Ngày 29.10, đoàn cứu trợ của các công ty CP Gemadept (TP.HCM), Nestlé Việt Nam đã phối hợp Báo Thanh Niên và Tỉnh đoàn Quảng Bình, Quảng Trị đến nhiều địa phương của 2 tỉnh để tiếp tục cứu trợ đồng bào.

Den voi vung biet lap, chia cat trong lu - Anh 1

Đại diện Công ty CP Gemadept trao quà cho bà con thôn Cao Xuân

Khi chúng tôi đến thôn Cao Xuân (xã An Ninh, H.Quảng Ninh, Quảng Bình), bà con đã tập trung khá đông và đang làm các thủ tục ký nhận quà. Trước đông đảo bà con vùng lũ, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng phòng Nhân sự của Công ty CP Gemadept, chia sẻ chân tình: “Nghe tin bà con bị thiệt hại do thiên tai, chúng tôi đã quyên góp và vượt đường xa đến đây để chia sẻ, hỗ trợ bà con trong điều kiện có thể. Đây là tấm lòng của chúng tôi, đặc biệt là của người phương nam đối với đồng bào khúc ruột miền Trung. Hy vọng bà con sẽ vươn lên ổn định cuộc sống”.

Đoàn đã trao tặng người dân vùng lũ 300 suất quà bằng tiền mặt, mỗi suất 1 triệu đồng, gồm toàn bộ 289 hộ của thôn Cao Xuân và 11 suất cho người bị thương trên địa bàn xã. Đây là số tiền do cán bộ công nhân viên của Gemadept đóng góp giúp đỡ người dân bị thiệt hại trong trận lũ vừa qua.

An Ninh là một trong những địa phương của H.Quảng Ninh bị thiệt hại nặng do lũ lụt vào giữa tháng 10 vừa qua. Trong đó, thôn Cao Xuân có nhiều hộ dân bị ngập sâu, nước chảy xiết. Điều này thể hiện rõ qua các đoạn đường bị xói lở hư hỏng và những vết bùn non hay rều rác còn bám trên cao. Đặc biệt, đây là địa bàn có nhiều ao hồ nuôi cá nên thiệt hại rất lớn.

Đoàn đã đến một số nhà dân thăm, thấy nhiều ao hồ trống trơn và những bờ rào bị nước tống sập từng đoạn, mới hiểu được sự mất mát của người dân.

Theo anh Hồ Anh Minh, cán bộ UBND xã An Ninh, mặc dù bị thiệt hại lớn nhưng thôn chưa nhận được hỗ trợ; đoàn của Công ty CP Gemadept và Báo Thanh Niên là đơn vị đầu tiên đến với bà con thôn này. Số tiền nhận được vô cùng có ý nghĩa, ngoài việc mua sắm lương thực thực phẩm thì có vốn mua lại cây trồng, con giống để khôi phục sản xuất.

Den voi vung biet lap, chia cat trong lu - Anh 2

Tặng quà cho bà con xã A Túc

Nhiều người đã bắt tay cảm ơn các thành viên trong đoàn, nhất là các cán bộ, nhân viên của Gemadept. Cụ ông Trương Đăng Lượng bảo: “Vui lắm, vô cùng biết ơn các tấm lòng hảo tâm. Bà con chúng tôi trân trọng và chúc sức khỏe đến các anh, các chị trong đoàn”.

Ở một cánh khác, đoàn công tác xã hội của Báo Thanh Niên, Tỉnh đoàn Quảng Trị cùng Công đoàn Công ty TNHH Nestlé Việt Nam ngược lên huyện vùng cao Hướng Hóa. Đoàn xuất phát từ sáng sớm, vượt hơn 100 km để đến với đồng bào xã A Túc, trong khi các phần gạo đã được chuyển lên từ chiều hôm trước. Tại đây, đoàn đã trao 208 phần quà (mỗi phần quà gồm 20 kg gạo thơm và 200.000 đồng tiền mặt) cho người dân.

Anh Trần Xuân Anh, Phó bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị, thông tin trong đợt mưa lũ vừa qua, ở đồng bằng thì nhà dân ngập lên tận nóc nhưng ở vùng cao nước từ nguồn đổ về chia cắt nhiều con đường, nhiều bản làng thôn xóm... “Người dân đã phải chịu khổ trăm bề”, anh Anh chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Diễm Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, sau khi trực tiếp phát gạo, tiền cho bà con đã không kìm được xúc động, vì “ở xã vùng cao heo hút này không có mưa lụt thì nhân dân cũng đã khổ lắm rồi”. “Những người nhận quà hỗ trợ của chúng tôi đều là đồng bào dân tộc thiểu số. Đến đôi dép lành, cái áo đẹp họ cũng không có mà mang nữa cơ mà... Chính vì thế, hàng và tiền mà chúng tôi mang lên đây quả đã không sai địa chỉ”, bà Hồng nói.

Khỏi phải nói người dân nơi đây mừng vui thế nào khi nhận quà cứu trợ của những người khách phương xa. Bởi đây là đoàn cứu trợ đầu tiên đến với họ. Không ít người dân ngoài lời cảm ơn còn xuýt xoa rằng đến xã vùng cao như A Túc mà cũng được đoàn lưu tâm, lên thăm hỏi tặng quà. Một người trong đoàn đã trả lời rằng ở đâu người dân cần, các đoàn cứu trợ sẽ đến...

Trương Quang Nam - Nguyễn Phúc