay sát cầu thủ chạy cánh trái. Cầu thủ chạy cánh trái ở đây là Luke Shaw và Di Maria sẽ chơi ở bên phải.

Lối chơi đa năng của tiền vệ người Argentina sẽ giúp Van Gaal dễ bố trí đội hình

Để so sánh thì mùa giải trước, Di Maria đá bên trái hàng tiền vệ 3 người ở Real Madrid và đó là mùa bóng hay nhất của anh tại Bernabeu. Anh có nhiều khoảng trống để di chuyển và chơi như một cầu thủ chạy cánh trái thực thụ, nghĩa là anh không chỉ tham gia tấn công mà còn phòng ngự, lấp vào những khoảng trống mà Marcelo và Fabio Coentrao để lại.

Đương nhiên thì Di Maria cũng có thể di chuyển vào giữa và tạo ra những pha rê dắt bất ngờ mà hiện Man United không có được từ các tiền vệ hiện nay của họ.

Có thể xem đây là một bản hợp đồng quan trọng cho Man United dù họ phải bỏ ra 75 triệu bảng

Nhìn chung thì trong mọi thay đổi về chiến thuật của Van Gaal, Di Maria luôn có một vị trí nhất định vì sự đa năng và linh hoạt của anh. Nếu là 3-5-2, anh có thể đá như một cầu thủ chạy cánh, nghĩa là tham gia phòng ngự và tấn công. Nếu là 4-4-2, anh sẽ đá như một tiền vệ trái quen thuộc. Thậm chí là tiền vệ phải như Arjen Robben khi cả hai đều có xu hướng di chuyển vào trong rồi dứt điểm bằng chân trái sở trường.

Bên cạnh đó là các sơ đồ 4-3-3 khi Di Maria có thể đá ở bên trái, bên phải hàng tiền vệ 3 người hoặc hàng tấn công 3 người.

Và đừng quên là Jose Mourinho trước đây còn bố trí anh ở vị trí hậu vệ trái do cả Marcelo và Coentrao đều chấn thương.

Sơ đồ 3-5-2 của Van Gaal

De Gea

Jones - Evans - Rojo

Rafael - Mata - Fletcher - Di Maria - Shaw

Rooney - Van Persie

Theo TTHN