(Bep Eva) - Sữa đậu nành, lá găng, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng,… là những mặt hàng được mua nhiều trong những ngày nắng nóng này.

Nắng nóng, các hàng như hạt sen, đỗ đắt hàng. Đỗ đen 50.000 đồng/kg; đỗ đỏ giá 45.000 đồng/kg; đậu trắng 55.000 đồng/kg. Ngoài ra, các loại lá để giải nhiệt cũng được các bà nội trợ chú ý. Lá găng xanh làm thạch giá 30.000 đồng/lạng. Một lạng lá có thể làm được rất nhiều lần thạch. Ngoài ra, các hàng khô có cả bột lá găng để làm thạch, giá 100.000 đồng/1kg.

Cách làm thạch xanh lá găng cũng rất đơn giản, ai cũng có thể làm tại nhà được. Chị em rửa sạch lá găng, ngâm cho lá mềm và nở. Sau đó cho lá vào bát nước đun sôi để nguội và đeo găng tay, vò nát lá đến nhuyễn ra hoặc cho vào máy xay sinh tố. Có thể mua loại khăn sữa gạc của em bé về lọc bã lá găng để lấy phần nước sánh có màu xanh. Cho thêm ít nước vôi trong thạch sẽ giòn hơn. Khuấy bát nước thạch lên và để một lát, thạch sẽ đông lại. Hoặc khi làm xong, có thể để ngay ngăn mát tủ lạnh và đợi thạch đông.

Nắng nóng nên nhiều người mua lá găng về làm thạch xanh (Ảnh minh họa)

Thạch có thể ăn thêm với nước đường pha với hoa nhài hoặc uống cùng sữa đậu nành. Món này phù hợp nhất với những ngày hè nắng nóng đạt đỉnh như thế này.

Ở chợ, giá tâm sen đã sao là 30.000 đồng/lạng. Ai chịu khó lên Hồ Tây mua giá sẽ rẻ hơn khoảng từ 3.000 – 5.000 đồng/lạng. Giá hạt sen ngon là 180.000 – 200.000 đồng/kg. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể mua long nhãn khô về làm chè. Giá long nhãn khô là 160.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nhãn đã chớm mùa quả chín, giá từ 55.000 đồng – 65.000 đồng/kg nhãn ngon. Các mẹ có thể mua nhãn tươi về làm chè cũng ngon.

Hôm nay thực đơn cho nhà mình chủ yếu là các loại rau, củ mát: Mướp đắng nhồi thịt; rau dền luộc; nộm ngó sen.

Kết thúc buổi đi chợ hôm nay, chúc các mẹ nấu những món ăn ngon trong ngày với Bếp Eva!