PTI đặt kế hoạch doanh thu từ hợp đồng bảo hiểm năm 2016 đạt gần 3.130 tỷ đồng, tăng 20,9% thực hiện năm trước, lợi nhuận trước thuế đặt kế hoạch gần 171 tỷ đồng.

Sáng nay Đại hội cổ đông thường niên năm 2016 của Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) diễn ra tại Hà Nội.

Năm 2015, tổng tài sản của PTI tăng từ 2.444 tỷ đồng lên 4.246 tỷ đồng (tăng 73,7%), số dư các quỹ tăng từ 1.015 tỷ lên 1.406 tỷ đồng (tăng 38,5%), doanh thu bảo hiểm gốc tăng 43%.

Năm 2015, thị phần xe cơ giới của PTI đứng thứ 2 thị trường, đạt 15,8%, tăng trưởng 54% năm trước.

Về thị phần trên thị trường bảo hiểm, PTI hiện đứng thứ 4 với 7,77%.

Năm 2016 PTI đặt kế hoạch đạt 3.000 tỷ doanh thu bảo hiểm gốc, tăng trưởng 22%, cổ tức ở mức 12%. Tổng công ty cố gắng giữ vững vị trí số 4 về bảo hiểm phi nhân thọ và số 2 về xe cơ giới, tập trung vào công tác quản trị và nâng cao hiệu quả kinh doanh, tối ưu hóa doanh thu trên từng khách hàng. Cụ thể, PTI đặt kế hoạch doanh thu từ hợp đồng bảo hiểm năm 2016 đạt gần 3.130 tỷ đồng, tăng 20,9% thực hiện năm trước, lợi nhuận trước thuế đặt kế hoạch gần 171 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đặt kế hoạch 136,7 tỷ đồng, giảm lần lượt 13,8% và 12,79% thực hiện năm 2015.

Đánh giá thị trường bảo hiểm năm 2016, PTI cho rằng các thông tư về bảo hiểm xây dựng lắp đặt đang được xây dựng, bảo hiểm bắt buộc TN nghề nghiệp Bác sỹ có hiệu lực từ 1/1/2016, Thông tư 220 của Bộ Tài chính về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc dự kiến sẽ được bổ sung đối tượng thuộc diện bảo hiểm, các đối tượng cạnh tranh như Bảo Việt, PJICO đang thực hiện tái cấu trúc, PVI bị ảnh hưởng từ nguồn lực trong ngành cũng như tài chính, do đó PTI cho rằng năm 2016 là năm thị trường bảo hiểm thuận lợi, là cơ hội PTI gia tăng thị phần nhưng tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Tổng công ty chủ động giảm tốc độ tăng trưởng xuống 22%, đảm bảo mục tiêu hiệu quả và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Về mạng lưới kinh doanh và kênh phân phối, PTI sẽ mở rộng thêm 5-7 thành viên và các phòng khu vực nhằm nâng cao năng lực phục vụ khai thác. Đối với kênh Banca mục tiêu ký hợp tác với Vietcombank và ACB, tăng cường khai thác khách hàng Hàn Quốc thông qua Dongbu và Shinhanbank, kênh showroom đẩy mạnh khai thác qua Thaco và ký hợp tác với Huyndai Thành Công và triển khai cấp đơn online.

Dự kiến PTI sẽ đẩy mạnh doanh thu online lên 100 tỷ đồng thông qua tăng số lượng nhân viên tại trung tâm và ký hợp đồng đại lý với các công ty cung cấp dịch vụ tổng đài.

Q&A

Vì sao doanh thu tăng nhưng kế hoạch lợi nhuận lại giảm?

Ông Nguyễn Trường Giang - Cựu Chủ tịch HĐQT PTI (thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PTI theo đề nghị của Tổng Công ty Bưu điện): Kế hoạch lợi nhuận năm 2016 giảm, với doanh thu trên 2.000 tỷ, việc tăng trưởng trên 20% đồng nghĩa với việc dự phòng phí là vấn đề ảnh hưởng đến chi phí, do chính sách của Bộ Tài chính, mặc dù Bộ Tài chính đã điều chỉnh nhưng vẫn ảnh hưởng đến KQKD, nếu tăng 100 đồng phí bảo hiểm thì phải trích lập dự phòng 40 đồng, điều này chỉ đúng với lĩnh vực bảo hiểm tài sản kỹ thuật, bán cho khách hàng lớn, trong khi với khách hàng cá nhân chi phí bán hàng cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Năm 2015 lợi nhuận tăng cao do PTI đã hiện thực hóa lợi nhuận bán đất tại Láng Hạ và Võ thị Sáu.

Kế hoạch PTI xâm nhập thị trường Capuchia và Myanmar?

