Thanh Văn

Di hay o? - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Số phận chính trị của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vẫn như “ngàn cân treo sợi tóc” khi vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hàng loạt phụ tá thân cận cấp cao của Tổng thống Park đã ra đi do vụ bê bối này. Bản thân bà Park cũng hai lần xin lỗi trước toàn dân. Tuy nhiên, mọi việc vẫn không hề lắng dịu. Tỷ lệ ủng hộ bà chủ Nhà Xanh tiếp tục sụt giảm. Bà Park đang đứng trước nguy cơ trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên phải từ chức trong thời gian còn tại vị. Trong động thái càng như đẩy bà Park vào hố sâu chính trị, cựu lãnh đạo đảng Saenuri cầm quyền, nghị sĩ Kim Moo-sung cũng đòi bà Park phải ra khỏi đảng để “ngăn chặn sự tàn phá của những người bảo thủ”.

Có thể bà Park sẽ nỗ lực đi cho hết nhiệm kỳ 5 năm duy nhất cho đến khi lịch trình cuộc bầu cử tiếp theo vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là đảng Saenuri cầm quyền của bà chủ Nhà Xanh đang chia rẽ gay gắt về việc có nên tiếp tục gắn bó và đứng sau ủng hộ nhà lãnh đạo này vượt qua sóng gió hay “buộc phải nhổ u nhọt này” để khôi phục uy tín và hình ảnh của đảng.

Trên thực tế, bản thân đảng cầm quyền của Tổng thống Park cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề khi đã có nhiều lời chỉ trích gay gắt nhằm vào ban lãnh đạo hiện nay, cho rằng, đảng phải chịu trách nhiệm vì không giải quyết ổn thỏa vụ bê bối này. Nghị sĩ Lee Jung-hyun, đương kim Chủ tịch đảng Saenuri cũng đối mặt với áp lực buộc phải từ chức. Trong tuyên bố đưa ra hôm 7-11, ông Lee Jung-hyun tuyên bố sẽ sớm từ chức nhưng xin chút thời gian để giải quyết vụ việc và giúp đỡ Tổng thống Park đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng.

Có thể thấy, một trong số ít điểm sáng cho Tổng thống Park khi bà đang chiến đấu để duy trì quyền lực, là Hàn Quốc đang chia rẽ về người sẽ thay thế vị trí chủ nhân Nhà Xanh nếu bà quyết định từ chức. Không chỉ đảng cầm quyền, các đảng đối lập chính cũng chia rẽ gay gắt khi chưa đề cử được ứng viên cho chiếc ghế tổng thống nếu bà Park từ chức, động thái sẽ kích hoạt một cuộc bầu cử trong vòng 60 ngày.

Sự không chắc chắn về tương lai của Tổng thống Park đe dọa nền chính trị và kinh tế Hàn Quốc trong bối cảnh nước này trải qua một năm tăng trưởng kinh tế vẫn còn mờ nhạt và một số tập đoàn lớn nhất của quốc gia hứng chịu những thất bại đáng xấu hổ.