(Chinhphu.vn) - Năm 2012, ngành dệt may có 4 thị trường đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, gồm: Mỹ (7 tỷ USD), EU (2,6 tỷ USD), Nhật Bản (2,1 tỷ USD) và Hàn Quốc (1,1 tỷ USD). Điều này cho thấy ngành dệt may Việt Nam ngày càng có uy tín và tính cạnh tranh cao trên thị trường thế giới.

Đáng chú ý, 2 năm qua, dệt may Việt Nam đã phát triển thêm thị trường mới là Hàn Quốc và thị trường này đóng góp trên 1 tỷ USD.

Dự báo của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), năm 2013 nhu cầu dệt may của thế giới sẽ tăng nhẹ. Trong đó, thị trường Mỹ tăng 3%; châu Âu không suy giảm mạnh như những năm trước; thị trường Nhật Bản tăng 10%, các thị trường khác cũng tăng khoảng 5%… Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với hàng dệt may Việt Nam trong năm 2013 và nhiều năm tới. Nhật Bản sẽ lên ngôi thứ hai thay cho EU.

Theo Vitas, xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Nhật Bản năm 2013 sẽ tiếp tục tăng cao, với kim ngạch ước đạt 2,4 tỷ USD, tăng 18,5 - 19% so với năm 2012. Trong đó, tổng nhập khẩu hàng dệt may của Nhật Bản tiếp tục duy trì mức tăng 10%/năm. Các chủng loại như quần áo trẻ em, áo jacket, áo thun… là mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam sang thị trường này.

Năm 2013, các thị trường xuất khẩu chủ lực của ngành vẫn là Mỹ, Nhật Bản, EU và Hàn Quốc, bởi các thị trường mới tuy rất nhiều nhưng quy mô lại rất nhỏ, mỗi năm cũng chỉ xuất khẩu được 30-50 triệu USD, ảnh hưởng không nhiều. Chẳng hạn, thị trường Liên Xô cũ như: Nga, Belarus, Ukraine…, các nước Đông Âu hay thị trường châu Phi, Trung Cận Đông... cũng tăng trưởng khá, nhưng tỷ trọng chưa cao so với 4 thị trường trọng yếu nói trên.

CôngTrí