Năm 2015 công ty bảo hiểm của PTI tại Lao đứng vị trí thức 4 tại Lào, và mảng xe cơ giới đứng vị trí thứ 2 trong tổng số 9 công ty tại Lào, PTI đã đặt nền tảng tại Myanmar, đối tác Dongbu đã có văn phòng đại diện tại Myanmar, và PTI đã có thỏa thuận với đối tác Dongbu ở khu vực Đông Nam Á PTI sẽ là đối tác với Dongbu để đẩy mạnh phát triển thị trường Lào.

Kênh bán hàng trực tuyến năm 2015 chỉ có 27 tỷ, năm 2016 đặt kế hoạch 100 tỷ liệu có khả thi?

PTI đã có sự chuẩn bị từ trước cách đây 2 năm nên kế hoạch 100 tỷ đã được chuẩn bị tổng thể.

VNDirect đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu PTI liệu có mua đủ?

Bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT CTCP CK VNDirect, thành viên HĐQT PTI: Với vai trò của nhà đầu tư tài chính, VNDirect đang sở hữu hơn 10% cổ phiếu của PTI, chúng tôi xác định đây là khoản đầu tư mang tính dài hạn, các nhà đầu tư tin tưởng vào PTI nên chủ động nắm giữ.

Kênh Bancasurance PTI đang triển khai, kế hoạch triển khai với Vietcombank như thế nào?

Khi có hợp tác chính thức chúng tôi sẽ công bố nội dung chi tiết về hợp tác để bảo đảm bí mật kinh doanh. Tuy nhiên tôi chia sẻ rằng PTI phát triển dựa trên triết lý kênh bán hàng dựa trên việc chăm sóc khách hàng và kênh bán hàng tốt nên việc phát triển với ngân hàng, chúng tôi không phụ thuộc vào bất cứ một ngân hàng nào mà là đối tác tốt của tất cả các ngân hàng chúng tôi hợp tác. Việc triển khai với Vietcombank nhằm nâng tầng hợp tác lên mức cao hơn.

Giá cổ phiếu PTI đang rất thấp, thấp hơn nhiều so với giá Dongbu mua, sau một thời gian đầu tư thì đối tác Hàn Quốc (đang sở hữu 30% PTI) suy nghĩ như thế nào, có kế hoạch mua thêm không?

Đại diện Dongbu, thành viên HĐQT PTI: Công ty bảo hiểm Dongbu có chiến lược đầu tư ra nước ngoài lâu dài và thị trường trọng điểm của chúng tôi là thị trường Châu Á, số tiền đầu tư của DongBu tại Trung Quốc gấp 2,5 lần đầu tư vào Việt Nam. Chúng tôi có kế hoạch mua thêm cổ phiếu nhưng việc này không được ưu tiên bằng việc làm thế nào tăng cường hiệu quả hoạt động của PTI.

Mảng bảo hiểm xe cơ giới tỷ lệ bồi thường cao, định hướng của công ty như thế nào?

PTI tăng trưởng xe cơ giới 5 năm liên tục và trong các năm này chúng tôi đảm bảo tỷ lệ bồi thường năm sau thấp hơn năm trước, có 2 nguyên nhân là tăng cơ học (doanh thu năm sau tăng) còn nguyên nhân quan trọng hơn là chúng tôi áp dụng biện pháp công nghệ thông tin, năm nay PTI tiến lên một bước là toàn bộ lương của giám định viên do tổng công ty chi trả, trong thực tế về mặt quản trị là sự thay đổi về mặt quản lý, trước đây giám định viên do các chi nhánh trả lương nhưng để đảm bảo mặt độc lập giữa mặt giám định và mặt kinh doanh, chúng tôi đưa lương của giám định viên tập trung về tổng công ty. Để đảm bảo hoạt động bồi thường của lĩnh vực xe cơ giới không ngừng được kiện toàn và quản lý tốt hơn.

Đồng thời chúng tôi đưa vào hệ thống sàng lọc tiếp nhận đánh giá rủi ro và mỗi đánh giá rủi ro đưa ra phương án bảo hiểm khác nhau, đảm bảo hiệu quả kinh doanh bảo hiểm.

Đại hội đã thông qua việc bỏ phiếu bầu thành viên HĐQT mới của PTI, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam ủy quyền cho ông Nguyễn Minh Đức, Phó Tổng giám đốc VNPost đại diện 9,15 triệu cổ phần của VNPost tại PTI thay thế ông Nguyễn Trường Giang, giới thiệu ông Nguyễn Minh Đức ứng cử vào HĐQT PTI, giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PTI.

DHCD PTI: Doanh thu bao hiem goc tang 43%, VNDirect, Dongbu cam ket dau tu lau dai - Anh 1