Như đã đưa tin, các nhà khoa học đã nuôi cấy thành công gan nhân tạo và mô phổi. Sau tin vui về việc các nhà khoa học Nhật Bản nuôi cấy được da nhân tạo thì nay các nhà khoa học Mỹ đã dệt và bện được cơ nhân tạo.

Det duoc soi co nhan tao - Anh 1

Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Texas (Dallas, Mỹ) đã phát triển công nghệ độc đáo trong tương lai có thể dẫn tới việc bện những sợi cơ nhân tạo. Như vậy, các nhà khoa học đã tiến gần đến những dự án viễn tưởng về chế tạo robot giống người và vươn tới những đỉnh cao y học.

Nghề đan bện các sản phẩm từ len, lông thú và sợi xơ thực vật đã có lịch sử hàng nghìn năm. Nay các nhà khoa học chỉ bổ sung thêm những thành tựu của thế kỷ 21 và kết quả là thu được những loại sợi phản ứng được với nhiệt độ và có thuộc tính giống cơ người.

Theo tiết lộ của tờ Science Daily, có thể tạo ra cơ nhân tạo mọi kích cỡ với những thuộc tính khác nhau, vì vậy, phạm vi ứng dụng cơ nhân tạo rất rộng từ sản xuất các bộ phận giả và kỹ thuật robot đến may các sản phẩm quần áo thông minh có thể biến hình, thay đổi kích thước và cho không khí đi qua tùy theo nhiệt độ môi trường.

Trong quá trình đan sợi cơ, vai trò quan trọng không hẳn là vật liệu mà là công nghệ được các nhà khoa học phát triển. Các phân tử nằm dọc sợi sao cho khi nở ra về đường kính, sợi không hề thay đổi về độ dài. Trong số các loại vật liệu có thể dùng để bện sợi, các nhà khoa học có thể dùng cả các ống nano carbon độc đáo lẫn các sợi polimer thông thường. Các thử nghiệm cho thấy cơ dệt bằng các sợi cước rẻ tiền có lực cơ khí mạnh gấp 100 lần cơ người.

Vũ Trung Hương